Cảnh báo các game theo dõi thói quen xem TV của người dùng

04/01/2018 13:59 GMT+7

TTO - Nhiều ứng dụng game trên điện thoại được cảnh báo có tính năng theo dõi thói quen xem TV của người dùng ngay cả khi họ đã tải về mà không chơi game này.

Cảnh báo các game theo dõi thói quen xem TV của người dùng - Ảnh 1.

Các ứng dụng game có sử dụng phần mềm của công ty Alphonso trong gian hàng ứng dụng Google Store - Ảnh chụp lại từ màn hình

Theo báo New York Times (Mỹ), nếu thoạt nhìn các trò game với những cái tên như "Pool 3D," "Beer Pong: Trickshot" và "Real Bowling Strike 10 Pin"… đều không có vẻ gì ảnh hưởng tới người dùng.

Tuy nhiên tất cả những game ấy, một khi đã được tải xuống điện thoại di động, đều có khả năng theo dõi mọi thói quen giải trí thị giác của người dùng điện thoại, trong đó có cả trẻ em, ngay cả khi họ không đang chơi ứng dụng đó.

Điều này là một minh chứng khác nữa cho thấy các công ty đang sử dụng những công cụ mà người dùng không thể ngờ tới để theo dõi và lưu lại những thông tin cho thấy cách họ đang theo dõi truyền hình hay quảng cáo như thế nào.

Tất cả các ứng dụng game vừa nêu đều sử dụng phần mềm của hãng công nghệ khởi nghiệp Alphonso chuyên thu thập dữ liệu xem TV của người dùng để cung cấp cho các nhà quảng cáo.

Bằng cách sử dụng bộ phận microphone trên smartphone, phần mềm của Alphonso có thể cung cấp thông tin chi tiết về việc người dùng đang xem gì bằng cách nhận biết các tín hiệu âm thanh trong các quảng cáo và chương trình truyền hình trên TV, thậm chí có lúc còn có thể đối chiếu những âm thanh đó với các nơi người dùng tới và những bộ phim họ đã xem.

Sau đó các thông tin thu thập được sẽ được dùng để gửi tới người dùng những quảng cáo phù hợp nhất với họ, thôi thúc họ đi mua một sản phẩm nào đó.

Theo báo New York Times, hiện có hơn 250 game sử dụng phần mềm của Alphonso đang được cung cấp trong cửa hàng Google Play và một số cũng có trong gian hàng ứng dụng của Apple.

Trong số đó, có một số ứng dụng sử dụng tính năng theo dõi người dùng không cần tới microphone, trong đó có một số ứng dụng nhắm tới trẻ em.

Một số ứng dụng thậm chí còn nhận biết được các âm thanh khi điện thoại bỏ trong túi nếu ứng dụng đang hoạt động ở chế độ chạy nền.

Trong thông cáo mô tả về chính sách và quyền riêng tư của công ty, hãng Alphonso cho biết phần mềm của họ không ghi âm tiếng nói người, và công ty này cũng không thể tiếp cận bộ phận microphone của điện thoại nếu người dùng không cho phép.

Ông Ashish Chordia, giám đốc điều hành của Alphonso, cho biết: "Người dùng có quyền chủ động lựa chọn vào và thoát ứng dụng bất cứ lúc nào". Công ty này cũng cung cấp các thông tin hướng dẫn về các lựa chọn này trên trang web của họ, đồng thời khẳng định họ tuân thủ các quy định hướng dẫn của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ.

Công ty Alphonso từ chối cho biết công ty này đã thu thập dữ liệu từ bao nhiêu người. Ông Chordia cũng nói không thể tiết lộ tên của khoảng 1.000 game và các ứng dụng nhắn tin, mạng xã hội sử dụng phần mềm của Alphonso.

Tuy nhiên người dùng quan tâm có thể tìm hiểu thêm về các ứng dụng có sử dụng phần mềm của Alphonso bằng cú pháp tìm kiếm "Alphonso automated" và "Alphonso software" trong gian hàng Google Store.

Có thể theo dõi người khác bằng việc mua quảng cáo trực tuyến

TTO – Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đã tìm ra cách theo dõi vị trí một người và các ứng dụng họ đang sử dụng thông qua quảng cáo trên ứng dụng điện thoại.

Google liên tục theo dõi vị trí bạn ngay cả khi không được cho phép

TTO – Dù điện thoại bạn đã tắt tính năng chia sẻ địa điểm, khởi động lại thiết lập mặc định, hay lấy thẻ sim ra thì địa điểm của bạn vẫn được gửi đến Google.

Xu hướng theo dõi việc mở email ‘lặng lẽ’ gia tăng

TTO - Có khoảng 269 tỉ email được gửi và nhận mỗi ngày trên toàn thế giới. Hơn 40% trong số đó bị gắn kèm tính năng theo dõi việc mở email của người nhận.

Edward Snowden làm ứng dụng giúp bảo vệ laptop

TTO - Cựu nhân viên của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA), Edward Snowden, vừa công bố một ứng dụng do anh viết, có tác dụng cảnh báo người dùng khi laptop của họ bị xâm phạm.

Ứng dụng giúp cha mẹ biết cách ‘nói sao cho con nghe’

TTO - Một ứng dụng điện thoại có tên Parenting Hero chạy trên nền tảng iOS sẽ giúp các bậc phụ huynh biết cách trò chuyện hợp lý, thuyết phục với con mình.

Ứng dụng thành tựu công nghiệp 4.0 vào kinh doanh online

Ứng dụng tối đa thành tựu công nghệ vào kinh doanh online là xu thế tất yếu.

ĐẮC LUÂN
Lùi thời gian sửa cáp, xem World Cup qua mạng có thể bị ảnh hưởng

TTO - Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa cho biết kế hoạch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG sẽ lùi đến 22-7 mới xong.

Người dùng Android đã có thể gửi tin nhắn từ trình duyệt máy tính

TTO - Để gửi và nhận tin nhắn thông qua trình duyệt, bạn chỉ cần truy cập trang web https://messages.android.com và quét mã QR.

Người Việt sẵn sàng đổi thông tin cá nhân lấy quà miễn phí!

TTO - Gần một nửa số người Việt Nam vớ lấy điện thoại di động trong vòng 5 phút sau khi thức dậy. Nhưng smartphone được người Việt chủ yếu dùng để vào mạng xã hội.

Dùng chung thiết bị điện tử với 'người ấy' sẽ có nguy cơ bị hack cao hơn

TTO - Một nghiên cứu của Kaspersky cho thấy 24% người dùng dễ gặp các sự cố an ninh mạng hơn khi chia sẻ thiết bị và tài khoản trực tuyến của mình với “đối tác”.

10 năm qua, App Store của Apple đã thay đổi thế giới như thế nào?

TTO - Ngày 10-7-2008, Apple đã mở cửa hàng bán các ứng dụng iPhone, cũng từ đó mở ra một kỷ nguyên sáng tạo của các nhà phát triển phần mềm và thay đổi cuộc sống của hàng tỉ người trên khắp thế giới.

Trẻ em dễ tổn thương nhất nhưng đang đi đầu trong dùng Internet

TTO - Việt Nam hiện có tỉ lệ tăng trưởng Internet nhanh nhất trong khu vực. Đến 6-2017, 64 triệu người (67,1% dân số) Việt sử dụng Internet, có 64 triệu tài khoản Facebook trong đó phần lớn là trẻ em và thanh niên.

Máy in 3D ‘xây’ nhà cho 5 người ở chỉ trong 54 giờ
3D

TTO - Một nhóm chuyên gia tại Pháp đã xây dựng được ngôi nhà 5 phòng bằng công nghệ in 3D đầu tiên tại thành phố Nantes chỉ trong 54 giờ.