Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

16/01/2018 18:14 GMT+7

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa? - Ảnh 1.

Ảnh: Des-Madrid.

CAT-M1 (còn được gọi là LTE-M) là một phiên bản LTE thân thiện với IoT cho phép kết nối các mạng không dây tốc độ cao, kéo dài tuổi thọ pin của thiết bị, cung cấp đủ băng thông và cải thiện đáng kể mức tiêu thụ năng lượng cho cả một tập hợp đồ sộ các ứng dụng IoT.

Hiện Mỹ, Hàn Quốc và Úc đã dẫn đầu triển khai CAT-M1 bằng cách nâng cấp tương đối đơn giản các nền tảng mạng CAT-1 sẵn có.

Trong khi đó, Trung Quốc và châu Âu đã bắt đầu với NB-IoT (còn được gọi là CAT-NB1) với chi phí thấp hơn và quy trình thực hiện đơn giản hơn.

Đây là công nghệ hỗ trợ các thiết bị năng lượng thấp trong kết nối dữ liệu di động WAN, được xây dựng trên mạng di động và tiêu thụ chỉ khoảng 180 KHz băng thông, có thể được triển khai trực tiếp trong mạng GSM, mạng UMTS hoặc LTE, lý tưởng cho các ứng dụng đo lường và cảm biến cơ bản.

Không chỉ có phạm vi phủ sóng rộng, liên kết mạnh và tiêu thụ điện năng thấp, NB-IoT còn hỗ trợ thiết kế, tối ưu hóa, triển khai, vận hành và quản lý mạng IoT nên được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp theo chiều dọc,

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa? - Ảnh 2.

Ảnh: IoT Tech News.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến của IoT Tech News trên gần 600 chuyên gia đầu ngành, kết quả cho thấy có gần 43% cho rằng sẽ áp dụng cả CAT-M1 lẫn NB1 cho quá trình triển khai IoT.

Chỉ một số lượng giới hạn các nhà cung cấp và các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) sẽ chỉ sử dụng một trong hai công nghệ để nhắm mục tiêu đến các nhà khai thác hoặc khu vực địa lý cụ thể.

Tuy nhiên, nếu các OEM có ý định nhắm mục tiêu cho thị trường toàn cầu thì phải ứng dụng cả hai hoặc chuyển đổi tạm thời giữa một trong hai.

Ví dụ như khi cập nhật phần mềm qua mạng mà không cần kết nối máy tính (FOTA), việc tải một hình ảnh có dụng lượng lớn trong NB-IoT sẽ tiêu thụ một lượng điện lớn và ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của thiết bị. Lúc đó, chuyển sang CAT-M1 sẽ là một lựa chọn hiệu quả hơn.

Do đó, mối quan tâm hàng đầu đối với các OEM là lựa chọn chipset chế độ kép phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu IoT của tất cả mọi người.

Nền tảng công nghệ nổi tiếng Altair cho biết mình cũng đang ưu tiên phát triển chipset hai chế độ tích hợp cao tương thích với cả hai công nghệ này.

CAO CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận