Thứ 7, ngày 20 tháng 10 năm 2018

Cảnh báo các game theo dõi thói quen xem TV của người dùng

04/01/2018 13:59 GMT+7

TTO - Nhiều ứng dụng game trên điện thoại được cảnh báo có tính năng theo dõi thói quen xem TV của người dùng ngay cả khi họ đã tải về mà không chơi game này.

Cảnh báo các game theo dõi thói quen xem TV của người dùng - Ảnh 1.

Các ứng dụng game có sử dụng phần mềm của công ty Alphonso trong gian hàng ứng dụng Google Store - Ảnh chụp lại từ màn hình

Theo báo New York Times (Mỹ), nếu thoạt nhìn các trò game với những cái tên như "Pool 3D," "Beer Pong: Trickshot" và "Real Bowling Strike 10 Pin"… đều không có vẻ gì ảnh hưởng tới người dùng.

Tuy nhiên tất cả những game ấy, một khi đã được tải xuống điện thoại di động, đều có khả năng theo dõi mọi thói quen giải trí thị giác của người dùng điện thoại, trong đó có cả trẻ em, ngay cả khi họ không đang chơi ứng dụng đó.

Điều này là một minh chứng khác nữa cho thấy các công ty đang sử dụng những công cụ mà người dùng không thể ngờ tới để theo dõi và lưu lại những thông tin cho thấy cách họ đang theo dõi truyền hình hay quảng cáo như thế nào.

Tất cả các ứng dụng game vừa nêu đều sử dụng phần mềm của hãng công nghệ khởi nghiệp Alphonso chuyên thu thập dữ liệu xem TV của người dùng để cung cấp cho các nhà quảng cáo.

Bằng cách sử dụng bộ phận microphone trên smartphone, phần mềm của Alphonso có thể cung cấp thông tin chi tiết về việc người dùng đang xem gì bằng cách nhận biết các tín hiệu âm thanh trong các quảng cáo và chương trình truyền hình trên TV, thậm chí có lúc còn có thể đối chiếu những âm thanh đó với các nơi người dùng tới và những bộ phim họ đã xem.

Sau đó các thông tin thu thập được sẽ được dùng để gửi tới người dùng những quảng cáo phù hợp nhất với họ, thôi thúc họ đi mua một sản phẩm nào đó.

Theo báo New York Times, hiện có hơn 250 game sử dụng phần mềm của Alphonso đang được cung cấp trong cửa hàng Google Play và một số cũng có trong gian hàng ứng dụng của Apple.

Trong số đó, có một số ứng dụng sử dụng tính năng theo dõi người dùng không cần tới microphone, trong đó có một số ứng dụng nhắm tới trẻ em.

Một số ứng dụng thậm chí còn nhận biết được các âm thanh khi điện thoại bỏ trong túi nếu ứng dụng đang hoạt động ở chế độ chạy nền.

Trong thông cáo mô tả về chính sách và quyền riêng tư của công ty, hãng Alphonso cho biết phần mềm của họ không ghi âm tiếng nói người, và công ty này cũng không thể tiếp cận bộ phận microphone của điện thoại nếu người dùng không cho phép.

Ông Ashish Chordia, giám đốc điều hành của Alphonso, cho biết: "Người dùng có quyền chủ động lựa chọn vào và thoát ứng dụng bất cứ lúc nào". Công ty này cũng cung cấp các thông tin hướng dẫn về các lựa chọn này trên trang web của họ, đồng thời khẳng định họ tuân thủ các quy định hướng dẫn của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ.

Công ty Alphonso từ chối cho biết công ty này đã thu thập dữ liệu từ bao nhiêu người. Ông Chordia cũng nói không thể tiết lộ tên của khoảng 1.000 game và các ứng dụng nhắn tin, mạng xã hội sử dụng phần mềm của Alphonso.

Tuy nhiên người dùng quan tâm có thể tìm hiểu thêm về các ứng dụng có sử dụng phần mềm của Alphonso bằng cú pháp tìm kiếm "Alphonso automated" và "Alphonso software" trong gian hàng Google Store.

ĐẮC LUÂN

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Tổng giám đốc Vinamilk được vinh danh 'Thành tựu trọn đời'
  Trong khuôn khổ Women's Summit 2018 diễn ra ngày 18-10 tại TP.HCM, Forbes Việt Nam công bố giải thưởng "Thành tựu trọn đời" vinh danh bà Mai Kiều Liên - tổng giám đốc công ty sữa số 1 Việt Nam Vinamilk.
  Công nghệ
  Thủ phạm tấn công mạng Facebook là nhóm gửi thư rác
  TTO - Kết luận điều tra ban đầu của Facebook nhận thấy những kẻ đứng sau vụ tấn công mạng làm rò rỉ dữ liệu của 30 triệu tài khoản là những đối tượng gửi thư rác trên mạng xã hội.
  Nhà đất
  Chung cư mới đẩy nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng mạnh
  TTO - Quan sát thực tế thời gian qua, hầu hết các dự án lớn, kể cả chung cư, đều bố trí các tầng dưới phục vụ cho thuê buôn bán thời trang, hàng ăn uống và tạp hóa, siêu thị nhỏ.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận