Có nên để trí tuệ nhân tạo giúp se duyên?

20/01/2021 08:58 GMT+7

TTO - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng phổ biến, nó hỗ trợ con người trong nhiều lĩnh vực từ y tế, kinh tế cho đến khoa học, kỹ thuật... và đang vươn đến 'lãnh địa' tình yêu cùng các mối quan hệ của con người

Có nên để trí tuệ nhân tạo giúp se duyên? - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo đã lấn sân sang ngành công nghiệp hẹn hò trực tuyến - Ảnh: SINGULARITY HUB

Các hệ thống "ông tơ bà nguyệt" vận hành bằng AI đã xuất hiện và rất có thể trong thập kỷ sắp tới đây, việc hẹn hò thông qua một "hiện thân" sẽ trở nên phổ biến, theo The Conversation.

AI trong kỷ nguyên hẹn hò trực tuyến

Ngành công nghiệp hẹn hò trực tuyến hiện nay đã trị giá 4 tỉ USD và không ngừng tăng trưởng số "người chơi". Toàn thế giới có hơn 45 ứng dụng thống trị lĩnh vực đó, bao gồm OkCupid, Match, Tinder…

Các công ty này đã tích lũy được một lượng lớn dữ liệu cá nhân, AI có thể được dùng trong việc phân tích chúng và đưa ra dự đoán về cách con người lựa chọn đối tượng yêu đương. Thực chất, ngành công nghiệp này đang tận dụng AI rất nhiều.

Ví dụ, Match có một chatbot (công cụ trò chuyện tự động) vận hành bằng AI tên là "Lara". Lara hướng dẫn mọi người về quá trình yêu đương, đưa ra các gợi ý dựa trên 50 yếu tố cá nhân. Nhà đồng sáng lập và CEO của Tinder là Sean Rad đã phác họa tầm nhìn rằng AI hoạt động như một bộ lọc thông minh, chọn ra những thứ mà nó biết người ta hứng thú.

Trang web hẹn hò eHarmony đã dùng AI để phân tích các đoạn trò chuyện của người dùng và gửi các gợi ý về cách "tiến thêm một bước". Trong khi đó, Happn sử dụng AI để xếp hạng các hồ sơ người dùng và hiển thị những cái tên mà nó cho rằng người ta thích hơn.

AI của Loveflutter thì đưa ra các gợi ý như những nhà hàng thích hợp với đôi bên, còn Badoo dùng công nghệ nhận diện gương mặt để đề xuất đối tượng có bề ngoài giống như một người nổi tiếng được nhiều người yêu thích.

Các nền tảng hẹn hò trực tuyến đang sử dụng AI để phân tích tất cả các chi tiết tinh tế. Từ kết quả, chúng có thể xác định một số lượng lớn những mối duyên tiềm năng cho người dùng. Chúng còn có thể "lọc" các bài viết công khai của một người trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để biết được quan điểm và sở thích của họ.

Điều này sẽ giúp tránh "sai lệch" trong cách người ta mô tả bản thân khi điền các bảng hỏi trên các ứng dụng mai mối. Nghiên cứu cho thấy những điểm thiếu chính xác về cách "tự giới thiệu" là nguyên nhân chính khiến hẹn hò trực tuyến không mấy thành công.

Tuy số lượng dữ liệu trên mạng là quá nhiều để con người xử lý nhưng nó sẽ là chuyện cỏn con khi được trao vào tay các AI se duyên thông minh.

Thực tế ngày càng ảo?

Bởi vì ngày càng có nhiều dữ liệu người dùng được đưa lên mạng, đặc biệt là trên các mạng xã hội, AI sẽ có thể đưa ra những dự đoán ngày càng chính xác hơn. Những "ông lớn" như Match sẽ có được ưu thế bởi vì họ đã thu thập được rất nhiều dữ liệu.

