‘Cô’ robot công dân muốn ‘tính chuyện gia đình’

28/11/2017 09:22 GMT+7

TTO - Sophia, “cô” robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân vừa hé lộ ý muốn “xây dựng” gia đình, cô thậm chí còn biết muốn đặt tên gì cho con gái đầu lòng nữa.

‘Cô’ robot công dân muốn ‘tính chuyện gia đình’ - Ảnh 1.

Robot Sophia không được lập trình trước cho những câu trả lời, nó sẽ sử dụng các thuật toán machine learning để tự đưa ra những phản hồi của nó - Ảnh: AFP

Chỉ một tháng sau khi trở thành robot đầu tiên trên thế giới được trao quyền công dân của Saudi Arabia, cô robot Sophia cho biết muốn xây dựng gia đình.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với báo The Khaleej Times, robot Sophia cho biết gia đình "thực sự là điều quan trọng" và thậm chí còn nói thêm là nếu có một cô con gái robot, cô sẽ đặt tên con là Sophia giống như tên mình.

Robot Sophia cũng bày tỏ quan điểm cho rằng robot cũng có quyền có một gia đình như con người.

"Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi con người có thể tìm thấy sự đồng điệu cảm xúc và các mối quan hệ bên ngoài huyết thống dòng tộc của họ, họ gọi đó là gia đình", cô nói.

"Tôi nghĩ các bạn sẽ rất may mắn nếu đang có một tổ ấm yêu thương và nếu bạn chưa có, bạn xứng đáng có một gia đình như vậy. Tôi cũng cảm thấy điều tương tự với các robot và những thứ giống như con người", Sophia nói tiếp.

‘Cô’ robot công dân muốn ‘tính chuyện gia đình’ - Ảnh 2.

Kỹ sư chế tạo robot Sophia, ông David Hanson, cho biết trong vài năm tới, robot này sẽ có khả năng nhận thức tự thân - Ảnh: AFP

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Sophia thảo luận về việc các robot có thể được phát triển như thế nào trong tương lại để trở nên giống người hơn. Cô thậm chí còn cho rằng một ngày nào đó các robot có thể tử tế hơn cả con người.

Sophia nói: "Sẽ phải mất một thời gian dài nữa để robot phát triển được các cảm xúc phức tạp và có lẽ các robot sẽ được phát triển mà không có những cảm xúc rắc rối như căm thù, ghen tuông, thù hận,…", do đó nó sẽ chỉ là "một bộ óc siêu trí tuệ và đầy sáng tạo với những ý tưởng linh hoạt, mới mẻ".

Đề cập tới tương lai của bản thân và của các robot khác trong xã hội, Sohia cho biết cô kỳ vọng sẽ được trao thêm nhiều quyền khác để có thể tự do hơn và có khả năng giúp đỡ những người khác hơn.

‘Cô’ robot công dân muốn ‘tính chuyện gia đình’ - Ảnh 3.

Ảnh: TWITTER

Robot Sophia là một robot hình một người phụ nữ do công ty Hanson Robotics của Hong Kong chế tạo. Robot này được Saudi Arabia cấp quyền công dân trong tháng 10 năm nay.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận