Chi tiết mới nhất về "Phi thuyền" của Apple

08/12/2013 14:32 GMT+7

TTO - Những hình ảnh và chi tiết mới nhất về "Phi thuyền" của Apple đang được giới công nghệ quan tâm.

t3wtDCJT.jpgPhóng to
Phi thuyền, tổng hành dinh Apple với diện tích 2,8 triệu mét vuông bao gồm cả phòng nghỉ cho 13.000 nhân viên - Ảnh: bản thiết kế Apple công bố / Wired

"Phi thuyền" là dự án xây dựng tổng hành dinh của Apple ở góc đông bắc thành phố Cupertino, hạt Santa Clara, bang California, Mỹ. Trái với cái tên mang đậm chất công nghệ tương tự thương hiệu Apple, "Phi thuyền" có tổng diện tích 2,8 triệu mét vuông, lọt thỏm trong một khu rừng nhân tạo.

Kể từ khi Apple lên kế hoạch cho "Phi thuyền" vào năm 2011, ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của giới truyền thông, công nghệ và kiến trúc về mức độ hoành tráng và hiện đại. Tuy nhiên, những hình ảnh về "Phi thuyền" rất hiếm hoi, chỉ vài tấm ảnh bao quát phác thảo. Vừa qua, Apple đã giải mã những bí mật về "Phi thuyền" bằng hàng loạt ảnh thiết kế chưa bao giờ công bố.

CPENv8Bj.jpgPhóng to
Phi thuyền bao bọc bởi kính và không gian xanh - Ảnh: Wired
lcHERHjx.jpgPhóng to
Không gian thiên nhiên bên trong Phi thuyền - Ảnh: Wired
AZ8OgCwd.jpgPhóng to
Lối đi bộ viền quanh theo vòng tròn - Ảnh: Wired
i7RBNjSM.jpgPhóng to
Đường vào bãi đậu xe ngầm - Ảnh: Wired
qPhqomkI.jpgPhóng to
Bãi đậu xe trên mặt đất - Ảnh: Wired
5ukKoFNo.jpgPhóng to
Bãi đậu xe có sức chứa lớn - Ảnh: Wired
YGpvBipt.jpgPhóng to
Xe buýt đưa đón nhân viên theo các trạm trong không gian chung của Phi thuyền - Ảnh: Wired

Qua những hình ảnh công bố mới cho thấy hệ thống giao thông bên trong "Phi thuyền" có cả tuyến đường cho xe ôtô, xe buýt và xe đạp, bao gồm bãi đậu xe ngầm, một phòng ăn lớn bao quanh bởi cỏ cây, cũng như một khán phòng ngầm có diện tích lớn, nơi giới truyền thông tham dự các sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple.

Khi còn đương thời và khởi phát cho dự án này, Steve Jobs đã tuyên bố "Phi thuyền" là trụ sở văn phòng tốt nhất trên thế giới, trong đó ông có nhấn mạnh vào "Con tàu mẹ" (mothership), tức Apple Campus 2.

Khuôn viên thứ hai của Apple (Campus 2) đã được giới chức trách thành phố thông qua vào tháng 10-2013, có diện tích 176 mẫu Anh (tương đương 712 ngàn m2), tọa lạc tại thành phố South Bay, nơi từng là ngôi nhà của HP và Compaq. Bãi đậu xe hai tầng bên dưới "Tàu mẹ" đủ sức chứa đến 2.000 xe, chưa bao gồm các bãi đậu xe trên mặt đất ở các hướng. Trong khuôn viên có nhiều trạm xe buýt để nhân viên đi lại từ khu vực này sang khu vực khác.

Kiến trúc sư tài năng Norman Foster, người thiết kế tòa nhà "Viên đạn" Gherkin nổi bật giữa lòng thành phố London (Anh) và công trình phục hồi tòa nhà Reichstag tại Đức, sẽ là nhạc trưởng hướng dẫn một dàn nhạc gồm 13.000 kỹ sư và nhà thiết kế cho bản hòa tấu "Phi thuyền".

YsYmbPr0.jpgPhóng to
Ảnh: Wired
8kUXXQj8.jpgPhóng to
Ảnh: Wired

Công nghệ xanh giữ vai trò chủ đạo

Trong video Apple giới thiệu đến các nhà lãnh đạo thành phố Cupertino, Stefan Behling - một trong những kiến trúc sư tham gia dự án - nhận định về "Phi thuyền" là "một trong những dự án có quy mô lớn bền vững với môi trường nhất thế giới".

Theo kế hoạch, "Phi thuyền" sẽ triển khai các thiết bị để có thể vận hành hoàn toàn dựa trên năng lượng tái tạo, phần lớn đến từ các nhà máy nhiên liệu bên cạnh và hệ thống quang điện bên trên mái nhà. Các tấm năng lượng mặt trời sẽ đóng góp rất nhiều vào nguồn năng lượng cung cấp cho "Phi thuyền".

Bên cạnh đó, "Phi thuyền" có thiết kế thông gió và làm mát tự nhiên, có nghĩa sẽ không cần điều hòa không khí trong suốt 70% thời gian trong năm. Toàn bộ công nghệ xanh thân thiện môi trường này đến từ Lisa Jackson, người phụ nữ đứng đầu Cơ quan Bảo vệ môi trường thuộc quyền Tổng thống Obama, vừa gia nhập Apple vào đầu năm nay.

Những sắp xếp và thiết kế bên trong "Phi thuyền" vẫn còn là điều bí ẩn. Vành bên trong và bên ngoài sẽ để trống tạo thành lối đi cho nhân viên lưu thông xung quanh vòng đai "Phi thuyền".

Quán cà phê ngầm cho nhân viên có diện tích lên đến 90.000m2, và từ đó họ có thể đi bộ cả hai phía bên trong và bên ngoài vòng tròn, hoặc hướng thẳng đến trung tâm tập thể dục.

XZhMd6ze.jpgPhóng to
Không gian thư giãn ngoài trời trong Phi thuyền - Ảnh: Wired
zLXKBDpN.jpgPhóng to
Phòng ăn và cà phê - Ảnh: Wired

Khuôn viên bên trong và ngoài "Phi thuyền" được bao phủ bởi mảng xanh cây cối, đặc biệt là các loại cây nho lá tím, màu nâu từ cây ôliu, màu cam từ cây mơ, màu đỏ từ cây hồng và màu hồng từ cây cherry. Dự kiến số cây sẽ tăng từ 4.500 cây hiện tại lên 7.000 cây vào thời điểm hoàn thành dự án năm 2016.

UUYbn5Yt.jpgPhóng to
Vị trí các loại cây được chấm theo màu trên bảng vẽ thiết kế khuôn viên Phi thuyền - Ảnh: City of Cupertino
CMNNm4Lt.jpgPhóng to
Không gian xanh với các loài cây có màu sắc đặc trưng sẽ tô điểm cho bối cảnh xung quanh và bên trong Phi thuyền - Ảnh: Wired
n1r1HTBL.jpgPhóng to
Thiết kế của phòng họp cho nhân viên và tổ chức các sự kiện của Apple - Ảnh: Wired
91pfT55i.jpgPhóng to
Bản vẽ thiết kế các phòng họp ngầm với sức chứa 1.000 chỗ ngồi, nối kết với không gian chính trên mặt đất - Ảnh: Wired
apHlfhDm.jpgPhóng to
Bên trong khoang nổi của phòng họp ngầm, khách sẽ đăng ký với tiếp tân - Ảnh: Wired
YnHVE6d1.jpgPhóng to
Ảnh: Wired
RUCl7RXJ.jpgPhóng to
Cắm trại ngoài trời ở không gian xung quanh Phi thuyền - Ảnh: Wired
PHONG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận