Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Chatbot có khả năng chống thư rác lừa đảo

11/11/2017 15:09 GMT+7

TTO - Tổ chức phi lợi nhuận Netsafe ở New Zealand vừa qua đã công bố dự án Re:scam. Đây là một chatbot mới được tạo ra dựa trên công nghệ AI, sẽ đánh lừa kẻ lừa đảo bằng các cuộc trò chuyện qua email, ngăn chặn tội phạm mạng gửi thư rác chứa mã độc.

Chatbot có khả năng chống thư rác lừa đảo - Ảnh 1.

Chatbot Re:scam có vốn từ vựng được trang bị đa dạng và thể hiện nhiều dạng tính cách rõ ràng như con người - Ảnh: MOBI RANK

Theo đó, một khi thư rác được gửi hộp thư đến thì sẽ tự động chuyển tiếp đến me@rescam.org. Chatbot khi đó sẽ hoạt động bằng cách phản hồi tự động. Nó sẽ tiếp tục trò chuyện cho đến khi thủ phạm ngừng trả lời.

Đặc biệt, nó có thể "xử lý" nhiều kẻ tấn công cùng một lúc. Với vốn từ vựng được trang bị đa dạng và thể hiện nhiều dạng tính cách rõ ràng như con người, rất khó để tội phạm mạng phát hiện ra mình đang tương tác với chatbot.

Netsafe nói thêm: "Một ví dụ gần đây nhất là khi chatbot phát hiện ra một kẻ lừa đảo có mật danh The Illuminati gửi thư đòi tiền chuộc 5 triệu đô la. Nó đã trả lời bằng cách gửi số ngẫu nhiên để thương lượng mức giá. Dù kẻ lừa đảo có phản hồi điều đó hoàn toàn không cần thiết thì chatbot vẫn tiếp tục gửi hàng loạt các con số trong cùng một thời điểm."

Mục đích là để lãng phí thời gian của những kẻ tấn công và giúp người dùng nâng cao nhận thức về các cuộc tấn công trực tuyến - thường được sử dụng để lây lan phần mềm độc hại và ăn cắp thông tin cá nhân.

Chatbot vốn dĩ không phải là một phát kiến mới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, công nghệ này chỉ đơn giản là sự kết hợp của các kịch bản có trước và tự học trong quá trình tương tác với người dùng. Với các câu hỏi được đặt ra, chatbot sẽ dự đoán và phản hồi chính xác nhất có thể. Thậm chí nhiều người đã nhờ đến chatbot để đưa ra các quyết định trong cuộc sống.

Sự xuất hiện của chatbot mới sẽ làm bạn hài lòng khi biết rằng những kẻ lừa đảo qua email sẽ phải kích động đến phát điên trước những màn đáp trả hết sức thông minh không khác gì con người này.

Google AI giúp cho thức ăn trẻ em an toàn hơn

TTO - Trí tuệ nhân tạo (AI) của Google có thể giúp ngành công nghiệp thực phẩm chọn ra những loại rau củ có chất lượng tốt và chế biển thực phẩm trẻ em an toàn hơn

LIÊN HOA
BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.

Bitcoin đã được đào hết 80%

TTO - Bất kể thực tế số lượng bitcoin tham gia giao dịch và cả bị mất đã tăng lên nhiều thời gian qua, tỉ lệ bitcoin được “đào” mới thêm cũng đang chậm dần lại.

Ví tiền điện tử BlackWallet đã bị hack hơn 400.000 đôla

TTO - Vụ tấn công đã xảy ra vào hôm 13-1 sau khi hacker tấn công máy chủ DNS của BlackWallet, chiếm quyền kiểm soát, thay đổi cài đặt và chuyển hướng tới máy chủ bên thứ ba, nhưng đến nay mới công bố.