Cách bảo vệ bộ định tuyến Wi-Fi tránh bị xâm nhập bởi hacker

30/05/2018 18:21 GMT+7

TTO - Khi bộ định tuyến Wi-Fi bị xâm nhập, hacker có thể gây ra thiệt hại trên mọi thiết bị được kết nối mạng.

Cách bảo vệ bộ định tuyến Wi-Fi tránh bị xâm nhập bởi hacker - Ảnh 1.

Ảnh: THE MERKLE

Khi đó, bất kỳ thiết bị nào đang sử dụng Internet cũng đều dễ bị tấn công và bọn tội phạm mạng sẽ thực thi các hành vi sau:

· Lập bản đồ mạng nội bộ.
· Xác định các thiết bị bảo mật kém khác trong mạng.
· Thu thập tên người dùng và mật khẩu.
· Mạo danh quyền quản trị viên.
· Thay đổi cấu hình và tiện ích.
· Sửa đổi chương trình cơ sở và hệ điều hành.
· Gián điệp lưu lượng truy cập và chuyển hướng đến các máy chủ kiểm soát từ xa.

Dưới đây là các cách bảo vệ bộ định tuyến Wi-Fi tránh bị xâm nhập bởi hacker.

Cập nhật chương trình cơ sở

Chương trình cơ sở vốn được thiết kế để giữ an toàn cho mạng. Nếu không cập nhật, hacker có thể dễ dàng tìm thấy lỗi để khai thác.

Cập nhật chương trình cơ sở không khó. Chỉ cần vào trang quản trị của bộ định tuyến trên trình duyệt, tùy thuộc vào hệ điều hành và mẫu bộ định tuyến mà bạn chọn phương thức cập nhật khác nhau.

Khi ở trong trang quản trị của bộ định tuyến, hãy tìm phần "Nâng cao" hoặc "Quản lý" để tìm bản cập nhật, tải xuống và kích hoạt.

Bạn nên nhớ kiểm tra cập nhật chương trình cơ sở ít nhất 3 tháng một lần, đồng thời phải thay đổi mật khẩu bộ định tuyến mặc định.

Tắt quản trị từ xa

Quản trị từ xa là tính năng sử dụng máy tính từ một vị trí khác. Tính năng này có thể hết sức thú vị, nhưng nếu tin tặc đột nhập, chúng cũng có thể thao túng máy tính trong thời gian thực.

Cũng trong trang quản trị bộ định tuyến, hãy tắt quản trị từ xa để bảo mật tốt hơn. Bạn có thể tìm thấy điều này trong mục Cài đặt và tắt tùy chọn "Quản trị từ xa". Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt các giao thức quản lý Internet cũ hơn như Telnet, TFTP, SNMP và SMI.

Kiểm tra cài đặt DNS

IBM Security, Packet Clearing House và Global Cyber ​​Alliance có một dịch vụ miễn phí cung cấp cho bạn sự bảo mật và riêng tư tốt hơn khi truy cập Internet.

Nó được gọi là dịch vụ Hệ thống Tên miền (DNS) của Quad9, được thiết kế để bảo vệ người dùng Internet truy cập các trang web lây lan phần mềm độc hại, ăn cắp thông tin cá nhân và hoạt động gian lận.

Mỗi khi bạn nhấp vào liên kết đáng ngờ, Quad9 sẽ kiểm tra dựa trên cơ sở dữ liệu tình báo mối đe dọa của IBM-X-Force với hơn 40 tỉ trang web và hình ảnh được phân tích.

Khi được đặt làm máy chủ DNS trên bộ định tuyến hoặc cổng vào, Quad9 có thể bảo vệ các thiết bị thông minh và thiết bị kết nối internet khỏi các cuộc tấn công bằng cách chặn các máy chủ từ xa và tránh làm lây lan phần mềm độc hại.

Bật mạng khách

Về lý thuyết, "mạng khách" được thiết kế dành cho những người đến thăm nhà hoặc văn phòng nhằm giúp thiết bị của bạn tách biệt với thiết bị của họ.

Bạn có thể làm điều này bằng cách thiết lập một bộ định tuyến khác hoặc chỉ đơn giản là bật tùy chọn "Mạng khách" là xong. Qua đó, các tiện ích thông minh của bạn bao gồm máy ảnh, camera và thiết bị sẽ được bảo vệ.

HOÀNG THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận