Chính phủ Ấn Độ: Twitter phải chịu trách nhiệm về các ‘tút’ đăng

07/07/2021 07:44 GMT+7

TTO - Trong đơn trình tòa đầu tuần này, Chính phủ Ấn Độ yêu cầu tòa ra phán quyết khẳng định Twitter không được miễn trừ trách nhiệm về các nội dung do người dùng đăng lên nền tảng này nữa.

Chính phủ Ấn Độ: Twitter phải chịu trách nhiệm về các ‘tút’ đăng - Ảnh 1.

Một logo mạng xã hội Twitter trên một quầy hàng ở Ấn Độ - Ảnh (minh họa): Getty Images

Theo trang tin TechCrunch, cuộc chiến giữa mạng xã hội Twitter và chính phủ của quốc gia Nam Á đang tiếp tục tăng nhiệt sau một loạt sự cố liên quan tới tin giả, thông tin chỉ trích cách xử lý dịch COVID-19 của Chính phủ Ấn Độ tràn lan trên mạng xã hội Twitter.

Trong đơn gửi tòa ngày 5-7, Chính phủ Ấn Độ cho rằng Twitter sẽ không còn được bảo vệ pháp lý trong các tình huống liên quan tới những nội dung do người dùng đăng lên mạng xã hội này.

Lý do vì Twitter đã không tuân thủ các quy định mới về luật công nghệ thông tin của Ấn Độ đã công bố hồi tháng 2 và có hiệu lực từ cuối tháng 5.

Dù vậy, trong những tuần qua, giới chuyên gia cho rằng không phải Chính phủ Ấn Độ mà chính là tòa án nước này mới có quyền quyết định việc Twitter có phải chịu trách nhiệm pháp lý về những nội dung vi phạm luật công nghệ thông tin của Ấn Độ đăng trên nền tảng của họ hay không.

Cho rằng mình là các nền tảng trung gian, các nhà cung cấp dịch vụ Internet như Twitter lâu nay vẫn đang được hưởng sự miễn trừ trách nhiệm với các nội dung người dùng đăng hoặc chia sẻ lên.

Chẳng hạn, nếu bạn xúc phạm ai đó trên mạng xã hội Twitter, công ty này có thể được yêu cầu gỡ bỏ nội dung xúc phạm của bạn (nếu người bị xúc phạm khởi kiện ra tòa và tòa ra phán quyết yêu cầu Twitter phải gỡ). Tuy nhiên Twitter sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý vì những gì bạn nói hay làm trên nền tảng của họ.

Tuy nhiên, nếu tòa Ấn Độ đứng về chính phủ trong vụ kiện này, Twitter sẽ không còn được hưởng sự miễn trừ trách nhiệm đó.

Theo hãng nghiên cứu thị trường di động App Annie, Twitter có hơn 100 triệu người dùng tại Ấn Độ.

Bị xóa bài đăng, tổng thống Nigeria cấm luôn Twitter Bị xóa bài đăng, tổng thống Nigeria cấm luôn Twitter

TTO - Nigeria đã cấm Twitter vào ngày 4-6, sau khi mạng xã hội này xóa một bài đăng của Tổng thống Muhammadu Buhari với lý do vi phạm chính sách về hành vi.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận