Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Cấm Facebook nhưng Trung Quốc vẫn dốc tiền mua quảng cáo ở đây

09/11/2017 09:51 GMT+7

TTO - Mặc dù chặn mạng xã hội Facebook trong nước, nhưng chính phủ Trung Quốc vẫn bỏ hàng trăm ngàn USD mỗi quý mua quảng cáo trên nền tảng này.

Cấm Facebook nhưng Trung Quốc vẫn dốc tiền mua quảng cáo ở đây - Ảnh 1.

Buổi lễ Trung Quốc đón tiếp tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bắc Kinh ngày 9-11 - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times (Mỹ), bất kể thực tế là một nước lớn duy nhất trên thế giới chặn Facebook, nhưng Trung Quốc lại đang bỏ ra hàng trăm ngàn USD mỗi quý để mua quảng cáo trên Facebook nhằm hướng tới đối tượng độc giả nói tiếng Anh.

Các quảng cáo này thường có nội dung ca ngợi sự thịnh vượng của Trung Quốc và phản ánh sự hỗn loạn, bạo lực tại các khu vực khác của thế giới. Thực tế này được ghi nhận khá rõ ràng trước chuyến công du của ông Trump tới Bắc Kinh bắt đầu từ ngày 8-11.

Những dạng thức tin tức pha trộn kiểu như hình ảnh gấu trúc và những thắng cảnh thôn dã thanh bình của Trung Quốc được đặt cạnh các thông tin nặng nề về vụ xả súng hàng loạt tại bang Texas đã xuất hiện với tần suất dày đặc trên các kênh thông tin Facecbook chính thức của nhiều hãng thông tấn Trung Quốc.

Quan sát các trang Facebook của Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) và hãng thông tấn Tân hoa, có thể thấy hàng trăm nội dung đăng tải bằng tiếng Anh nhằm hướng tới nhóm độc giả, khán giả nói tiếng Anh.

Theo nguồn tin riêng của NYT, mỗi quý, thông qua các cơ quan truyền thông nhà nước, chính phủ Trung Quốc dành hàng trăm ngàn USD để mua các quảng cáo trên Facebook.

Thông tin về việc Trung Quốc rót tiền cho quảng cáo trên Facebook được tiết lộ vào đúng thời điểm tổng thống Mỹ đang công du tại nước này và giới nghị sĩ Mỹ cũng đang ráo riết điều tra việc các thế lực nước ngoài đang khai thác sức mạnh công nghệ trong việc thao túng dư luận Mỹ ra sao.

Tuần trước lãnh đạo của các hãng công nghệ Facebook, Google và Twiter đều đã phải tham gia buổi điều trần rất vất vả tại Washington liên quan tới những cáo buộc Nga sử dụng các nền tảng mạng xã hội để gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Hiện chưa có chứng cứ nào cho thấy Trung Quốc có can thiệp gì vào cuộc bầu cử Mỹ hay không, tuy nhiên việc Bắc Kinh có sử dụng nền tảng này là một thông tin đáng chú ý nếu căn cứ vào thực tế họ đã luôn tỏ ra ngần ngại như thế nào trước các hệ lụy của những nền tảng mạng xã hội này.

Facebook nói 126 triệu người Mỹ đã xem quảng cáo chính trị của Nga

TTO - Ước tính khoảng 126 triệu người Mỹ, tương đương 1/3 dân số nước này, đã nhận được nội dung quảng cáo chính trị của Nga trên Facebook trong mùa bầu cử 2016.

Facebook phủ nhận việc nghe lén người dùng trên thiết bị

TTO - Một lãnh đạo cấp cao của Facebook bác bỏ chuyện mạng xã hội này nghe lén người dùng qua bộ phận microphone của thiết bị di động để phục vụ quảng cáo.

ĐẮC LUÂN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.