Cựu kỹ sư Google bị phạt tù vì ăn cắp bí mật thương mại, xin án treo vì sợ virus

05/08/2020 12:22 GMT+7

TTO - Anthony Levandowski, cựu kỹ sư về xe tự hành của Google, vừa bị tuyên án 18 tháng tù ngày 4-8 (giờ Mỹ) vì đánh cắp bí mật thương mại của công ty này, Đài BBC ngày 5-8 đưa tin.

Cựu kỹ sư Google bị phạt tù vì ăn cắp bí mật thương mại, xin án treo vì sợ virus - Ảnh 1.

Anthony Levandowski bị Uber sa thải sau khi phát hiện bê bối đánh cắp bí mật thương mại của người này năm 2017 - Ảnh: AFP

Thẩm phán William Alsup của tòa án quận tại San Francisco cho biết Anthony Levandowski đã tiến hành "một vụ đánh cắp bí mật thương mại lớn nhất mà tôi từng thấy".

Trước khi nghỉ làm vào tháng 1-2016, Levandowski đã tải hơn 14.000 file tài liệu của Google về máy tính. Sau đó, ông đầu quân sang làm trưởng nhóm dự án robocar của Uber, nhưng bị sa thải năm 2017 do bê bối "đánh cắp bí mật thương mại". 

Theo BBC, Levandowski khai phá sản vào tháng 3-2020 do nợ 179 triệu USD với Công ty Alphabet, công ty mẹ của Google, sau hành động của mình.

Thẩm phán Alsup nói với phóng viên Hãng Reuters: "Món lợi hàng tỉ USD thu về trong tương lai đã khiến người tốt lóa mắt và làm điều tệ hại, đây là những gì đã xảy ra trong trường hợp này".

Levandowski, từng là một thành viên chủ chốt của dự án Waymo, dự án xe tự hành của Google. Cựu kỹ sư Google xin hưởng một bản án nhẹ hơn, 12 tháng tù treo, quản thúc tại nhà ở ngoại ô San Francisco với lý do mình bị viêm phổi và có thể chết vì virus corona trong tù.

Tuy nhiên, thẩm phán Alsup bác đề nghị trên và cho rằng án tù treo sẽ bật "đèn xanh cho những kỹ sư tài giỏi đánh cắp bí mật thương mại trong tương lai". Ông cho phép Levandowski được bắt đầu bản án sau khi qua đỉnh dịch COVID-19.

Levandowski đang điều hành công ty xe tải tự lái Pronto ra thông báo sau phiên tòa cho biết: "Hôm nay đánh dấu sự kết thúc của chặng đường ba năm rưỡi vừa qua và khởi đầu của một con đường dài phía trước".

Theo TechCrunch, Levandowski đang kiện Uber đòi 4,1 tỉ USD, liên quan đến việc mua lại Công ty Otto, công ty khởi nghiệp về xe tải tự lái của mình trước đây.

Uber thỏa thuận về vụ kiện về việc đánh cắp bí mật thương mại với Alphabet nhưng tranh chấp giữa các công ty vẫn tiếp tục.

Nhật Bản cho phép xe tự hành tham gia giao thông Nhật Bản cho phép xe tự hành tham gia giao thông

Nhật Bản đã thông qua các quy định về vận hành xe tự lái, tạo điều kiện cho phép xe tự hành cấp độ 3 từng bước tham gia vào hệ thống giao thông.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận