Cấm tụ tập 5 người trở lên, kể cả gia đình, Hàn Quốc khuyến khích Tết sum vầy qua... video

09/02/2021 17:03 GMT+7

TTO - Việc Hàn Quốc cấm tụ tập từ 5 người trở lên để ngăn dịch COVID-19 lây lan có thể sẽ hạn chế hầu hết cuộc họp sum họp gia đình trực tiếp. Để khuyến khích họp mặt "ảo", các nhà mạng sẽ không tính phí cuộc gọi video dịp Tết.

Cấm tụ tập 5 người trở lên, kể cả gia đình, Hàn Quốc khuyến khích Tết sum vầy qua... video - Ảnh 1.

Hàn Quốc không tính phí cuộc gọi video để khuyến khích các gia đình họp mặt "ảo", hạn chế tiếp xúc trực tiếp để từ đó ngăn dịch COVID-19 lây lan - Ảnh minh họa: YONHAP

Ngày 9-2, Bộ Khoa học và công nghệ thông tin, truyền thông Hàn Quốc cho biết các cuộc gọi qua video trong dịp Tết Nguyên đán tại nước này năm nay sẽ miễn phí nhằm khuyến khích các gia đình tổ chức gặp mặt "ảo", theo Hãng tin Yonhap.

Cụ thể, 3 nhà mạng viễn thông lớn của Hàn Quốc gồm SK Telecom, KT và LG Uplus đã nhất trí không tính phí sử dụng dữ liệu cho các cuộc gọi video (video call) - được thực hiện trong kỳ nghỉ Tết tại nước này từ ngày 11 tới 14-2 sắp tới - đối với tất cả người dùng điện thoại thông minh trong nước.

Trong dịp Tết Nguyên đán, người dân Hàn Quốc thường sum họp gia đình. Tuy nhiên, với việc chính phủ nước này cấm tụ tập từ 5 người trở lên để ngăn dịch COVID-19 lây lan, điều này có thể sẽ hạn chế hầu hết các cuộc họp sum họp gia đình trực tiếp.

Các công ty trên cũng nhất trí tăng cường hỗ trợ viễn thông cho những người bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng, chẳng hạn cho sinh viên đến từ các gia đình thu nhập thấp được truy cập không giới hạn những dịch vụ giáo dục trên điện thoại thông minh do Đài EBS của Hàn Quốc cung cấp.

Các nhà mạng trên cũng đồng ý hỗ trợ các chủ doanh nghiệp nhỏ đang vật lộn với cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 bằng cách cung cấp thêm 100GB dữ liệu trong 2 tháng cho các thuê bao.

Động thái này diễn ra sau khi 3 nhà mạng trên đạt doanh thu cao trong năm 2020 nhờ số người dùng 5G ngày càng tăng và nhu cầu sử dụng mạng gia tăng giữa đại dịch. Chẳng hạn, SK Telecom cho biết lợi nhuận ròng của công ty này đã tăng tới 74% trong năm ngoái.

Trong diễn biến liên quan, ngày 9-2 Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun đã kêu gọi chủ các nhà hàng và nhiều loại hình kinh doanh khác ở khu vực thủ đô Seoul hợp tác với các quy định về giãn cách xã hội để ngăn dịch COVID-19 lây lan trong dịp Tết Nguyên đán.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết tính tới hôm 8-2 nước này ghi nhận thêm 303 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh COVID-19 lên 81.487, trong đó số ca tử vong là 1.482.

Malaysia nới lỏng phòng dịch COVID-19, cho tổ chức tiệc mời bạn bè đón Tết Nguyên đán Malaysia nới lỏng phòng dịch COVID-19, cho tổ chức tiệc mời bạn bè đón Tết Nguyên đán

TTO - Theo thông báo mới nhất của Bộ Thống nhất Malaysia chiều ngày 7-2, người dân nước này được phép tổ chức các bữa tiệc mừng năm mới vào ngày 11-2 với tối đa 15 người kèm theo 2 điều kiện khác.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận