Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Các ứng dụng hẹn hò dễ bị tin tặc tấn công

28/10/2017 14:33 GMT+7

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky cảnh báo về khả năng lộ thông tin cá nhân khi sử dụng ứng dụng hẹn hò.

Họ cũng cho biết có 3 dạng tấn công đối với ứng dụng hẹn hò.

Cách tấn công đầu tiên là dựa vào dữ liệu người dùng đã chọn để chia sẻ trong ứng dụng, có thể kết nối với nền tảng mạng xã hội khác nhằm xác định danh tính người dùng. Thông tin nguy hiểm nhất liên quan đến bạn mà tin tặc lấy được là nghề nghiệp và học vấn.

Trong ứng dụng Tinder, Happn và Bumble, người ta dễ dàng thêm thông tin về nghề nghiệp và học vấn. Và sử dụng những thông tin trên, trong 60% trường hợp, nhóm bảo mật đã xác định chính xác tài khoản mạng xã hội của họ bao gồm Facebook và LinkedIn, cũng như tên thật.

Các ứng dụng hẹn hò dễ bị tin tặc tấn công - Ảnh 1.

Ứng dụng hẹn hò Tinder - Ảnh: TECHNEWS

Thứ hai là theo dõi địa điểm. Bất kỳ ứng dụng nào hiển thị khoảng cách giữa kẻ tấn công và người dùng sẽ bị khai thác nhằm truy ngược lại địa điểm của họ.

Theo lý thuyết, điều này khá khó khi kẻ tấn công cần di chuyển nhiều để tìm mục tiêu, trong khi mục tiêu thì ở 1 chỗ. Khoảng cách không xác định được cung cấp trên các ứng dụng bắt buộc kẻ tấn công tìm ra nhiều cách tiếp cận cụ thể hơn. Tuy nhiên, Kaspersky đã tìm ra một con đường ngắn đơn giản.

Gậy ông đập lưng ông, tính năng hiển thị khoảng cách của ứng dụng bị khai thác triệt để. Kẻ tấn công chỉ phải ngồi ở một nơi, và liên tục gửi thông tin địa điểm giả lên ứng dụng, mỗi lần như vậy khoảng cách sẽ thay đổi. Từ đó, tin tặc không mất quá nhiều sức lực để thu hẹp phạm vi tìm kiếm.

Cuối cùng, Kaspersky phát hiện nhiều dịch vụ đã không mã hóa nội dung đối thoại của người dùng. Kẻ tấn công sẽ tạo một địa chỉ Wi-Fi giả để lần ra dấu vết truy cập của thiết bị, sau đó xâm phạm được nội dung trên.

Dịch vụ Badoo, là một ví dụ, không sử dụng HTTPS cho hình ảnh. Qua phân tích hình ảnh, kẻ xấu có thể tìm ra tài khoản nào đang được theo dõi. Ứng dụng Mamba còn tệ hơn, không hề sử dụng HTTPS, cho phép tất cả dữ liệu bị xâm phạm, kể cả thông tin đăng nhập.

Rủi ro trên thực tế từ các ứng dụng trên nhìn có vẻ thấp, nhưng một vài trường hợp rất đáng để lưu ý.

Người dùng được khuyến cáo nếu không muốn thông tin cá nhân bị lộ trên các tài khoản hẹn hò, hãy hạn chế đưa thông tin thật.

Tương tự, đừng bao giờ đăng nhập vào dịch vụ riêng tư, quan trọng (dịch vụ hẹn hò, tài khoản ngân hàng) trên một kết nối Wi-Fi công cộng trừ khi bạn chắc chắn 100% kết nối này đáng tin. Thay vào đó, hãy sử dụng dữ liệu internet 3G, 4G.

Cẩn thận khi theo dõi chứng khoán trên ứng dụng di động

TTO - Hầu hết các ứng dụng theo dõi chứng khoán trên di động đều rất dễ bị hack dù có được quảng cáo là bảo mật tuyệt đối.

Cẩn thận! Ứng dụng gõ bàn phím GO đang theo dõi bạn

TTO – Các nhà nghiên cứu bảo mật cảnh báo người dùng Android đang sử dụng ứng dụng này.

ĐÌNH HẢI
Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.