Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Cựu CEO Apple tin tưởng startup của mình sẽ vượt 'Quả táo'

11/08/2017 14:04 GMT+7

TTO - Ông Sculley mới đây đã chia sẻ về kế hoạch phát triển công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của ông và tin tưởng nó sẽ vượt qua Apple.

Cựu CEO Apple tin tưởng startup của mình sẽ vượt Quả táo - Ảnh 1.

Ông John Sculley - Ảnh: Business Insider

Theo trang tin Bussiness Insider, ông John Sculley là cựu CEO của Pepsi và Apple. Ông rời khỏi Apple sau những xung đột quan điểm với Steve Jobs.

Cho tới giờ ông Sculley vẫn nhớ lần đầu tiên ông gặp Steve Jobs khi ông đang là CEO của hãng Pepsi. Ông đã bay tới California để gặp người đồng sáng lập Apple vào thời điểm đó đang là một thanh niên 26 tuổi.

Ở lần đó, Steve Jobs đã gặp khoảng 20 ứng viên để tìm kiếm một người đảm nhiệm vai trò CEO cho Apple. Tuy nhiên Jobs đã không ấn tượng với ai cả.

Nhưng sau 5 tháng biết Sculley, Steve Jobs đã đề nghị ông về đảm nhiệm chiếc ghế CEO của Apple. Thoạt đầu, Sculley từ chối.

Tuy nhiên khi đó Steve Jobs đã nói một câu làm thay đổi quan điểm của Sculley mà ngày nay nhiều người đã biết: "Ông muốn bán nước ngọt suốt phần đời còn lại sao? Hay ông muốn đồng hành với tôi và thay đổi thế giới?"

Ông Sculley đã dành 10 năm làm việc tại Apple trong cương vị CEO. Nhưng rồi mối quan hệ giữa ông và Steve Jobs đã rơi vào giai đoạn căng thẳng tới mức Jobs lập kế hoạch lật đổ ông.

Khi biết chuyện này, Sculley đã tổ chức một cuộc họp của hội đồng quản trị. Kết quả của cuộc họp là việc Jobs bật khóc bước ra khỏi phòng họp, sau đó xin nghỉ phép một thời gian dài.

Đó là khoảnh khắc mà giờ đây Sculley thừa nhận là ông thấy hối tiếc. Ông nói: "Nó không phải là một cuộc tranh đoạt quyền lực, đó là hai quan điểm khác nhau về việc làm thế nào để công ty phát triển bền vững, và một điều thực sự tuyệt vời là rốt cuộc Steve đã quay trở lại Apple, đương nhiên anh ấy đã trở thành một CEO rất thành công. Steve Jobs phiên bản 2.0 đã trưởng thành hơn rất nhiều so với Steve Jobs phiên bản 1.0".

Sau khi rời Apple, Sculley trở thành một nhà đầu tư công nghệ. Hiện ông là đồng sáng lập của một công ty khởi nghiệp chăm sóc sức khỏe có tên RXAdvance. Ông tin một ngày nào đó, nhất định doanh nghiệp của ông sẽ phát triển thậm chí còn lớn hơn cả Apple.

Theo ông Sculley, 5% người Mỹ bị đau ốm kinh niên đã phải chi tiêu 1,5 ngàn ti USD cho thuốc men điều trị. Và ông tin mình đã tìm ra giải pháp cho vấn đề đó vì có rất nhiều chi phí thuốc men theo ông có thể tránh được nhờ vào ứng dụng công nghệ.

Nếu người ta biết về hành trình của ông Sculley đi từ vị trí một người lái xe tải phân phối nước ngọt cho Pepsi tới vị trí CEO của hãng này, và sau đó là 10 năm làm CEO cho Apple, hẳn người ta có lý do để đặt niềm tin vào tuyên bố sẽ đưa RXAdvance trở thành công ty vượt trội Apple về doanh thu của ông.

D. KIM THOA
Lộ thông tin thẻ tín dụng trên OnePlus

TTO - Những ai đã từng điền thông tin thẻ tín dụng để mua sắm thiết bị trên trang web chính thức của hãng OnePlus nên ngay lập tức kiểm tra lại tài khoản mình.

BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.

Bitcoin đã được đào hết 80%

TTO - Bất kể thực tế số lượng bitcoin tham gia giao dịch và cả bị mất đã tăng lên nhiều thời gian qua, tỉ lệ bitcoin được “đào” mới thêm cũng đang chậm dần lại.