Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Cẩn thận! Ứng dụng gõ bàn phím GO đang theo dõi bạn

26/09/2017 15:37 GMT+7

TTO – Các nhà nghiên cứu bảo mật cảnh báo người dùng Android đang sử dụng ứng dụng này.

Chuyên gia tại công ty bảo mật Adguard cho biết hai phiên bản của ứng dụng gõ bàn phím GO đang bí mật gửi thông tin cá nhân của người dùng đến nơi khác và thực thi những dòng lệnh (code) trái phép trên nhiều thiết bị. Ứng dụng này được phát triển bởi một nhóm lập trình viên từ Trung Quốc có tên là GOMO Dev Team.

Hai phiên bản của ứng dụng này trên Google Play Store có tên là "GO Keyboard – Emoji keyboard, Swipe input, GIFs" và "GO Keyboard – Emoticon keyboard, Free Theme, GIF". Mỗi ứng dụng có trung bình từ 100.000 đến 500.000 lượt tải xuống, đồng thời được đánh giá 4.5 và 4.4 sao.

Cẩn thận! Ứng dụng gõ bàn phím GO đang theo dõi bạn - Ảnh 1.

Ứng dụng trên Google Play Store

Adguard đã quyết định tìm hiểu về lưu lượng bất thường từ hai ứng dụng này sau khi chúng được phát hiện hiển thị quảng cáo trên một số điện thoại HTC trong đầu năm nay.

Các chuyên gia khẳng định rằng nhóm GOMO đang thu thập thông tin nhạy cảm bao gồm địa chỉ email liên kết với tài khoản Google Play Store, dạng kết nối mạng, kích cỡ màn hình, phiên bản Android… 

Thêm vào đó, ứng dụng đã kết nối với mạng lưới theo dõi và thực thi lệnh trái phép từ một máy chủ ở xa. Một số phần mềm kèm theo bị nhận diện là phần mềm chèn quảng cáo bởi những phần mềm diệt virus.

Tất cả vấn đề trên đều vi phạm quy định của cộng đồng Google Play Store.

Phức tạp hơn nữa, nguy hiểm thật sự có thể đến từ việc ứng dụng theo dõi mọi thứ mà bạn gõ như mật khẩu, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, và số điện thoại. Theo những lập trình viên khác, thông tin kể trên hoàn toàn có thể bị thu thập để gửi đến một máy chủ riêng tư.

Adguard hiện đã thông báo cho Google về vấn đề, và chờ đợi phản hồi.

Những đọc giả đang sử dụng một trong hai phần mềm trên nên ngay lập tức gỡ bỏ trên thiết bị của mình.

Hacker khai thác lỗ hổng của Instagram đánh cắp thông tin

TTO - Mạng xã hội Instagram thừa nhận về trục trặc trong hệ thống đã bị hacker lợi dụng xâm nhập và đánh cắp số điện thoại, địa chỉ email của những người nổi tiếng.

PHÚ QUÍ

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.

“Chủ nghĩa nữ quyền” là Từ của năm 2017 trên từ điển Merriam-Webster

TTO - Merriam-Webster, một trong những từ điển trực tuyến hàng đầu của Mỹ, vừa công bố từ “feminism” đã được bình chọn là Từ của năm 2017.

Thay vì cấm, sao không giúp trẻ lướt web an toàn?

TTO - Nhờ Internet, trẻ em có thể tìm kiếm thông tin để hoàn thành các đề tài học tập, liên lạc với giáo viên và bạn học, chơi các trò chơi giáo dục tương tác... Tuy nhiên, điều kiện kết nối này cũng có nhiều nguy cơ.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.