Có thể dùng AI tăng thêm sức mạnh trí tuệ của con người?

21/03/2018 15:37 GMT+7

TTO - Unanimous AI, một công ty Mỹ đã và đang hướng tới mục tiêu lợi dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng thêm quyền năng cho trí tuệ con người.

Có thể dùng AI tăng thêm sức mạnh trí tuệ của con người? - Ảnh 1.

Người và máy có thể phối hợp với nhau để tạo nên sức mạnh lớn hơn không? - Ảnh: REUTERS

Theo đài NBC (Mỹ), thay vì lo sợ máy móc trỗi dậy, tiếm quyền của con người, một công ty ở Mỹ chủ động kết hợp hai nguồn sức mạnh này, trí tuệ con người và các thuật toán AI, để dự đoán chính xác một loạt các sự kiện của thế giới thực.

Công ty Unanimous AI sử dụng một công nghệ được hình thành trên cơ sở khái niệm vốn rất phổ biến trong tự nhiên: trí tuệ bầy đàn (swarm intelligence). Thay vì sử dụng thuật toán để thay thế trí tuệ con người, công ty này cố gắng dùng AI để mài sắc thêm năng lực tư duy con người.

Theo ông David Baltaxe, giám đốc phụ trách mảng trí tuệ của công ty Unanimous AI, các nhà sinh vật học và động vật học đã nghiên cứu về trí tuệ bầy đàn của hệ thống loài côn trùng và động vật như cá, chim, ong….

Theo đó họ nhận ra các loài côn trùng và động vật khi hợp tác với nhau, chúng trở nên thông minh hơn và có khả năng giải quyết những nhiệm vụ phức tạp hơn mà nếu ở tình trạng cá thể, chúng không thể thực hiện được.

Trong nhiều trường hợp, theo ông Baltaxe, việc hành động cùng nhau như vậy còn đảm bảo cho sự tồn tại của mỗi cá thể loài.

Công ty Unanimous AI từng có một ví dụ chứng minh cho thấy ý niệm về trí tuệ bầy đàn đã phát huy tác dụng như thế nào hồi năm ngoái.

Theo đó công ty này tập hợp một nhóm những người hâm mộ điện ảnh và yêu cầu họ đưa ra các dự đoán về người chiến thắng trong các hạng mục giải thưởng chính của Oscar.

Những thành viên của nhóm này sẽ đăng nhập vào một diễn đàn online và có 60 giây để thảo luận rồi nhất trí về một đáp án đạt đồng thuận cao nhất cho mỗi hạng mục.

Khi những người hâm mộ điện ảnh này làm việc riêng rẽ, trung bình họ chỉ đoán đúng 54%. Nhưng khi làm việc cùng nhau, dự đoán của họ có tỉ lệ chính xác tới 75%.

"Chúng tôi coi mọi người cũng là những bộ vi xử lý dữ liệu", ông Baltaxe nói. "Mọi người rất thông minh, họ có thể thu thập rất nhiều thông tin. Trên thực tế, thông tin còn nhiều hơn cả những gì họ chủ động tích lũy".

Ông Blataxe lý giả, con người không chỉ làm việc với các dữ kiện thực tế và số liệu, họ còn có thể có quan điểm, trực giá và những phản ứng mang tính kinh nghiệm, trự cảm, đây là những điều mà máy móc không thể.

Theo đó ông phân tích thêm: "Khi chúng tôi tập hợp những con người này lại với nhau, và kết hợp họ với các thuật toán AI, họ có thể thực sự xử lý thông tin theo dạng thức tập thể và cho ra những kết quả tốt hơn, những dự đoán tuyệt vời hơn, chính xác và thỏa đáng hơn với tất cả những người tham gia".

Các sản phẩm dịch vụ thương mại đầu tiên của công ty Unanimous AI là hợp tác với các doanh nghiệp lớn trên thế giới để hỗ trợ họ giải quyết các vấn đề hoặc liên quan tới phương diện khách hàng, hoặc khai thác sức mạnh tập thể của chính đội ngũ nội bộ của họ.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận