Chưa hết lo robot lấy việc lại đến ‘người nhân tạo’

06/01/2020 12:53 GMT+7

TTO - Trước thềm sự kiện Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2020, trên một số diễn đàn công nghệ mạng uy tín xuất hiện video với những hình ảnh người như thật được giới thiệu là dự án mới của Samsung.

Chưa hết lo robot lấy việc lại đến ‘người nhân tạo’ - Ảnh 1.

Một trong những hình ảnh người nhân tạo do Samsung phát triển do ông Paranav Mistry, chủ trì dự án Neon của Samsung đăng lên tài khoản Twitter của ông này - Ảnh chụp lại màn hình

Trước đó trang The Verge đã có bài viết bàn về việc hãng điện tử Hàn Quốc đang phát triển dự án "người nhân tạo" có tên Neon để phục vụ các mục tiêu giải trí và kinh doanh.

Dự án Neon của Samsung đặt mục tiêu phát triển người máy có diện mạo, hành xử và biểu đạt cảm xúc như người thật để có thể đảm nhiệm thay con người trong các vị trí công việc phù hợp như nhân viên lễ tân, hướng dẫn viên…

Trong đoạn tweet tung lên trước khi Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) 2020 khai mạc ngày 7-1 tới tại Las Vegas (Mỹ), ông Paranav Mistry - nhà nghiên cứu tương tác máy tính - người, chủ trì dự án Neon, chia sẻ hình ảnh của một trong những "người nhân tạo" thuộc dự án này.

Ông Mistry giải thích rằng công nghệ CORE R3 của Samsung lúc này có thể "tự động tạo ra những nét biểu cảm mới, những cử động mới, những nội dung hội thoại mới (thậm chí bằng tiếng Hindi), hoàn toàn khác so với những dữ liệu được nạp vào ban đầu.

Cũng theo trang tin The Verge, các video (chưa công bố chính thức) được khai thác từ mã nguồn trên trang chủ của dự án Neon tiết lộ thêm về các hình ảnh người nhân tạo khác của dự án Neon.

Các video về dự án người nhân tạo của Samsung ban đầu được đăng trên trang Reddit, tuy nhiên sau đó đã được gỡ bỏ. Dù vậy người ta vẫn có thể xem những video này trên YouTube.

Trên thực tế, hình ảnh trong các video khiến người xem có cảm tưởng rõ ràng là những người máy do Samsung tạo ra không chỉ có hình dáng, diện mạo mà còn có những tương tác hệt như người thật.

Và rõ ràng, các hình ảnh trong video đó là hình ảnh được quay lại chứ không phải là các hình đồ họa do máy tính tạo ra.

Video rò rỉ về dự án người nhân tạo Neon của Samsung - Nguồn: THE VERGE/YOUTUBE

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, ông Mistry bày tỏ quan điểm cho rằng "người kỹ thuật số" (digital human) sẽ là công nghệ nổi bật của thập niên 2020.

Theo ông Mistry, "người ảo" hay "người kỹ thuật số" sẽ sớm trở thành hiện thực. Một người kỹ thuật số có thể mở rộng vai trò và trở thành một phần trong cuộc sống thường ngày.

Trong tương lai gần, người ta sẽ thấy những người máy dẫn chương trình tin tức, người máy làm nhân viên lễ tân hoặc thậm chí là một ngôi sao điện ảnh được tạo ra từ công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Bất kể tất cả những điều này, dư luận sẽ vẫn phải chờ đợi sự kiện CES 2020 chính thức diễn ra để xem những người nhân tạo do Samsung phát triển có đáp ứng được các kỳ vọng của các fan công nghệ hay không.

Trí tuệ nhân tạo giảm áp lực cho y bác sĩ lẫn người bệnh Trí tuệ nhân tạo giảm áp lực cho y bác sĩ lẫn người bệnh

TTO - Trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực y tế đang được đánh giá sẽ giúp giảm bớt áp lực căng thẳng cho các nguồn tài nguyên nhân lực, vật lực, tạo thêm thời gian cho những tương tác hiệu quả hơn giữa bác sĩ và người bệnh.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận