Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022
Chế tạo thành công máy in 3D cầm tay có thể in da người
TTO - Các lớp mô da được in 3D có thể che và chữa lành vết thương.

Ảnh: LIZ DO / UNIVERSITY OF TORONTO
Nhóm nghiên cứu dự án đến từ Đại học Toronto bao gồm nghiên cứu sinh Navid Hakimi, giáo sư miễn dịch học Marc G. Jeschke và phó giáo sư Axel Guenther từ khoa Khoa học - Kỹ thuật ứng dụng cùng sự giám sát của giám đốc bộ phận trị bỏng Ross Tilley tại bệnh viện Sunnybrook.
Họ đã cùng nhau phát triển một máy in da 3D cầm tay có trọng lượng nhẹ hơn 1 kg, có kích thước cùng cỡ với một hộp giày nhỏ có thể in các lớp mô da trực tiếp lên da người để che và chữa lành vết thương.
Theo đó, máy in 3D cầm tay có thể thay thế cho một ca ghép da thông thường, nhưng không yêu cầu phải có một làn da khỏe mạnh lấy từ một người hiến da nào đó để ghép vào bệnh nhân.
Thay vào đó, thiết bị này sẽ tự in ra mô da bằng mực sinh học phù hợp trực tiếp trên các khu vực bị ảnh hưởng. Bạn chỉ cần cầm máy trong tay, ấn lên da, kéo dọc theo vết thương như bút xóa kéo và chỉ mất trong vòng 2 phút hoặc ít hơn để liền da trở lại.
Ngoài Đại học Toronto, các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota cũng đã sử dụng máy in 3D in cảm biến điện tử lên da người để kiểm tra các tác nhân hóa học và sinh học tác động lên cơ thể.
Hiện máy in 3D cầm tay mới này chưa thử nghiệm trên người nhưng sẽ sớm triển khai. Dưới đây là video cho thấy cách thiết bị hoạt động trên vết thương:
Thiết bị in 3D lên da người
-
TTO - Tỉ lệ lao động có chứng chỉ đào tạo cũng thấp hơn nhiều so với các quốc gia có thu nhập trung bình, trong khi thị trường đòi hỏi người lao động ngày càng phải có kỹ năng cao hơn.
-
TTO - Chỉ còn 10 ngày nữa để hoàn thành mục tiêu tiến độ tiêm trong tháng 8 theo chỉ đạo của Thủ tướng để tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, nhưng nhiều tỉnh thành (có TP.HCM) mới đạt tỉ lệ rất thấp, khó hoàn thành mục tiêu.
-
TTO - Công an tỉnh An Giang xác nhận đơn vị đã tìm thấy thi thể nạn nhân trong vụ tháo chạy khỏi casino Campuchia bằng cách bơi sang sông Bình Di bị chìm vào ngày 18-8. Thi thể tìm thấy ở vị trí cách hiện trường vụ việc hơn 4km.
-
TTO - Đang nở rộ những khóa học dạy bạn nữ cách nắm giữ trái tim người đàn ông, "học yêu", nhưng bên cạnh những khóa học nghiêm túc, bổ ích, nhiều cô cũng hoang mang vì có những cách dạy kỳ lạ, phí tốn kha khá mà kết quả thì... hên xui.
-
TTO - Tính đến 17h chiều qua 19-8, còn hơn 340.000 thí sinh chưa nhập nguyện vọng xét tuyển đại học lên hệ thống, trong khi 17h hôm nay 20-8 là hết hạn. Các chuyên gia lý giải việc này ra sao?
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận