California cho phép thử nghiệm xe không người lái hoàn toàn

28/02/2018 20:03 GMT+7

TTO - Chính sách mới của nhà chức trách California sẽ “bật đèn xanh” cho các công ty như Waymo và GM có thể thử nghiệm các xe không người lái hoàn toàn.

California cho phép thử nghiệm xe không người lái hoàn toàn - Ảnh 1.

Xe không người lái của Uber - Ảnh: UBER

Theo trang tin Ars Technica, đầu tuần này, Cơ quan Quản lý các phương tiện cơ giới California đã phê chuẩn các quy định mới cho phép các xe hơi không người lái có thể vận hành thử nghiệm trên đường mà không cần phải có một tài xế người đi kèm để xử lý tình huống trục trặc có thể xảy ra.

Những quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 2-4, theo đó mở ra cơ hội cho các công ty như Waymo, GM, Uber và nhiều hãng khác có thể triển khai những thử nghiệm công nghệ tự động của họ thoải mái hơn.

Năm 2014, California là bang đầu tiên ở Mỹ phê chuẩn các quy định cho phép thử nghiệm phương tiện tự hành trên các tuyến đường công cộng.

Tuy nhiên trong công luận cũng đã có ý kiến cho rằng những quy định liên quan tới thử nghiệm xe không người lái vẫn còn quá quy phạm, chưa đủ linh hoạt để thích ứng với trình độ công nghệ hiện đã và đang hoàn thiện rất nhanh chóng. Vì lẽ đó các chương trình thử nghiệm xe không người lái đã nở rộ tại nhiều bang khác thời gian qua, trong đó có bang Arizona.

Bà Jean Shiomoto, giám đốc Cơ quan Quản lý các phương tiện cơ giới California, cho rằng: "Đây là một bước tiến lớn với công nghệ tự động ở California. An toàn là quan tâm hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi sẵn sàng bắt tay hợp tác với các nhà sản xuất đã được chuẩn bị để có thể thử nghiệm xe không người lái hoàn toàn tại California".

Trong số các tiêu chuẩn đặt ra trong quá trình cấp phép thử nghiệm phương tiện tự hành hoàn toàn với các hãng, chính quyền bang California yêu cầu các công ty phải chứng minh được họ có một hệ thống điều khiển từ xa, cho phép vận hành phương tiện từ xa và cả kế hoạch liên quan tới trách nhiệm pháp lý.

Các điều khoản liên quan tới phương tiện không người lái từng được thảo luận trong một phiên điều trần tại Sacramento năm 2017.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận