Chính phủ yêu cầu giải quyết dứt điểm việc gây khó cho thuê bao chuyển mạng giữ số

12/04/2019 12:17 GMT+7

TTO - Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và truyền thông giải quyết dứt điểm tình trạng các doanh nghiệp viễn thông cố tình gây khó khăn trong việc thuê bao di động chuyển mạng giữ nguyên số.

Chính phủ yêu cầu giải quyết dứt điểm việc gây khó cho thuê bao chuyển mạng giữ số - Ảnh 1.

Bộ TT-TT yêu cầu các nhà mạng phải nâng tỉ lệ chuyển mạng giữ số thành công đạt trên 70% - Ảnh: T.H

Yêu cầu được nêu rõ trong Nghị quyết 23 phiên họp thường kỳ tháng 3-2019 của Chính phủ. Phía Bộ Thông tin và truyền thông cũng xác nhận thời gian qua Bộ liên tục nhận được phản ánh về việc các nhà mạng giữ chân khách hàng không cho chuyển mạng bằng cách gây khó khăn cho thuê bao muốn chuyển mạng giữ số.

Theo thống kê của Cục Viễn thông, tổng cộng có 1.780 khiếu nại lên đường dây nóng và trang web của Cục này tại địa chỉ http://vnta.gov.vn. Nhưng con số trường hợp gặp khó khăn khi chuyển mạng giữ số trên thực tế còn cao hơn nhiều.

Trong phát biểu tại hội nghị giao ban tháng 3 của Bộ Thông tin và truyền thông, bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng việc để người dân tự do chuyển mạng giữ số không ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của doanh nghiệp, trong khi việc níu chân người dùng muốn chuyển mạng gây nên bức xúc lớn đối với người dân, gây mất uy tín đối với nhà mạng.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo từ ngày 1-5, Bộ Thông tin và truyền thông sẽ công bố chỉ tiêu kỹ thuật về chuyển mạng giữ số là 70%. Nhà mạng nào không đủ số lượng 70% thuê bao chuyển mạng thành công là không đạt chỉ tiêu kỹ thuật. 

Bộ sẽ có biện pháp xử lý bằng việc tiến hành thanh tra doanh nghiệp. Bộ cũng sẽ triển khai giải pháp kỹ thuật để tăng tính khách quan và tỉ lệ chuyển mạng giữ số thành công.

Dự kiến từ tháng 8-2019, Cục Viễn thông sẽ bắt đầu thực hiện quy trình chuyển mạng giữ số bằng hình thức tự động 100% thay vì theo quy trình thủ công trực tiếp như hiện nay.

Theo số liệu mới nhất của Cục Viễn thông, từ khi dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao bắt đầu được triển khai vào ngày 16-11-2018 cho đến ngày 7-4-2019, đã có tổng số 285.463 thuê bao chuyển mạng thành công, đạt tỉ lệ 72,4%.

Trong đó, Viettel là nhà mạng có tỉ lệ thuê bao chuyển mạng thành công cao nhất, đạt tỷ lệ 86,5%; tiếp đó là các nhà mạng VinaPhone (71,7%); MobiFone (50,4%) và Vietnamobile (47,7%).

Khiếu nại chuyển mạng giữ số, gọi miễn phí 18006099 Khiếu nại chuyển mạng giữ số, gọi miễn phí 18006099

TTO - Khi gặp vướng mắc về vấn đề chuyển mạng giữ số thuê bao di động, người dân có thể liên hệ miễn phí tới số hotline 18006099.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận