Căng thẳng chính trị đẩy giá Bitcoin lên hơn 4000 USD

14/08/2017 13:17 GMT+7

TTO - Những căng thẳng thời gian qua trên bán đảo Triều Tiên và căng thẳng ở Biển Đông đang đẩy giá đồng Bitcoin lên mức vượt ngưỡng 4.000 USD/đồng.

Căng thẳng chính trị đẩy giá Bitcoin lên hơn 4000 USD - Ảnh 1.

Đồng tiền bitcoin - Ảnh: Marketwatch

Theo tạp chí Forbes, những tin tức mới nhất về tỉ giá giao dịch Bitcoin cũng như cổ phiếu của Quỹ tín thác Bitcoin Investment Trust (GBTC) cho thấy các nhà đầu tư nắm giữ những tài sản này đang thắng lớn khi giá đồng tiền kỹ thuật số đã tăng 780% trong năm qua còn cổ phiếu của Bitcoin Investment Trust đã tăng 780% trong 9 tháng qua.

Tạp chí Forbes lý giải nguyên nhân tình trạng này là do những căng thẳng địa chính trị tại khu vực châu Á.

Những mâu thuẫn căng như như dây đàn giữa Triều Tiên và Mỹ, cùng với sự liên quan của Nhật Bản, Hàn Quốc thời gian qua đã làm giảm cầu với các loại tiền yen, nhân dân tệ và đồng won, đồng thời thúc đẩy nhu cầu về đồng Bitcoin.

Nói một cách giản dị, khi loạt tên lửa đầu tiên được phóng đi, dù vô tình hay cố ý, cũng sẽ khiến các nhà đầu tư muốn tích trữ bằng đồng Bitcoin hơn là các đồng tiền khác của những nước trong khu vực.

Thực tế này cũng lý giải vì sao số lượng các giao dịch Bitcoin bằng những loại tiền tệ của châu Á chiếm phần lớn trong các giao dịch Bitcoin toàn cầu.

Bitcoin lại lập kỷ lục mới về giá quy đổi, đạt 3.451 USD Bitcoin lại lập kỷ lục mới về giá quy đổi, đạt 3.451 USD

TTO - Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin vừa xác lập kỷ lục mới về giá trị sau khi tăng vọt lên mức 3.451 USD đổi một Bitcoin trong các giao dịch ngày 7-8.

Cụ thể, theo dữ liệu của CryptoCompare, các giao dịch Bitcoin bằng đồng yen của Nhật Bản chiếm gần 46% tổng giao dịch Bitcoin toàn cầu. Giao dịch bằng đồng nhân dân tệ và đồng won của Hàn Quốc mỗi loại chiếm 12%. Giao dịch Bitcoin bằng đồng USD chiếm khoảng 25%.

Cùng với đó,những căng thẳng chính trị tại châu Á cũng góp phần làm tăng tốc các cuộc bán tháo trên thị trường chứng khoán. Từ đó làm tăng nhu cầu với các loại tài sản an toàn hơn như vàng và… Bitcoin.

Chính sự gia tăng căng thẳng toàn cầu kết hợp với nhiều nhân tố khác đã tạo nên sức hút cho các loại tiền kỹ thuật số. Chẳng hạn, sau một số chính sách của chính phủ các nước, nhà đầu tư giảm bớt tin tưởng vào các đồng nội tệ của nước đó và sẽ "đổ của" sang cho Bitcoin.

Thêm nữa, do tính chất khan hiếm đặc thù của Bitcoin khi đồng tiền này dự kiến chỉ giới hạn trong số lượng 21 triệu đồng nên tỉ giá giao dịch của Bitcoin cũng bị đẩy cao hơn là vì vậy.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận