Cuộc cách mạng robot trong chăm sóc người già ở Nhật

11/06/2018 16:21 GMT+7

TTO - Việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành công nghiệp chăm sóc người già ở Nhật đang góp phần giảm bớt áp lực đáng kể cho thực trạng thiếu nhân lực ngành này.

Cuộc cách mạng robot trong chăm sóc người già ở Nhật - Ảnh 1.

Ảnh: BUSINESS INSIDER

Theo báo Japan Times, các trung tâm chăm sóc người lớn tuổi trên khắp Nhật Bản đang thử nghiệm các loại robot có khả năng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thể chất cho người lớn tuổi. Trên thực tế, các ứng dụng công nghệ này cũng đã nhận được những phản hồi tích cực từ người dùng.

Với thực tế dân số đang già đi rất nhanh ở Nhật, việc ứng dụng công nghệ y học đang trở thành một thị trường có tiềm năng sinh lời rất lớn.

Theo ước tính của chính phủ Nhật Bản, tới năm 2025, thế hệ sinh sau thế chiến thứ 2 ở Nhật sẽ bước vào độ tuổi ngoài 70 và sẽ có khoảng 7 triệu người bị một dạng thức mất trí nhớ nào đó.

Theo ước tính đó, Nhật Bản sẽ không thể tránh khỏi một cuộc khủng hoảng bệnh mất trí nếu không có thêm khoảng 380.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Tình trạng thiếu "kinh niên" với các nhân lực chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp đã hối thúc chính phủ Nhật Bản thời gian qua đã phải đơn giản hóa các thủ tục cho phép các nhân viên điều dưỡng, chăm sóc được đào tạo và cấp bằng tại nước này.

Tuy nhiên, bất kể những nỗ lực đó, số nhân viên chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vẫn tiếp tục giảm. Và thực tế này buộc nhà chức trách Nhật Bản phải tính tới việc ứng dụng công nghệ robot vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi.

Nhà dưỡng lão Shintomi ở trung tâm thủ đô Tokyo nổi tiếng với việc sở hữu tới 20 mẫu robot chăm sóc sức khỏe. Những con robot này với nhiều kiểu thiết kế đa dạng, mô phỏng các loài thú có lông, các em bé và cả những robot hình người.

Cùng với đó, dự án phát triển robot có sự đầu tư của ngân sách nhà nước khởi động năm 2013 và sau 5 năm, các công dân lớn tuổi của họ đã bắt đầu có những trải nghiệm thực tiễn với những "bạn đồng hành" robot của họ.

Theo kết quả khảo sát của Cơ quan nghiên cứu và phát triển y học Nhật Bản, nhờ sự chăm sóc của robot, năng lực tự chủ, khả năng hòa đồng xã hội, tâm trạng cũng như giao tiếp của người già được cải thiện cùng với chất lượng tổng thể trong đời sống.

Một cuộc khảo sát khác trên quy mô toàn quốc do công ty chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi tư nhân Orix Living cũng nhận thấy 80% những người trên 40 tuổi tham gia khảo sát cho biết họ hoan nghênh hoặc có quan niệm cởi mở với việc được robot hỗ trợ sức khỏe.

Những người được hỏi cũng chia sẻ một nỗi lo sợ chung khi phải trở thành gánh nặng cho gia đình, họ cũng đã cảm thấy thoải mái hơn khi trong nhà có thêm sự hiện diện của robot.

Mặc dù ngành công nghiệp chế tạo robot hiện vẫn đang trong giai đoạn mở đầu với thu nhập toàn ngành thường niên vào khoảng 16 triệu USD hiện nay. Tuy nhiên ước tính mức thu nhập thường niên này sẽ tăng gấp 3 vào năm 2065.

Robotics - Mục tiêu chuyển đổi ngành công nghiệp Việt Nam Robotics - Mục tiêu chuyển đổi ngành công nghiệp Việt Nam

Theo chủ trương đẩy mạnh công nghiệp đất nước của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chính phủ đã khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào đổi mới với công nghiệp 4.0.

ĐẮC LUÂN
Mô hình tuyển dụng 4.0 của Ô-Mart dành cho doanh nghiệp

Mô hình tuyển dụng 4.0 trên Ô-Mart, giúp cho mọi doanh nghiệp không phải phụ thuộc, trả tiền cho bất cứ trang web tuyển dụng và trung tâm môi giới nào, mà vẫn tuyển được nguồn lực với số lượng không giới hạn

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh

TTO - Báo cáo mới của McKinsey dự báo, các thành phố lớn của châu Á, với thế hệ trẻ có mức hiểu biết cao, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc “thông minh hóa” các cơ sở hạ tầng công nghệ.

Trợ lý ảo Google không cần gọi ‘hey’ hay ‘ok’ nữa

TTO - Với việc nâng cấp, bổ sung thêm về công nghệ, các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn cuối cùng cũng đã được thực hiện trên các loa thông minh Home của Google.

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán

TTO - Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới bắt các nền tảng thương mại điện tử như của Alibaba, JD.com và Tencent phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa bán trên đó.

Instagram công khai cạnh tranh YouTube với ứng dụng mới IGTV

TTO – Thời lượng video trên IGTV được hỗ trợ lên đến một giờ đồng hồ. Đây là một nỗ lực nhằm lôi kéo người dùng từ YouTube, và giúp Facebook có thêm doanh thu từ quảng cáo.

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.