Cảnh sát Trung Quốc tăng cường sử dụng kính nhận diện

13/03/2018 11:18 GMT+7

TTO - Trong ít nhất một tháng qua, cảnh sát Trung Quốc đã mở rộng quy mô thí điểm sử dụng loại kính râm có tích hợp công nghệ nhận diện trong khi làm nhiệm vụ.

Cảnh sát Trung Quốc tăng cường sử dụng kính nhận diện - Ảnh 1.

Nữ cảnh sát Trung Quốc sử dụng kính râm có tích hợp công nghệ nhận diện - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, loại kính đặc biệt này giúp lực lượng hành pháp Trung Quốc có thêm công cụ hỗ trợ theo dõi, phát hiện các trường hợp sử dụng danh tính giả trong khi đi lại.

Hiện Trung Quốc đang triển khai rộng chương trình sử dụng loại kính râm nhận diện ra các khu vực ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh.

Loại kính được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) này có tên LLVision. Nó sẽ quét qua gương mặt của những người đang ngồi trong một phương tiện di chuyển như xe hơi, hay quét qua biển số xe, rồi gửi tín hiệu cảnh báo tới người đeo kính nếu phát hiện thông tin trùng khớp với những trường hợp đã bị liệt vào danh sách đen.

Việc thử nghiệm loại kính đặc biệt được tiến hành cùng lúc diễn ra Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc tại thủ đô Bắc Kinh. Một động thái cho thấy rõ ràng khuynh hướng ứng dụng công nghệ để tăng cường an ninh của chính quyền Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc có một danh sách những người không được phép tham dự kỳ họp quốc hội toàn quốc. Trong danh sách đen bao gồm tội phạm, nhà báo, những người bất đồng chính trị, các nhà hoạt động nhân quyền,…

Trước đó những chiếc kính này chỉ được thử nghiệm tại các ga xe lửa ở Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam. Tính tới ngày 8-2, nhờ sự "giúp sức" của kính thông minh, cảnh sát đã bắt được 7 nghi phạm và 26 trường hợp sử dụng danh tính giả.

Kính LLVision được điều khiển bằng một thiết bị di động và có giá 636 USD với một khoản phụ phí cho hỗ trợ công nghệ nhận diện.

Theo CEO của công ty chủ quản, ông Wu Fei, loại kính này có khả năng cung cấp thông tin phản hồi "ngay lập tức và chính xác" hơn so với công nghệ nhận diện tích hợp trong các camera giám sát.

ĐẮC LUÂN
Cách vệ sinh thiết bị công nghệ an toàn nhất

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy 81% các thiết bị công nghệ đều dính vi khuẩn có hại, vậy phải làm sao để vệ sinh chúng một cách an toàn nhất?

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí (phần tiếp)

TTO - Không phải chỉ những phần mềm mất tiền mới có những tính năng tiện ích và hiệu quả. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều tiện ích miễn phí rất tốt chẳng kém gì các phiên bản có phí.

Các rủi ro an ninh mạng lớn nhất đều xuất phát từ Mỹ

TTO - Theo chỉ số phơi nhiễm quốc gia được Rapid7 mới công bố, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ

TTO - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và truyền thông, từ ngày 15-9-2018, số điện thoại di động đầu 11 số sẽ bắt đầu được chuyển thành 10 số. 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng.

World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.

iPhone 3GS ‘mới tinh’ mở bán lại tại Hàn Quốc

TTO - Trong một động thái “bất thường”, một nhà mạng Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch bán lại những chiếc điện thoại iPhone 3GS còn mới, nguyên đai nguyên kiện như khi vừa xuất xưởng.