Có mã độc trong 80% máy tính mới cài đặt sẵn phần mềm lậu

04/11/2018 17:02 GMT+7

TTO - Báo cáo mới nhất của Microsoft cho thấy hơn 4 trên 5 máy tính mới được bán ở Châu Á, trong đó có Việt Nam, được cài đặt sẵn nhiều phần mềm lậu có chứa mã độc.

Có mã độc trong 80% máy tính mới cài đặt sẵn phần mềm lậu - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. - Ảnh: IPLEADERS BLOG

Các mẫu máy tính này thường được bán tại các cửa hàng máy tính với chiết khấu và ưu đãi tặng kèm thêm gói phần mềm để thu hút người mua. Các phần mềm lậu cũng được bán tại các cửa hàng này.

Theo báo cáo PC Test Purchase Sweep của Microsoft, 84% các máy tính được cài sẵn phần mềm lậu bị nhiễm mã độc, phổ biến nhất là trojan và virus. Trojan là loại mã độc giúp tội phạm mạng có thể truy cập và điều khiển thiết bị của người dùng từ xa, từ đó đánh cắp các thông tin cá nhân. Virus là một dạng mã độc khiến thiết bị thực hiện một số hoạt động có hại cho người dùng, ví dụ: tự tắt các tính năng bảo vệ máy tính, gửi thư rác hoặc tải về các loại mã độc khác.

"Tội phạm mạng ngày càng trở nên tinh vi hơn. Cài đặt mã độc vào phần mềm lậu là một trong những cách thức mà các tội phạm mạng sử dụng để xâm nhập vào một lượng lớn các máy tính một cách dễ dàng", bà Mary Jo Schrade, trợ lý tổng tư vấn và giám đốc khu vực, đơn vị tội phạm kỹ thuật số, Microsoft châu Á, cho biết.

"Khi các nhà cung cấp phân phối phần mềm lậu chứa mã độc bằng cách cài sẵn phần mềm vào máy tính mới, họ không chỉ đồng thời tiếp tay phát tán mã độc trên toàn khu vực, mà còn gián tiếp giúp tội phạm mạng đánh cắp thông tin cá nhân cũng như danh tính của người dùng."

Phó giáo sư Biplab Sikdar, Khoa Điện và Kỹ thuật máy tính, ĐH Quốc gia Singapore (NUS), cho biết: "Người dùng thường sử dụng phần mềm lậu là tiết kiệm. Tuy nhiên, chi phí tài chính để khắc phục những tổn thất do sử dụng phần mềm lậu và những rủi ro khác do chúng đem lại là những thứ mà người dùng cần phải cân nhắc."

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận