Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Có cách nào để biết ai đã xem tài khoản Facebook của bạn không?

12/11/2017 10:51 GMT+7

TTO – Rất nhiều ứng dụng, công cụ mở rộng và trang web quảng cáo rằng họ có khả năng đưa ra danh sách bạn bè Facebook ghé thăm tường nhà bạn và thời gian họ xem thông tin của bạn. Nhưng hãy cẩn thận!

Những phần mềm trên đang lừa bạn

Bạn sẽ không được gì cả khi cài đặt chúng. Nếu may mắn, chúng sẽ không gây hại, nhưng nếu tệ hơn là bạn đã tải malware về thiết bị của mình. Chúng sẽ đánh cắp thông tin, đào Bitcoin ngầm trên trình duyệt và thậm chí còn nhiều vấn đề nguy hiểm khác. Hãy xem qua ví dụ dưới đây:

Có cách nào để biết ai đã xem tài khoản Facebook của bạn không? - Ảnh 1.

Ảnh: HOWTOGEEK

Nếu nhìn sơ qua, bạn dễ bi đánh lừa vì phần mở rộng (extension) cho trình duyệt Chrome này có hơn 3000 lượt đánh giá và gần 4 sao. Nhưng khi bạn mở phần nhận xét, bạn sẽ biết được sự thật như thế này:

Có cách nào để biết ai đã xem tài khoản Facebook của bạn không? - Ảnh 2.

Ảnh: HOWTOGEEK

Tất cả bình luận cho biết phần mở rộng này hoàn toàn vô dụng. Chính vì vậy bạn không nên cài đặt những phần mở rộng hay phần mềm liên quan chỉ để biết được ai đã dòm ngó tường Facebook của bạn. 

Không hề có cách đáng tin tưởng nào để lấy thông tin từ Facebook trừ phi chính họ muốn công khai, như LinkedIn. Mạng xã hội LinkedIn cho bạn biết ai đã tham khảo qua lý lịch của bạn.

Hơn nữa, những phần mở rộng này sẽ yêu cầu quyền truy cập thông tin từ máy tính mà nếu bạn không đọc kỹ và cài đặt, thì rủi ro bị ảnh hưởng quyền riêng tư là rất lớn.

Tôi đã lỡ cài một trong số đó

Trong trường hợp bạn đã cài đặt phần mở rộng hay phần mềm nào đó liên quan, hãy gỡ bỏ chúng ngay lập tức.

Tiếp đó để đảm bảo, hãy đổi lại mật khẩu Facebook và tạo bảo mật 2 lớp (nếu chưa làm).

Lưu ý, tồn tại những trang web yêu cầu bạn phải cài đặt trình duyệt web của họ và đăng nhập tài khoản Facebook của bạn trên đó… để biết ai đã xem Facebook bạn. Đừng làm theo vì những trình duyệt đó không an toàn và bạn dễ mất tài khoản.

Phương pháp kiểm code trên trang Facebook

Xuất hiện một phương pháp đang được lan truyền trên mạng xã hội là mở mã nguồn của trang Facebook và tìm đoạn code "InitialChatFriendsList". Hiển nhiên những con số dài dòng là định danh của các tài khoản Facebook khác, và người ta tin rằng đây chính là những tài khoản đã xem qua Facebook của bạn.

Có cách nào để biết ai đã xem tài khoản Facebook của bạn không? - Ảnh 3.

Ảnh: HOWTOGEEK

Tuy nhiên, đây không chính xác vì những tài khoản trên chính là danh sách tài khoản hiển thị ở mục Trò chuyện (Chat).

Có cách nào để biết ai đã xem tài khoản Facebook của bạn không? - Ảnh 4.

Ảnh: HOWTOGEEK

Bạn đọc nên cẩn thận trước những chiêu trò nêu trên để đảm bảo quyền riêng tư về thông tin và cá nhân của mình.

Làm sao trả lời được những câu hỏi mà Google cũng không biết

TTO – Với lượng thông tin khổng lồ trên Internet, thỉnh thoảng ngay cả Google vẫn không đủ khả năng để giải đáp thắc mắc. Đã đến lúc tận dụng những nguồn lực khác đang có trên Internet.

ĐÌNH HẢI

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.

Google Maps sắp có công cụ giúp bạn đón tàu, xe bus đúng giờ

TTO - Google sắp sửa cập nhật một tính năng nhỏ nhưng rất hữu ích trong Google Maps, giúp bạn có được chỉ dẫn theo thời gian thực để bắt tàu, xe đúng giờ.

Người quan tâm bitcoin đang tải nhiều phần mềm này

TTO - Coinbase, một ứng dụng ví bitcoin quen thuộc, hiện đang giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store của Apple.

Đức cảnh báo tình báo Trung Quốc ‘làm mưa làm gió’ trên mạng LinkedIn

TTO - Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức cảnh báo tình trạng Trung Quốc đang lợi dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn để tuyển dụng gián điệp.

Nga đang triển khai hạ tầng Internet độc lập cho khối BRICS

TTO - Chính phủ Nga đang tính toán triển khai một “hạ tầng Internet độc lập” riêng cho các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Honda sẽ trình làng loạt robot AI mới tại CES 2018

TTO - Thay vì mẫu xe hơi tự động, hãng Honda sẽ mang tới Triển lãm công nghệ CES 2018 tới đây một loạt mẫu robot tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Những bức ảnh động nổi tiếng nhất năm 2017

TTO - Có một điều thú vị là những bức ảnh động (GIF) được ưa chuộng nhất năm 2017 một cách ngẫu nhiên đã khái quát rất rõ những hỉ, nộ, ái, ố của năm qua.