Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

‘Cô’ robot công dân muốn ‘tính chuyện gia đình’

28/11/2017 09:22 GMT+7

TTO - Sophia, “cô” robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân vừa hé lộ ý muốn “xây dựng” gia đình, cô thậm chí còn biết muốn đặt tên gì cho con gái đầu lòng nữa.

‘Cô’ robot công dân muốn ‘tính chuyện gia đình’ - Ảnh 1.

Robot Sophia không được lập trình trước cho những câu trả lời, nó sẽ sử dụng các thuật toán machine learning để tự đưa ra những phản hồi của nó - Ảnh: AFP

Chỉ một tháng sau khi trở thành robot đầu tiên trên thế giới được trao quyền công dân của Saudi Arabia, cô robot Sophia cho biết muốn xây dựng gia đình.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với báo The Khaleej Times, robot Sophia cho biết gia đình "thực sự là điều quan trọng" và thậm chí còn nói thêm là nếu có một cô con gái robot, cô sẽ đặt tên con là Sophia giống như tên mình.

Robot Sophia cũng bày tỏ quan điểm cho rằng robot cũng có quyền có một gia đình như con người.

"Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi con người có thể tìm thấy sự đồng điệu cảm xúc và các mối quan hệ bên ngoài huyết thống dòng tộc của họ, họ gọi đó là gia đình", cô nói.

"Tôi nghĩ các bạn sẽ rất may mắn nếu đang có một tổ ấm yêu thương và nếu bạn chưa có, bạn xứng đáng có một gia đình như vậy. Tôi cũng cảm thấy điều tương tự với các robot và những thứ giống như con người", Sophia nói tiếp.

‘Cô’ robot công dân muốn ‘tính chuyện gia đình’ - Ảnh 2.

Kỹ sư chế tạo robot Sophia, ông David Hanson, cho biết trong vài năm tới, robot này sẽ có khả năng nhận thức tự thân - Ảnh: AFP

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Sophia thảo luận về việc các robot có thể được phát triển như thế nào trong tương lại để trở nên giống người hơn. Cô thậm chí còn cho rằng một ngày nào đó các robot có thể tử tế hơn cả con người.

Sophia nói: "Sẽ phải mất một thời gian dài nữa để robot phát triển được các cảm xúc phức tạp và có lẽ các robot sẽ được phát triển mà không có những cảm xúc rắc rối như căm thù, ghen tuông, thù hận,…", do đó nó sẽ chỉ là "một bộ óc siêu trí tuệ và đầy sáng tạo với những ý tưởng linh hoạt, mới mẻ".

Đề cập tới tương lai của bản thân và của các robot khác trong xã hội, Sohia cho biết cô kỳ vọng sẽ được trao thêm nhiều quyền khác để có thể tự do hơn và có khả năng giúp đỡ những người khác hơn.

‘Cô’ robot công dân muốn ‘tính chuyện gia đình’ - Ảnh 3.

Ảnh: TWITTER

Robot Sophia là một robot hình một người phụ nữ do công ty Hanson Robotics của Hong Kong chế tạo. Robot này được Saudi Arabia cấp quyền công dân trong tháng 10 năm nay.

Đã có robot kích thước phân tử đầu tiên trên thế giới

TTO - Các nhà khoa học Anh đã chế tạo thành công "robot phân tử" đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện những nhiệm vụ cơ bản, bao gồm cả việc tạo ra các phân tử khác.

Robot sẽ dần chi phối đời sống chính trị của con người?

TTO - Các kỹ sư công nghệ Mỹ đã tạo ra một phần mềm AI mới và hy vọng một ngày trong tương lai nó sẽ trở thành yếu tố cứu nguy cho nền dân chủ.

ĐẮC LUÂN

Top 5 mẫu smart TV 4K được săn đón nhất dịp Tết này

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết cổ truyền, thị trường đang rộn ràng mùa mua sắm cuối năm. Đây là khoảng thời gian mà người tiêu dùng có nhu cầu nâng cấp thiết bị điện tử gia dụng như TV. Vậy đâu là TV đáng mua cho gia đình trong dịp Tết 2018?

Google Assistant đã có trên phiên bản Android từ 5.0 trở lên

TTO - Với việc Google quyết định hỗ trợ tính năng Google Assistant cho các phiên bản Android từ 5.0 trở lên, hàng triệu thiết bị di động sẽ có cơ hội sử dụng trợ lý ảo của Google.

5 ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất trên Android và iOS

TTO – Không cần phải chuyển hình ảnh bạn chụp lên máy tính để chỉnh sửa nữa, với những ứng dụng này, bạn dễ dàng tùy chỉnh để tạo ra hình ảnh chất lượng cao ngay trên điện thoại.

Ứng dụng tìm việc cho lao động Đông Nam Á được đầu tư 2,5 triệu USD

TTO - Helpster, công ty khởi nghiệp mới 2 năm tuổi, chủ sở hữu ứng dụng tìm việc cùng tên vừa thu hút được thêm khoản đầu tư lớn trị giá 2,5 triệu USD.

Người Đông Nam Á dành 3,6 giờ mỗi ngày lên mạng

TTO - Đây là một trong những thông tin được công bố trong báo cáo nghiên cứu của Google và công ty đầu tư Temasek của Singapore về thực tế sử dụng mạng Internet.

8 xu hướng tấn công an ninh mạng cần dè chừng trong năm 2018

TTO - Các chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu dự đoán năm 2018 sẽ còn rất nhiều thách thức mới mà cả người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp phải đối mặt.

Facebook có thể bị giải mã dữ liệu bởi lỗ hổng ROBOT

TTO - ROBOT là lỗ hổng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 bởi nhà toán học người Thụy Sĩ Daniel Bleichenbacher. Các nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng lỗ hổng 19 năm tuổi này vẫn có thể bị hacker khai thác để nhắm mục tiêu đến Facebook, Paypal và