Và thường nơi nào có AI thì nơi đó cũng hiện diện "đứa em" của nó: công nghệ thực tế ảo (VR). Cả 2 công nghệ đều đang phát triển đồng thời nên trong tương lai, chúng ta sẽ có khả năng thấy được các phiên bản VR cho phép người ta "tập dượt" hẹn hò trong môi trường giả lập, tránh những sự cố đáng tiếc khi hẹn hò thực sự.

"Bạn gái ảo" giúp người ta tập luyện hẹn hò vốn đã xuất hiện trong vài năm nay và đang được phát triển trở thành một công nghệ tương lai. Các "ưu đãi" không ngừng tăng lên của công nghệ này sẽ khiến ngày càng có nhiều người hứng thú với nó.

Khi đã có đủ dữ liệu người dùng, AI trong tương lai có thể tạo ra một đối tượng tùy chỉnh trong môi trường thực tế ảo - một "người" đạt đủ tiêu chí hẹn hò của bạn. Và biết đâu rằng bước tiến tiếp theo sẽ là trải nghiệm một "hiện thân" ảo như một thực thể vật lý! Nếu xảy ra, nó sẽ trở thành một người máy "sống động" và đồng thời phục vụ như một người bạn hoặc thậm chí là bạn tình.

Những người đề xướng ý tưởng robot bầu bạn cho rằng công nghệ này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu chính đáng về sự thân mật trong xã hội, đặc biệt đối với là người già, những người ở góa hoặc có khiếm khuyết. Trong khi đó, các nhà phê bình cảnh báo đi kèm theo đó là những nguy cơ như phân biệt chủng tộc và làm mai một tính nhân bản.

Công nghệ là phò tá chứ không phải kẻ thay thế

Một hệ quả rủi ro khác có thể xảy ra là việc gia tăng những người tránh xa xã hội bởi lạm dụng công nghệ, thay thế tương tác giữa người với người thật sự. Tại Nhật Bản, hiện tượng "hikikomori", còn gọi là "ẩn sĩ thời hiện đại" khá liên quan đến vấn đề này.

Đồng thời, Nhật Bản đang trải qua hiện tượng giảm tỉ suất sinh con trong nhiều thập kỷ qua. Viện Nghiên cứu dân số và an sinh xã hội quốc gia Nhật Bản dự báo dân số nước này sẽ giảm từ 127 triệu xuống còn 88 triệu vào năm 2065. Cuối năm 2020, chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố cấp 2 tỉ yên (hơn 19,2 triệu USD) để phát triển hệ thống mai mối vận hành bằng AI.

Tranh cãi về "tình yêu kỹ thuật số" hay "tình yêu robot" đang chia thành các thái cực đối lập gay gắt, giống như hầu hết các cuộc tranh luận khác trong lịch sử công nghệ. Thông thường, sự đồng lòng thường đạt được đâu đó ở trung gian. Tuy nhiên trong vấn đề trên, dường như công nghệ đang phát triển nhanh hơn tốc độ chúng ta đi đến bước nhất trí.

Nói chung, một mối quan hệ mang tính xây dựng cao nhất giữa người và công nghệ là khi họ nắm kiểm soát, và công nghệ chỉ có nhiệm vụ giúp đỡ họ cải thiện các trải nghiệm. Nếu quyền kiểm soát rơi vào tay công nghệ thì sẽ rất gay go. 

Cũng giống như cách con người học được cách dùng lửa mà không làm cháy nhà cửa, chúng ta cần nhận thức được những "thưởng phạt" của các công nghệ tương lai.

Dùng trí tuệ nhân tạo se duyên cho người cô đơn Dùng trí tuệ nhân tạo se duyên cho người cô đơn

TTO - Khủng hoảng dân số là số phận của nhiều quốc gia trong tương lai chục năm tới, Nhật Bản là một trong số đó. Nhưng làm sao để người dân chịu cưới và sinh con?

LÊ CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận