Chính phủ Anh bị cho đang bí mật thu thập thông tin của hàng triệu người

18/10/2017 15:02 GMT+7

TTO – Tổ chức về Quyền riêng tư quốc tế có bằng chứng cho thấy Sở chỉ huy thông tin của chính phủ Anh (GCHQ) đã và đang thu thập thông tin trên mạng xã hội của hàng triệu tài khoản.

Từ khi cựu nhân viên kỹ thuật của CIA – Edward Snowden công khai những thông tin liên quan đến chương trình của GCHQ, Sở này đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì vi phạm luật riêng tư của công dân, cũng như khả năng có quá nhiều thông tin được thu thập mà vượt quá khả năng phân tích của họ.

Chính phủ Anh bị cho đang bí mật thu thập thông tin của hàng triệu người - Ảnh 1.

Ảnh: Kieran Doherty / Reuters

GCHQ đã thu thập những thông tin này nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ, và chia sẻ cho các cơ quan tình báo hay cơ quan luật pháp thuộc ngoài nước. Hội đồng Ủy viên điều tra của họ đã sơ suất lộ ra thông tin này. 

Theo báo cáo, họ tiếp nhận thông tin thông qua việc truy cập vào hệ thống dữ liệu của nhiều công ty tư nhân. Hiện không rõ những thông tin này cụ thể là gì, nhưng chúng được xếp loại thành "thông tin sinh trắc học", "hoạt động tài chính", "du lịch"…

Tài liệu và báo cáo liên quan đòi hỏi câu trả lời từ chính phủ Anh về cách họ sử dụng quyền hạn để thu thập một lượng lớn thông tin nhằm giám sát như vậy. Và tổ chức về Quyền riêng tư quốc tế (Privacy International) đặc biệt nhấn mạnh sự lo ngại về hợp đồng riêng tư giữa chính phủ và các công ty tập đoàn tư nhân khác. 

Bên thứ ba này có quyền truy cập vào dữ liệu, và hiện tại chưa có điều gì đảm bảo sẽ ngăn chặn họ sử dụng dữ liệu một cách an toàn.

"Hoạt động của các tổ chức tình báo này là xem là phạm pháp," Millie Graham Wood, cố vấn pháp luật của Privacy International nói. "Sau 3 năm kiện tụng họ, chúng tôi biết được rằng không chỉ sự bảo đảm cho thông tin nhạy cảm bị thiếu, mà chính phủ còn có thông tin liên quan đến tài khoản mạng xã hội và có khả năng đã chia sẻ cho quốc gia khác."

PHÚ QUÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận