Tự giới thiệu

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4

21/09/2020 13:31 GMT+7

Câu chuyện về nghề đóng tàu và sửa chữa đại tu tại Kiên Giang được ghi lại tinh tế bằng ống kính OPPO Reno4

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 1.

Màu sắc được tái tạo rất tự nhiên, tươi sáng, tách bạch và hài hòa - Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)

"Cái nghề này, bây giờ kiếm thợ lành nghề hiếm lắm chú ơi!". Đó là lời của chú Bảy, một thợ kỳ cựu của xưởng tu sửa ghe tàu biển ở Kiên Giang. Phải hỏi tới lui nhiều lần người địa phương, bọn mình mới tới được xưởng chuyên tu sửa và đóng mới ghe tàu này. 

Có người bảo chả ai còn làm cái nghề này nữa, thợ thầy bỏ nghề hết rồi. Chẳng biết đúng sai. Chỉ biết rằng, trước đây, dọc biển Kiên Giang là những xưởng đóng tàu rất xôm tụ, nay chắc chỉ còn sót lại chỗ này.

Bộ ảnh được chụp lại bằng Camera của điện thoại OPPO Reno 4. Các tính năng nổi bật được sử dụng như tách màu chủ thể và xử lý nền ảnh, đó là những bức chân dung thợ đóng tàu; khả năng ghi hình ngược sáng và chênh sáng hài hòa hơn, đó là những bức đại cảnh với nhiều ống kính rộng hẹp đa dạng; tốc độ lấy nét và xử lý ảnh nhanh với những bức ảnh chân dung đời thường xung quanh khu đóng tàu; khả năng tái tạo màu sắc chân thật như đời thực với những bức ảnh cảnh quan mây trời ở đây.

Sau một mùa đi khơi, hoặc sau một mùa cá, các ghe tàu nhỏ sẽ được đưa lên bờ để "làm nước". Làm nước là từ dùng của nghề biển, đại loại như là bảo dưỡng cái phương tiện di chuyển vậy. Họ sẽ làm sạch những con ốc, con hàu bám vào bề mặt gỗ đáy ghe tàu; trám chai lại những khe hở; sơn lại bề mặt. Trên boong thì họ sửa chữa hoặc đóng mới lại nhà mát, công đà khoang hay đại tu sọ mũi.

Tùy theo kích cỡ lớn nhỏ của ghe tàu, hoặc tùy theo tình trạng mà thời gian nằm bờ dài vắn. Có chiếc mất cả vài tháng là đại tu, có chiếc một tuần. Giống như làm nhà, có thợ điện, thợ nước, thợ hồ... riêng, đến phần ai thì nhóm đó vào công, thì đây cũng vậy. Có thợ chuyên về xử lý đáy và công đà, có thợ chuyên nhà mát hay làm đẹp, có thợ máy, và nếu xử lý chân vịt thì lại có nhóm thợ riêng.

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 2.

Ngược sáng ngoài trời và chênh sáng được thuật toán xử lý hài hòa chi tiết - Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)

Thợ lành nghề hiếm, chẳng phải là không có. Mà là có thợ mà chẳng có xưởng để làm. Mà có xưởng để làm thì cũng không có nhiều ghe tàu để mà làm. Cứ theo nhìn quả biết cây, thì phải chăng cái nghề đi biển bằng ghe tàu tầm trung đến nhỏ dần phôi phai chăng.

Giờ người ta phải đi khơi xa, kiểu như chuyển qua lưới cảng đường dài hết, đi lộng chẳng còn gì để mà kiếm cơm. Đó là tâm sự của một anh thợ, anh ấy trước đây cũng đi biển đánh bắt, khó quá thì bỏ qua, chuyển nghề thợ sửa ghe tàu ở đây. Chân dung những người thợ rất mộc mạc và vui vẻ.

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 3.

Tính năng chụp chân dung tách màu chủ thể tạo sự nổi bật trên nền đen trắng được xử lý mờ nhòe - Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)

Thợ mộc chuyên buồng lái, không chỉ lành nghề chuyên về ghe tàu, mà khả năng thẩm mỹ rất chuẩn. Nhìn thợ làm, như kiểu họ đang tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ nội thất nhà ở vậy. Họ chăm chút từng chi tiết nhỏ. 

"Luôn mong cho sản phẩm của khách được mượt mà, nhìn đẹp, chắc chắn, họ đi biển thấy hài lòng và thích là mình vui". Cái mong muốn luôn làm ra sản phẩm tốt nhất cho người khác sử dụng sẽ thể hiện cung cách làm trong từng việc nhỏ là thế.

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 4.

Thuật toán của Reno 4 cho thấy trước khung hình với tính năng tách màu chủ thể, chứ không phải chụp xong mới xử lý, rất đặc biệt - Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 5.

Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)

Anh thợ bên dưới đây là thợ chuyên giang đà. Những cây xương sống của một chiếc ghe tàu, theo anh là cần kiểm tra rất cẩn trọng. Giang đà sẽ được kết cấu với nhau qua hệ thống các cây cong cong gọi là công đà tạo thành hệ thống xương sống. Rồi các tấm ván được ghép lại trên đó, tạo thành khoang ghe tàu. Gặp và nói chuyện với anh trong buổi sáng nắng ấm, nhiều thông tin thật thú vị, chân dung anh nổi bật trên nền xương của chiếc ghe đang được sửa chữa.

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 6.

Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)

Còn đây là chân dung chú Hai. Chú chuyên gia cố sửa chữa phần trên của boong tàu. Đó là phần sạp và bên ngoài nhà mát. Chú vẫn làm bằng những vật dụng thủ công như đục, chốt gỗ. Chú nói: nay thì làm bằng chốt sắt nó nhanh hơn, dễ làm hơn, nhưng phải thay định kỳ. Làm chốt gỗ và nêm ngược thì nó rút chắc chắn. Xuống nước, lớp lót chai và gỗ nở ra sẽ rút rất chặt, yên tâm.

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 7.

Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)

Khoảnh khắc nụ cười rất tự nhiên của một anh thợ. Bất chợt và trong chớp mắt. Reno 4 lấy nét cực nhanh, xử lý tách chủ thể, làm nền ảnh đen trắng và xử lý mờ nhòe... tất cả cùng lúc. Thật sự có được khoảnh khắc này, và tấm ảnh có thể được chia sẻ ngay tức thì, đó là thế mạnh phải nói của việc chụp ảnh bằng điện thoại, nhiều thuật toán hiệu quả.

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 8.

Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)


Những chiếc ghe tàu xuống biển, và tiếp tục chức năng của chúng. Ở đây, thân ghe tàu được sơn màu rất tươi sáng và đẹp. Một buổi trưa nắng gắt, tất cả màu sắc được thể hiện rõ ràng nhất. HDR được tận dụng với tình huống ngược sáng rất mạnh.

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 9.

Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)

Công đoạn thay ván thành ghe, tựa tựa như thay tôn lợp nhà vậy. Hư tấm nào thay tấm đó. Mặt trong được sơn màu đỏ rất tươi. Sơn chuyên cho gỗ ghe tàu. Chiếc ghe dưới hình nằm bờ hơn một tháng rồi, chuyên chạy giả cào. Thợ bảo khoảng 1 tháng nữa thì hạ thủy chiếc này.

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 10.

Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)

Nhưng cũng có những chiếc được đưa lên bờ nghỉ ngơi vĩnh viễn. Thật sự nhìn những chiếc này, rong rêu bám kín, cây cốt mọc ra từ thân gỗ, có chiếc gẫy sụp... như một sự sống đã hoàn tất hành trình ở biển. Nhìn cảnh này, màu gỗ cũ mục, lẫn với những vật dụng kim loại, cây cối mây trời, nó rất xung đột giữa sự sống và nghỉ ngơi, nhiều cảm xúc lắm.

Đây là chân dung ông chủ bộ phận xử lý chân vịt. Rất nhiều máy móc để cân lại chân vịt. Chú bảo ở tận Vũng Tàu cũng mang đến đây, giờ chẳng còn nhiều nơi làm chân vịt như này. Những thợ chuyên chân vịt cũng có những kỹ thuật và sự tinh tế riêng biệt, như thợ máy hay thợ công đà ghe tàu. Và, cũng vậy, càng ngày càng ít dần đi.

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 11.

Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)

Những khung ảnh tiếp theo là cuộc sống loanh quanh khu đóng sửa ghe tàu này. Những khuôn mặt đời thường, những khoảnh khắc tự nhiên như chính cuộc sống của dân ở đây vậy. Luôn luôn bắt đầu bằng nụ cười và cởi mở hiếu khách đến lạ lùng.

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 12.

Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)

Một tiệm bánh xèo nhỏ. Xin cô chụp bức chân dung, cô bảo đừng để thấy mặt cô nhé, cô mắc cỡ. Nói rồi cười. Đôi tay thoăn thoắt từ múc bột chia đều, bỏ rau giá nhân, rồi xoay qua trở lại, lên đĩa cho thực khách, rồi lại tiếp tục...

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 13.

Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)

Những đứa trẻ thì cứ vui đùa hồn nhiên thôi. Tiếp cận lại gần, 1.5m trở lại, chế độ chân dung tách màu sẽ hoạt động tốt. Chụp xong cho chúng coi, chúng thích lắm. Đôi khi, người được chụp, họ không biết là ai đó đã chụp mình thì hình đó thế nào, trông hình dáng khuôn mặt mình ra sao, họ chụp làm gì... người ta hoang mang lo lắng cũng đúng thôi. Dù là đời thường, chụp nhanh và khoảnh khắc, thì đến đứa bé cũng có nhu cầu được xem bức ảnh chụp nó. Vui lắm.

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 14.

Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)

Người lớn cũng vui. Buôn bán dạo dọc bờ biển. Cái tính năng chụp chân dung làm họ thích thú. Có bờ-lu-tút để xin cái ảnh liền. Cuộc sống của những con người xung quanh cái xưởng không kém phần thú vị, tạo thành một không gian cảm giác luôn an toàn và vui vẻ, dẫu còn cực lắm.

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 15.

Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)

Kết thúc bằng tĩnh vật hoa súng. Có hoa có lá, lá non lá vàng, một vệt nắng và một sự úa tàn... tất cả đều đã có ở đó, và nếu có mai một đi, thì nó cũng vẫn có ở đó. Một sự sống hữu ích, mang lại rất nhiều cho người khác trong nghề đánh bắt hải sản, luôn tươi vui, luôn tận tâm chân thành... Một xóm nhỏ của những bức chân dung thợ tu sửa và đóng tàu rất đẹp.

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 16.

Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)

Hoàng hôn xuống trên biển, cũng là lúc chia tay. Hẹn gặp lại với nhiều điều mới mẻ.

Chân dung thợ đóng ghe tàu biển qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 17.

Bài và ảnh: Đặng Tuấn (tuanlionsg)

Một thiết bị ghi hình đủ tốt, những tính năng AI được làm ra có tính hữu dụng thực tế, những trang bị phần cứng đủ dùng trong nhiều tình huống linh hoạt... thì Camera Reno 4 đáp ứng tuyệt vời cho một chuyến đi đây đó. Nếu nói rằng, đi để trải nghiệm và hưởng thụ chuyến đi, đừng để cái máy ảnh làm phiền, thì khả năng xử lý tuyệt vời của Reno 4 giúp cho người dùng rất ít bận tâm đến kỹ thuật hay chỉnh chọt phức tạp. Các thuật toán AI gần như tự động làm rất tốt. Bạn chỉ việc mang theo và bấm nút để có được những khoảnh khắc đẹp và khác biệt thôi.

Độc giả xem thêm thông tin về OPPO Reno4 tại đây.

T.TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận