Các nền tảng SmartTV tốt nhất hiện nay

28/12/2017 17:00 GMT+7

TTO - SmartTV ngày càng phổ biến, và song hành với thiết bị, các nhà sản xuất liên tục ra đời và nâng cấp các nền tảng (platform) để người dùng có được những trải nghiệm tốt hơn trên SmartTV.

Sau đây là đánh giá một số các nền tảng phổ biến của Rtings.com, trang đánh giá sản phẩm công nghệ uy tín của Amazon

1. Android TV

Đây là nền tảng được dùng trên các sản phẩm của Sony và một số nhà sản xuất khác như Philips, Sharp. Android TV được đánh giá là một nền tảng có các tính năng khá ổn. Một trong các tính năng tốt nhất của nền tảng này là phần phát phim, video, hình ảnh trực tiếp từ các ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính lên TV. Nền tảng Android TV cũng cho phép người dùng tải và chơi các ứng dụng có trên Google Play. Theo Rtings.com, điểm đánh giá trung bình cho nền tảng này là:

- Remote 7.0 điểm
- Giao diện 7.0 điểm
- Ứng dụng điều khiển từ xa 7.0 điểm
- Tính năng và các ứng dụng khác 9.0 điểm

Các nền tảng SmartTV tốt nhất hiện nay - Ảnh 1.

2. Samsung SmartHub, Tizen

Điểm ấn tượng nhất của nền tảng SmartHub trên các dòng TV Samsung là khả năng điều khiển bằng giọng nói khá chính xác, có thể nói là xuất sắc nhất. Khi cần điều khiển TV, người dùng chỉ cần nhấn vào nút micro và ra khẩu lệnh, các khẩu lệnh điều khiển TV (bằng tiếng Anh) được nhận dạng rất chuẩn. Điểm đánh giá trung bình của SmartHub là

- Remote 8.5 điểm
- Giao diện 8.0 điểm
- Ứng dụng điều khiển từ xa 7.0 điểm

- Tính năng và các ứng dụng khác 8.5 điểm

Các nền tảng SmartTV tốt nhất hiện nay - Ảnh 2.

3. LG WebOS

WebOS vốn được LG mua lại từ nhà sản xuất thiết bị cầm tay Palm, và đến nay WebOS được cải tiến rất nhiều để dùng trên các sản phẩm TV của LG. Với phiên bản 3.5, WebOS được đánh giá là nền tảng dành cho SmartTV tốt nhất trên thị trường hiện nay. WebOS chạy nhanh, mượt mà và trực quan.

Thiết kế của WebOS là thiết kế gần gũi với người xem TV chứ không phải dành cho điện thoại thông minh hay máy tính với hình ảnh phong phú và tính lô-gic trong bố trí các lớp giao diện.

Ngoài ra, WebOS còn cho phép tùy biến một cách dễ dàng theo sở thích của người dùng và tập trung vào các ứng dụng xoay quanh chiếc TV. Tất nhiên, trên nền tảng WebOS cũng có sẵn các ứng dụng của Amazon, NetFilx, Youtube v.v... đồng thời hỗ trợ cả việc tìm kiếm những chương trình mà người dùng lỡ bỏ qua.

WebOS 3.5 ra mắt cùng loạt TV thế hệ mới của LG tại triển lãm CES 2017 với nhiều tính năng mới như Magic Sound Tuning - dùng microphone có sẵn trên remote để tối ưu hóa âm thanh của TV, hỗ trợ video 360 độ hay Magic Link - cho phép người dùng truy cập thêm thông tinh của người nghệ sĩ xuất hiện trên màn hình.

Hệ điều hành này còn hỗ trợ xem những clip 360 độ VR bằng cách "vẩy" remote, đồng thời cho phép truy cập nhanh những ứng dụng ưa thích qua các phím tắt cứng hoặc phím tắt do người dùng tự định nghĩa. Nền tảng này đã được cấp chứng chỉ bảo mật CAP2900-1 cho trình quản lý chống đột nhập và rò rỉ thông tin cá nhân.

Phiên bản mới của nền tảng webOS 3.5 Security Manager dành cho smart TV vừa được cấp chứng nhận cho khả năng an ninh mạng hiệu quả bởi UL - công ty tư vấn bảo mật với các chuyên gia hàng đầu thế giới. Đây là lần đầu tiên chứng chỉ dạng này được cấp cho một nền tảng trên TV.

Các chuyên gia của UL đã thử nghiệm khả năng nhiễm phần mềm độc hại, lỗ hổng bảo mật, những điểm yếu và khả năng quản trị bảo mật trên webOS 3.5 Security Manager. Từ đó, họ đánh giá mức độ hiệu quả của từng lớp bảo mật trên webOS 3.5 bằng cách cố tình thâm nhập mạng ảo, tấn công vào các lỗ hổng.

Các nền tảng SmartTV tốt nhất hiện nay - Ảnh 3.

WebOS 3.5 của LG được cấp chứng chỉ bảo mật của UL.

Không chỉ là nền tảng đầu tiên cho TV đạt chuẩn bảo mật UL 2900-1, webOS 3.5 của LG còn được chứng nhận quản lý hiệu quả các ứng dụng trên smart TV.

Nhìn chung, LG WebOS 3.5 xứng đáng là nền tảng dành cho SmartTV tốt nhất trên thị trường hiện nay. Điểm đánh giá chung

- Remote 9.0 điểm
- Giao diện 8.5 điểm
- Ứng dụng điều khiển từ xa 8.0 điểm
- Tính năng và các ứng dụng khác 8.0 điểm

Nền tảng WebOS 3.5 hiện được cài đặt trên TV LG OLED 55-in C7T và một số dòng TV LG OLED cao cấp khác như LG OLED 65" E7T, G7T, W7T hiện đã có bán tại Việt Nam.
TIÊU NGỌC LANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận