Chỉ ba ngày, trí tuệ nhân tạo của Google giỏi hơn con người

19/10/2017 11:08 GMT+7

TTO - Không hề được dạy hoặc cung cấp dữ liệu, nhưng AlphaGo Zero, chương trình chơi cờ vây bằng trí tuệ nhân tạo mới nhất của Google, chỉ mất ba ngày để giỏi hơn con người.

Chỉ ba ngày, trí tuệ nhân tạo của Google giỏi hơn con người - Ảnh 1.

AlphaGo Zero tự học từ bàn cờ trắng và đã thắng AlphaGo 100 ván trắng

Tiền thân của AlphaGo Zero là AlphaGo - chương trình đã đánh bại kỳ thủ cờ vây Hàn Quốc Lee Se-dol và kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới người Trung Quốc Ke Jie.

Không như AlphaGo được nhập vào dữ liệu và ‘học’ từ hàng ngàn ván cờ chơi với con người, AlphaGo Zero không hề được dạy gì về cờ vây. Tất cả những gì AlphaGo Zero có là luật chơi và một bàn cờ trắng. Từ đó, AlphaGo Zero tự chơi với chính mình.

Và chỉ trong vòng 3 ngày, AlphaGo Zero đã thắng AlphaGo 100 ván trắng.

David Silver, người đứng đầu dự án AlphaGo Zero, nói với BBC rằng rất thích thú nhưng cũng xen lẫn sợ hãi vì chỉ trong vòng vài ngày, kiến thức của một cái máy đã vượt qua số tri thức con người tích tụ trong hàng ngàn năm.

Demis Hassabis, giám đốc điều hành DeepMind của Google - nơi tạo ra AlphaGo và AlphaGo Zero, hi vọng rằng chương trình sẽ có nhiều ứng dụng thực tế. Theo BBC, ông Hassabis hi vọng sắp tới sẽ dùng ‘suy nghĩ’ của trí tuệ nhân tạo để tạo ra những loại thuốc cũng như vật liệu mới.

Ông Hassabis cũng khẳng định sẽ theo dõi sát sao khía cạnh đạo đức trong việc phát triển một cái máy có thể tự suy nghĩ. Đồng thời ông Hassabis cũng trấn an rằng hiện tại, vẫn chưa có dấu hiệu gì AlphaGo Zero sẽ cướp việc làm cũng như biến con người thành ‘lỗi thời".

Số nước trong một ván cờ vây nhiều hơn tổng số nguyên tử trong vũ trụ. Ở mỗi thời điểm, người chơi có 200 lựa chọn nước đi, so với chỉ 20 của cờ vua. Theo BBC, nhiều kỳ thủ cờ vua hàng đầu thế giới đều chơi theo bản năng.

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận