'Chơi' với sóng wifi, tưởng vui nhưng hại đủ đường

22/11/2020 19:30 GMT+7

Chúng ta để điện thoại di động cạnh mình, trong túi quần, trên giường, mỗi khi nghe chuông hay tiếng nhạc là có thể “a lô”, quá tiện.

Chả ai nghĩ rằng bức xạ có thể đi xuyên qua đại dương, tới nhà còn qua cả những lớp tường mà đến tai mình. Bài viết của nhóm nghiên cứu Mỹ công bố mới đây, sẽ cho chúng ta những cảnh báo về tác hại của wifi.

Ảnh hưởng trên não

Bức xạ của wifi ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ nên gây mất ngủ, nếu bạn lại kè kè cái “a-lô” trên giường thì dần dần bạn sẽ thấy khó đi vào giấc ngủ, khi ngủ được lại thường thấy những giấc mơ kinh dị. Tia bức xạ cũng sẽ làm bạn thiếu tập trung cho công việc. Việc mất ngủ và thiếu tập trung sẽ khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi. Nhiều người thường thắc mắc tại sao tôi mau mệt và tự giải thích rằng công việc làm mình mất ngủ nên hiệu suất kém mà không biết thủ phạm là “anh bạn” wifi thân thiết.

Ảnh hưởng đến tim mạch

Sóng bức xạ tác động lên tim làm tim đập nhanh, lâu ngày sẽ có hiện tượng hồi hộp, đánh trống ngực và dễ dàng gây cao huyết áp dù gia đình không có “truyền thống” với bệnh này.

Ảnh hưởng đến thế hệ tương lai

Năm 2009 các nhà khoa học ở Áo công bố rằng: tia bức xạ từ wifi làm gián đoạn sự tổng hợp protein và ngăn chặn sự phát triển của các mô sinh trưởng ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Ấy vậy mà ở ta phụ huynh thường trang bị cho con điện thoại di động, còn gắn định vị để biết con yêu đang ở trường hay đang đi chơi. Sóng bức xạ tác động trực tiếp tới não bộ của bào thai và gây nên những biến đổi ở ADN của thai nhi. Chưa kể các nhà khoa học Mỹ còn công bố rằng nếu phụ nữ hiếm muộn dùng điện thoại di động thường xuyên thì khả năng phôi bám vào tử cung kém hơn những người bình thường. Vì thế các bà mẹ nên hạn chế tiếp xúc với sóng wifi (trong khi nhiều chị có bầu lại dùng điện thoại để tám).


Ảnh hưởng đến “con giống” của đàn ông

 Các nhà khoa học ở Argentina và Trường Y khoa Đông Virginia (Mỹ) đã lấy 29 mẫu tinh trùng của 29 đàn ông khỏe mạnh, có độ tuổi từ 26-45 tuổi. Mỗi một mẫu lại được chia thành hai lọ khác nhau để thực hiện từng mẫu với từng thí nghiệm. Một loại được đặt dưới laptop đang kết nối với sóng wifi, khoảng cách giữa máy tính và lọ là 3cm, lọ còn lại được đặt không có máy laptop. 

 Kết quả: 25% tinh trùng trong mẫu tinh dịch đặt dưới máy xách tay bắt sóng wifi bị chết trong khi mẫu kia chỉ chết 14%. Phân tích kỹ hơn họ còn thấy 9% số tinh trùng tiếp xúc với bức xạ wifi bị biến đổi gen. Ở ta các anh ngồi quán cà phê thường đặt laptop lên đùi làm việc hoặc đọc báo cũng nên giật mình với công bố này.

Liệu wifi có liên quan đến ung thư?

Đây là câu hỏi mà các nhà khoa học đang nghiên cứu. Thực nghiệm trên chuột cho thấy nếu để chúng sống gần wifi thì có sự xuất hiện của những khối u trong khi nhóm không gần wifi thì không bị. Hiện nay mới chỉ ghi nhận trường hợp một phụ nữ 21 tuổi tiếp xúc với wifi 24 giờ bị phát hiện ung thư vú nên chưa thể kết luận.

Làm sao để giảm tác động của bức xạ wifi?

 Bạn đặt router ở nơi cả nhà ít tiếp xúc nhất. Hết sức tránh đặt nó trong phòng ngủ hay trong bếp. Trước khi lên giường nhớ ngắt kết nối wifi để không bị bức xạ của nó vào ban đêm. Nhà có bà bầu và trẻ nhỏ tốt nhất là dùng cáp để giảm sóng điện từ. Thiết bị hiện đại thật tiện dụng nhưng nên thận trọng kẻo nó ảnh hưởng đến nòi giống và sức khỏe của chúng ta.

BS TỊT TUỐT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận