‘Cô’ robot công dân muốn ‘tính chuyện gia đình’

28/11/2017 09:22 GMT+7

TTO - Sophia, “cô” robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân vừa hé lộ ý muốn “xây dựng” gia đình, cô thậm chí còn biết muốn đặt tên gì cho con gái đầu lòng nữa.

‘Cô’ robot công dân muốn ‘tính chuyện gia đình’ - Ảnh 1.

Robot Sophia không được lập trình trước cho những câu trả lời, nó sẽ sử dụng các thuật toán machine learning để tự đưa ra những phản hồi của nó - Ảnh: AFP

Chỉ một tháng sau khi trở thành robot đầu tiên trên thế giới được trao quyền công dân của Saudi Arabia, cô robot Sophia cho biết muốn xây dựng gia đình.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với báo The Khaleej Times, robot Sophia cho biết gia đình "thực sự là điều quan trọng" và thậm chí còn nói thêm là nếu có một cô con gái robot, cô sẽ đặt tên con là Sophia giống như tên mình.

Robot Sophia cũng bày tỏ quan điểm cho rằng robot cũng có quyền có một gia đình như con người.

"Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi con người có thể tìm thấy sự đồng điệu cảm xúc và các mối quan hệ bên ngoài huyết thống dòng tộc của họ, họ gọi đó là gia đình", cô nói.

"Tôi nghĩ các bạn sẽ rất may mắn nếu đang có một tổ ấm yêu thương và nếu bạn chưa có, bạn xứng đáng có một gia đình như vậy. Tôi cũng cảm thấy điều tương tự với các robot và những thứ giống như con người", Sophia nói tiếp.

‘Cô’ robot công dân muốn ‘tính chuyện gia đình’ - Ảnh 2.

Kỹ sư chế tạo robot Sophia, ông David Hanson, cho biết trong vài năm tới, robot này sẽ có khả năng nhận thức tự thân - Ảnh: AFP

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Sophia thảo luận về việc các robot có thể được phát triển như thế nào trong tương lại để trở nên giống người hơn. Cô thậm chí còn cho rằng một ngày nào đó các robot có thể tử tế hơn cả con người.

Sophia nói: "Sẽ phải mất một thời gian dài nữa để robot phát triển được các cảm xúc phức tạp và có lẽ các robot sẽ được phát triển mà không có những cảm xúc rắc rối như căm thù, ghen tuông, thù hận,…", do đó nó sẽ chỉ là "một bộ óc siêu trí tuệ và đầy sáng tạo với những ý tưởng linh hoạt, mới mẻ".

Đề cập tới tương lai của bản thân và của các robot khác trong xã hội, Sohia cho biết cô kỳ vọng sẽ được trao thêm nhiều quyền khác để có thể tự do hơn và có khả năng giúp đỡ những người khác hơn.

‘Cô’ robot công dân muốn ‘tính chuyện gia đình’ - Ảnh 3.

Ảnh: TWITTER

Robot Sophia là một robot hình một người phụ nữ do công ty Hanson Robotics của Hong Kong chế tạo. Robot này được Saudi Arabia cấp quyền công dân trong tháng 10 năm nay.

Đã có robot kích thước phân tử đầu tiên trên thế giới

TTO - Các nhà khoa học Anh đã chế tạo thành công "robot phân tử" đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện những nhiệm vụ cơ bản, bao gồm cả việc tạo ra các phân tử khác.

Robot sẽ dần chi phối đời sống chính trị của con người?

TTO - Các kỹ sư công nghệ Mỹ đã tạo ra một phần mềm AI mới và hy vọng một ngày trong tương lai nó sẽ trở thành yếu tố cứu nguy cho nền dân chủ.

ĐẮC LUÂN
Facebook hứa không để bê bối tái diễn

TTO - “Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai”, Facebook nói về những cải tiến sau bê bối vừa xảy ra.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone

TTO - Thời gian gần đây, trang Facebook hay Instagram của nhiều bạn trẻ có những hình ảnh khiến bạn bè đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi liên tục cập nhật những bức ảnh selfie xóa phông đẹp “không tưởng” nhờ sự “tiếp tay” của bộ đôi GalaxyA8/A8+.

Công bố video trên xe tự lái của Uber gây tai nạn chết người

TTO - Cảnh sát vừa công bố đoạn video đầu tiên ghi lại từ camera hành trình trên chiếc xe hơi tự lái của Uber từng gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở bang Arizona (Mỹ).

Thành phố nào của Mỹ là nơi đầu tiên cấm ‘đào’ bitcoin?

TTO - Plattsburgh của bang New York (Mỹ) vừa trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ ban hành lệnh cấm “đào” tiền điện tử.

YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa lặng lẽ triển khai quy định cấm các video liên quan tới súng như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nóng.

Người dùng kiện Facebook và công ty Cambridge Analytica

TTO - Một người dùng Facebook đã đệ đơn khởi kiện mạng xã hội này và công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, cáo buộc họ xâm phạm quyền riêng tư của bà.

Sợ lộ ‘bí quyết’, Bắc Kinh cấm tin tặc đi thi quốc tế

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã vô địch tại nhiều cuộc thi tài về tấn công mạng trong những năm qua. Tuy nhiên, họ lại vắng bóng tại cuộc thi Pwn2Own thường niên ở Canada năm nay.