Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Chi phí lắp đặt nhà thông minh khoảng bao nhiêu?

14/11/2017 10:05 GMT+7

TTO - Lẽ dĩ nhiên không thể có mức giá tối đa cho việc này, nhưng theo ước tính của báo USA Today, mức phí cơ bản cho các thiết bị đó (tại Mỹ) rơi vào khoảng từ 2.200 USD.

Chi phí lắp đặt nhà thông minh khoảng bao nhiêu? - Ảnh 1.

Loa thông minh Echo Plus - Ảnh: AMAZON

Đây là mức chi phí tổng hợp do báo Usa Today (Mỹ) đưa ra để bạn đọc tham khảo, căn cứ vào chi phí mua sắm và lắp đặt các thiết bị cơ bản như hệ thống chiếu sáng thông minh, chuông cửa, khóa, bộ điều nhiệt và giám sát an ninh.

Nếu so với giá cả những thiết bị loại này vài năm trước, đây có thể xem là mức giá hời.

Tuy nhiên, có một lưu ý ở đây, số tiền ước tính này mới chỉ là giá mua sắm và lắp đặt thiết bị ban đầu. Ngoài ra, một số dịch vụ sẽ còn có thêm khoản phí thuê bao hàng tháng với dịch vụ do họ cung cấp.

Chẳng hạn, nếu bạn trang bị thiết bị an ninh cho ngôi nhà thông minh bằng các dịch vụ và thiết bị do những công ty như Control4, Crestront hay Vivint cung cấp, hạn sẽ phải lưu ý việc này.

Hãng Vivint cho biết phí thuê bao dịch vụ hàng tháng của họ là 39,99 USD, trong khi phí thường niên gần 500 USD.

Hiện thị trường cũng bán lẻ nhiều thiết bị, bạn có thể đặt mua chỉ những thứ mình thiếu, hoặc mua nguyên bộ thiết bị và tự tay lắp đặt.

Tuy nhiên nếu bạn không giỏi việc này, hãy thuê các hãng cung cấp dịch vụ như vậy kiểu như Hello Tech, Geek Squad của Best Buy hoặc thậm chí thuê một nhân viên của Amazon..

Dưới đây là danh sách gợi ý về một số sản phẩm cơ bản dành cho ngôi nhà thông minh để bạn tham khảo:

1, Chuông cửa video Ring: Đây là thiết bị giúp bạn nhìn thấy rõ ai đang đứng ngoài cửa trước khi mở và giúp bạn trả lời người gọi cửa từ bất cứ vị trí nào. Giá bán: 200 USD.

2, Khóa thông minh: Các loại sản phẩm này do những công ty như August Home và Schlage cung cấp. Bạn có thể mở khóa bằng điện thoại hoặc thông qua trợ lý ảo Alexa của Amazon. Các sản phẩm này có giá từ 200-300 USD.

3, Hệ thống chiếu sáng thông minh: Thiết bị giúp bạn có thể "nói chuyện" với các bóng đèn trong nhà mình. Một bộ lắp đặt như vậy của Phillips có giá từ 150 USD/bộ.

4, Bộ điều nhiệt của Nest: Với thiết bị này, bạn có thể tăng hay giảm nhiệt độ trong nhà ngay cả khi đang ở nơi làm việc. Bộ điều nhiệt loại mới nhất của Nest có giá bán 249 USD.

5, Thiết bị mở khóa garage thông minh: Giúp theo dõi những ai ra, vào garage thông qua một ứng dụng cài đặt trên điện thoại. Một thiết bị như vậy của Chamberlain có giá từ 179 USD.

6, Bộ thiết bị theo dõi an ninh của Canary: Cung cấp hình ảnh webcam, có hệ thống loa cảnh báo và chuông báo với giá bán170 USD.

7, Loa Echo của Amazon: Một chiếc loa thông minh Echo của Amazon sẽ kiểm soát tất cả những thiết bị vừa liệt kê, cộng thêm với tính năng nghe nhạc theo yêu cầu và thông báo cho bạn những tin tức mới nhất và dự báo thời tiết.

Amazon hiện cung cấp nhiều loại loa Echo khác nhau. Tuy nhiên loại loa vốn được thiết kế cho tính năng tự động hóa của ngôi nhà gọi là loa Echo Plus với giá bán 149 USD.

Bạn cũng có thể sử dụng loa Google Home của Google (với 2 loại có giá 49,99 USD và 129,99 USD). Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng trợ lý ảo Siri, Alexa và Google Assistant để kiểm soát ngôi nhà.

Như vậy tới thời điểm này bạn đã chi tiêu khoảng 1.400 USD. Nếu muốn, bạn cũng có thể bổ sung thêm một hệ thống chiếu sáng ngoài trời để "xua đuổi" những kẻ lảng vảng với hành vi ám muội quanh nhà.

Chi phí lắp đặt nhà thông minh khoảng bao nhiêu? - Ảnh 2.

Thiết bị Ring Floodlight Camera - Ảnh: PCMAG

Nếu thế, bạn có thể cân nhắc tới thiết bị Ring Floodlight Camera, đây là thiết bị đèn chiếu sáng kết hợp với camera theo dõi, hệ thống loa báo động. Hãy bổ sung thêm 250 USD nếu muốn có thiết bị này. Theo đó chi phí tổng cộng sẽ là 1.650 USD.

Giờ mới là phần khó khăn nhất. Những sản phẩm vừa liệt kê ở trên đều thuộc hạng mục "do-it-yourself" (tự lắp đặt). Các nhà sản xuất luôn nói việc này rất đơn giản, nhưng kỳ thực chưa hẳn thế.

Đây cũng là lý do vì sao Amazon cung cấp dịch vụ lắp đặt những thiết bị này. Chẳng hạn, nếu mua một chiếc khóa thông minh Smart Clock, bạn nên tính thêm khoàng 100 USD cho phí thuê lắp đặt.

Nhìn chung phí lặp đặt cho 5 trong số những thiết bị tiện ích ở trên sẽ vào khoảng từ 100 USD trở lên, trong một số trường hợp có thể sẽ rẻ hơn tùy theo thỏa thuận bạn đạt được.

30 năm nữa, máy móc sẽ thông minh gấp 100 lần con người

TTO - Theo Masayoshi Son, CEO của SoftBank, máy móc dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ vượt qua trí thông minh của con người gấp 100 lần.

Đồng hồ thông minh cho trẻ em dễ dàng bị tấn công

TTO – Một số đồng hồ thông minh thiết kế riêng cho trẻ em có hệ thống bảo mật kém và trở thành “mồi ngon” cho tin tặc - các chuyên gia cảnh báo

ĐẮC LUÂN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.