Cấm Facebook nhưng Trung Quốc vẫn dốc tiền mua quảng cáo ở đây

09/11/2017 09:51 GMT+7

TTO - Mặc dù chặn mạng xã hội Facebook trong nước, nhưng chính phủ Trung Quốc vẫn bỏ hàng trăm ngàn USD mỗi quý mua quảng cáo trên nền tảng này.

Cấm Facebook nhưng Trung Quốc vẫn dốc tiền mua quảng cáo ở đây - Ảnh 1.

Buổi lễ Trung Quốc đón tiếp tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bắc Kinh ngày 9-11 - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times (Mỹ), bất kể thực tế là một nước lớn duy nhất trên thế giới chặn Facebook, nhưng Trung Quốc lại đang bỏ ra hàng trăm ngàn USD mỗi quý để mua quảng cáo trên Facebook nhằm hướng tới đối tượng độc giả nói tiếng Anh.

Các quảng cáo này thường có nội dung ca ngợi sự thịnh vượng của Trung Quốc và phản ánh sự hỗn loạn, bạo lực tại các khu vực khác của thế giới. Thực tế này được ghi nhận khá rõ ràng trước chuyến công du của ông Trump tới Bắc Kinh bắt đầu từ ngày 8-11.

Những dạng thức tin tức pha trộn kiểu như hình ảnh gấu trúc và những thắng cảnh thôn dã thanh bình của Trung Quốc được đặt cạnh các thông tin nặng nề về vụ xả súng hàng loạt tại bang Texas đã xuất hiện với tần suất dày đặc trên các kênh thông tin Facecbook chính thức của nhiều hãng thông tấn Trung Quốc.

Quan sát các trang Facebook của Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) và hãng thông tấn Tân hoa, có thể thấy hàng trăm nội dung đăng tải bằng tiếng Anh nhằm hướng tới nhóm độc giả, khán giả nói tiếng Anh.

Theo nguồn tin riêng của NYT, mỗi quý, thông qua các cơ quan truyền thông nhà nước, chính phủ Trung Quốc dành hàng trăm ngàn USD để mua các quảng cáo trên Facebook.

Thông tin về việc Trung Quốc rót tiền cho quảng cáo trên Facebook được tiết lộ vào đúng thời điểm tổng thống Mỹ đang công du tại nước này và giới nghị sĩ Mỹ cũng đang ráo riết điều tra việc các thế lực nước ngoài đang khai thác sức mạnh công nghệ trong việc thao túng dư luận Mỹ ra sao.

Tuần trước lãnh đạo của các hãng công nghệ Facebook, Google và Twiter đều đã phải tham gia buổi điều trần rất vất vả tại Washington liên quan tới những cáo buộc Nga sử dụng các nền tảng mạng xã hội để gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Hiện chưa có chứng cứ nào cho thấy Trung Quốc có can thiệp gì vào cuộc bầu cử Mỹ hay không, tuy nhiên việc Bắc Kinh có sử dụng nền tảng này là một thông tin đáng chú ý nếu căn cứ vào thực tế họ đã luôn tỏ ra ngần ngại như thế nào trước các hệ lụy của những nền tảng mạng xã hội này.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận