Canada không cho Huawei nộp thêm chứng cứ bênh vực bà Mạnh Vãn Chu

10/07/2021 11:15 GMT+7

TTO - Thẩm phán tòa Canada bác bỏ yêu cầu được nộp thêm chứng cứ mới của lãnh đạo cấp cao Công ty Huawei liên quan phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ.

Canada không cho Huawei nộp thêm chứng cứ bênh vực bà Mạnh Vãn Chu - Ảnh 1.

Giám đốc tài chính Huawei - bà Mạnh Vãn Chu - rời phiên tòa trong giờ nghỉ trưa ngày 29-6 tại Vancouver, tỉnh bang British Columbia, Canada - Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin AP, bà thẩm phán Heather Holmes của Canada ngày 9-7 khẳng định: "Quyết định của tôi là đơn đề nghị đã bị bác. Các tài liệu của Ngân hàng HSBC sẽ không được tiếp nhận". Bà Holmes cũng nói trong 10 ngày nữa các lý do bà bác bỏ việc này sẽ được công bố.

Như vậy, sau phán quyết ngày 9-7 của tòa Canada, giám đốc tài chính Công ty Huawei sẽ bước vào 3 tuần cuối cùng của phiên xét xử việc dẫn độ bà trong tháng 8 mà không có các chứng cứ mới - những chứng cứ mà theo nhóm luật sư đại diện sẽ giúp bác bỏ toàn bộ vụ kiện Mỹ đang truy tố bà Mạnh.

Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu - giám đốc tài chính Công ty Huawei, cũng là con gái cả của nhà sáng lập công ty này - ông Nhậm Chính Phi, tại sân bay ở Vancouver ngày 1-12-2018 theo yêu cầu của chính quyền Mỹ. Kể từ đó tới nay bà bị quản thúc nghiêm ngặt tại nhà riêng ở Vancouver (Canada) sau khi đóng một khoản tiền bảo lãnh khổng lồ.

Vụ bắt giữ đã làm Bắc Kinh rất tức giận, cáo buộc Washington có động cơ chính trị, muốn ngăn cản sự trỗi dậy và cạnh tranh của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ.

Trong khi đó, phía Mỹ cáo buộc Huawei dùng công ty bình phong có tên Skycom để lách các lệnh trừng phạt của Mỹ, bán các thiết bị công nghệ cho Iran. Washington cũng cáo buộc bà Mạnh đã lừa dối Ngân hàng HSBC trong các hợp đồng làm ăn của Huawei tại Iran.

Theo Đài CBC (Canada), các luật sư của bà Mạnh Vãn Chu cho rằng những tài liệu do Ngân hàng HSBC cung cấp cho họ gần đây đã chứng minh rõ việc phía Mỹ đã lừa dối Canada về mức độ nghiêm trọng của vụ việc khi cáo buộc bà Mạnh nói dối ngân hàng này về mối liên hệ giữa Huawei và Công ty Skycom.

Luật sư bào chữa cho bà Mạnh khẳng định việc cho phép đệ trình các tài liệu đó sẽ giúp chứng minh việc làm sai trái của Mỹ và theo đó giúp hủy bỏ yêu cầu dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ xét xử.

Tuy nhiên theo báo South China Morning Post, các luật sư của Chính phủ Canada nói những tài liệu từ Ngân hàng HSBC không liên quan tới phiên tòa dẫn độ ở Canada, mà chỉ liên quan tới phiên xét xử bà Mạnh tại Mỹ.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi: Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi: 'Huawei phải tiếp tục học Mỹ'

TTO - Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi nói rằng tập đoàn Trung Quốc này phải cởi mở, tiếp tục phát triển ở các thị trường quốc tế và tiếp tục học hỏi Mỹ về khoa học và công nghệ dù bị Washington áp lệnh trừng phạt.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận