Cảnh sát Trung Quốc tăng cường sử dụng kính nhận diện

13/03/2018 11:18 GMT+7

TTO - Trong ít nhất một tháng qua, cảnh sát Trung Quốc đã mở rộng quy mô thí điểm sử dụng loại kính râm có tích hợp công nghệ nhận diện trong khi làm nhiệm vụ.

Cảnh sát Trung Quốc tăng cường sử dụng kính nhận diện - Ảnh 1.

Nữ cảnh sát Trung Quốc sử dụng kính râm có tích hợp công nghệ nhận diện - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, loại kính đặc biệt này giúp lực lượng hành pháp Trung Quốc có thêm công cụ hỗ trợ theo dõi, phát hiện các trường hợp sử dụng danh tính giả trong khi đi lại.

Hiện Trung Quốc đang triển khai rộng chương trình sử dụng loại kính râm nhận diện ra các khu vực ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh.

Loại kính được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) này có tên LLVision. Nó sẽ quét qua gương mặt của những người đang ngồi trong một phương tiện di chuyển như xe hơi, hay quét qua biển số xe, rồi gửi tín hiệu cảnh báo tới người đeo kính nếu phát hiện thông tin trùng khớp với những trường hợp đã bị liệt vào danh sách đen.

Việc thử nghiệm loại kính đặc biệt được tiến hành cùng lúc diễn ra Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc tại thủ đô Bắc Kinh. Một động thái cho thấy rõ ràng khuynh hướng ứng dụng công nghệ để tăng cường an ninh của chính quyền Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc có một danh sách những người không được phép tham dự kỳ họp quốc hội toàn quốc. Trong danh sách đen bao gồm tội phạm, nhà báo, những người bất đồng chính trị, các nhà hoạt động nhân quyền,…

Trước đó những chiếc kính này chỉ được thử nghiệm tại các ga xe lửa ở Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam. Tính tới ngày 8-2, nhờ sự "giúp sức" của kính thông minh, cảnh sát đã bắt được 7 nghi phạm và 26 trường hợp sử dụng danh tính giả.

Kính LLVision được điều khiển bằng một thiết bị di động và có giá 636 USD với một khoản phụ phí cho hỗ trợ công nghệ nhận diện.

Theo CEO của công ty chủ quản, ông Wu Fei, loại kính này có khả năng cung cấp thông tin phản hồi "ngay lập tức và chính xác" hơn so với công nghệ nhận diện tích hợp trong các camera giám sát.

ĐẮC LUÂN
Dùng mạng chủ quan, coi chừng 'chết' oan!

TTO - Vấn đề quan trọng được các chuyên gia công nghệ tại VN nhận định: người dùng Việt dùng mạng xã hội quá chủ quan, dữ liệu rất dễ bị lộ.

Facebook hứa không để bê bối tái diễn

TTO - “Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai”, Facebook nói về những cải tiến sau bê bối vừa xảy ra.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone

TTO - Thời gian gần đây, trang Facebook hay Instagram của nhiều bạn trẻ có những hình ảnh khiến bạn bè đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi liên tục cập nhật những bức ảnh selfie xóa phông đẹp “không tưởng” nhờ sự “tiếp tay” của bộ đôi GalaxyA8/A8+.

Công bố video trên xe tự lái của Uber gây tai nạn chết người

TTO - Cảnh sát vừa công bố đoạn video đầu tiên ghi lại từ camera hành trình trên chiếc xe hơi tự lái của Uber từng gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở bang Arizona (Mỹ).

Thành phố nào của Mỹ là nơi đầu tiên cấm ‘đào’ bitcoin?

TTO - Plattsburgh của bang New York (Mỹ) vừa trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ ban hành lệnh cấm “đào” tiền điện tử.

YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa lặng lẽ triển khai quy định cấm các video liên quan tới súng như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nóng.

Người dùng kiện Facebook và công ty Cambridge Analytica

TTO - Một người dùng Facebook đã đệ đơn khởi kiện mạng xã hội này và công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, cáo buộc họ xâm phạm quyền riêng tư của bà.