Căng thẳng chính trị đẩy giá Bitcoin lên hơn 4000 USD

14/08/2017 13:17 GMT+7

TTO - Những căng thẳng thời gian qua trên bán đảo Triều Tiên và căng thẳng ở Biển Đông đang đẩy giá đồng Bitcoin lên mức vượt ngưỡng 4.000 USD/đồng.

Căng thẳng chính trị đẩy giá Bitcoin lên hơn 4000 USD - Ảnh 1.

Đồng tiền bitcoin - Ảnh: Marketwatch

Theo tạp chí Forbes, những tin tức mới nhất về tỉ giá giao dịch Bitcoin cũng như cổ phiếu của Quỹ tín thác Bitcoin Investment Trust (GBTC) cho thấy các nhà đầu tư nắm giữ những tài sản này đang thắng lớn khi giá đồng tiền kỹ thuật số đã tăng 780% trong năm qua còn cổ phiếu của Bitcoin Investment Trust đã tăng 780% trong 9 tháng qua.

Tạp chí Forbes lý giải nguyên nhân tình trạng này là do những căng thẳng địa chính trị tại khu vực châu Á.

Những mâu thuẫn căng như như dây đàn giữa Triều Tiên và Mỹ, cùng với sự liên quan của Nhật Bản, Hàn Quốc thời gian qua đã làm giảm cầu với các loại tiền yen, nhân dân tệ và đồng won, đồng thời thúc đẩy nhu cầu về đồng Bitcoin.

Nói một cách giản dị, khi loạt tên lửa đầu tiên được phóng đi, dù vô tình hay cố ý, cũng sẽ khiến các nhà đầu tư muốn tích trữ bằng đồng Bitcoin hơn là các đồng tiền khác của những nước trong khu vực.

Thực tế này cũng lý giải vì sao số lượng các giao dịch Bitcoin bằng những loại tiền tệ của châu Á chiếm phần lớn trong các giao dịch Bitcoin toàn cầu.

Bitcoin lại lập kỷ lục mới về giá quy đổi, đạt 3.451 USD Bitcoin lại lập kỷ lục mới về giá quy đổi, đạt 3.451 USD

TTO - Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin vừa xác lập kỷ lục mới về giá trị sau khi tăng vọt lên mức 3.451 USD đổi một Bitcoin trong các giao dịch ngày 7-8.

Cụ thể, theo dữ liệu của CryptoCompare, các giao dịch Bitcoin bằng đồng yen của Nhật Bản chiếm gần 46% tổng giao dịch Bitcoin toàn cầu. Giao dịch bằng đồng nhân dân tệ và đồng won của Hàn Quốc mỗi loại chiếm 12%. Giao dịch Bitcoin bằng đồng USD chiếm khoảng 25%.

Cùng với đó,những căng thẳng chính trị tại châu Á cũng góp phần làm tăng tốc các cuộc bán tháo trên thị trường chứng khoán. Từ đó làm tăng nhu cầu với các loại tài sản an toàn hơn như vàng và… Bitcoin.

Chính sự gia tăng căng thẳng toàn cầu kết hợp với nhiều nhân tố khác đã tạo nên sức hút cho các loại tiền kỹ thuật số. Chẳng hạn, sau một số chính sách của chính phủ các nước, nhà đầu tư giảm bớt tin tưởng vào các đồng nội tệ của nước đó và sẽ "đổ của" sang cho Bitcoin.

Thêm nữa, do tính chất khan hiếm đặc thù của Bitcoin khi đồng tiền này dự kiến chỉ giới hạn trong số lượng 21 triệu đồng nên tỉ giá giao dịch của Bitcoin cũng bị đẩy cao hơn là vì vậy.

Bitcoin tăng giá nhờ WannaCry?

TTO - Mã độc WannaCry đang reo rắc nỗi sợ và lần này các hacker mũ đen sử dụng bitcoin làm công cụ đòi tiền chuộc, so với các hình thức chuyển khoản chợ đen hay dùng trước đây, vì thế Bitcoin đang lên giá.

ĐẮC LUÂN
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.