Đã có máy giặt không cần dùng… bột giặt

19/08/2017 11:28 GMT+7

TTO - Một hãng công nghệ khởi nghiệp của Thụy Điển đã chế tạo thành công chiếc máy giặt sử dụng công nghệ giặt sạch quần áo chỉ bằng nước.

Đã có máy giặt không cần dùng… bột giặt - Ảnh 1.

Ông Hansson (trái) đứng bên công nghệ giặt Diro - Ảnh: Scandinavian Water Technology/Facebook

Theo trang tin Business Insider, chiếc máy giặt và công nghệ giặt chỉ bằng nước Diro của hãng khởi nghiệp Scandinavian Water Technologies, hay Swatab, đã được cơ quan chức năng cấp bản quyền sáng chế.

Ý tưởng làm chiếc máy giặt này nảy ra với doanh nhân Per Hansson và vợ ông, bà Katarina Klöfverskjöld tại một nông trang ở miền nam Thụy Điển từ cách đây 3 năm. Khi đó hai vợ chồng họ đang điều hành một hãng sơn tường tại đó.

Ông Hansson nói: "Chúng tôi đã mua một hệ thống làm sạch bề ngoài các tòa nhà theo cách thân thiện với môi trường. Nhận thấy hiệu quả của hệ thống này khi làm sạch rêu và bụi bẩn, tôi nghĩ cũng có thể áp dụng phương pháp làm sạch đó cho các máy giặt".

Là người đam mê nghiên cứu về phân tử và hóa học, ông Hansson rất thích thú với ý tưởng này. Chỉ hai năm sau khi thành lập công ty Swatab, vợ chồng ông đã nhận được bằng sáng chế trên toàn châu Âu về hệ thống lọc nước của họ.

Ông Hansson lý giải: "Bản thân nước đã là một chất có độ hòa tan rất lớn. Chẳng hạn, nếu bạn bị dính một vết máu lên quần áo, bạn có thể gột sạch nó bằng nước lạnh".

"Hệ thống lọc của chúng tôi giúp cho nước trở thành siêu sạch, và bằng cách khử ion cho nước, chúng tôi có thể loại bỏ đi những phần muối và các chất bẩn khác có trong nước. Theo đó loại nước siêu sạch này sẽ ở tình trạng không cân bằng về mặt hóa học, theo đó nó sẽ hút vào mình những chất bẩn từ quần áo".

Với cách làm sạch như vậy, hệ thống lọc của Swatab sẽ khiến máy giặt không cần sử dụng hóa chất tẩy rửa mà vẫn có thể làm sạch quần áo.

Hệ thống Diro đã được viện nghiên cứu Swerea IVF của Thụy Điển cũng như trung tâm nghiên cứu của Liên minh châu Âu tại Sevilla, Tây Ban Nha kiểm nghiệm chất lượng.

Ông Per Hansson cho biết: "Những thử nghiệm này cho thấy chúng tôi đã có thể đáp ứng các yêu cầu về giặt sạch. Chúng tôi đã đạt được hiệu quả làm sạch được chấp nhận theo những tiêu chuẩn của EU vốn thường áp dụng trong các thử nghiệm liên quan tới hóa chất giặt tẩy".

Hiện Swatab đang tiếp tục chứng tỏ giải pháp của họ không chỉ tiết kiệm tiền và giảm phát thải chất gây ô nhiễm môi trường với các doanh nghiệp mà còn với cả người tiêu dùng bình thường.

Ông Harrison chia sẻ: "Công nghệ cho thấy rất nhiều hứa hẹn. Cứ 5 kg đồ giặt bằng công nghệ này sẽ giảm bớt được 1 kg carbon phát thải". Đây là kết quả thử nghiệm công nghệ giặt mới của Swatab trong năm ngoái với hiệp hội MKB ở Malmö.

Swatab cũng đã vươn tới thị trường tại Vương quốc Anh. Ở đây họ nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên mơ ước lâu dài của ông Hansson là đưa công nghệ giặt Diro tới được hàng triệu hộ gia đình.

Để làm được điều này, ông và vợ mình đang phát triển một giải pháp công nghệ hướng tới thị trường người tiêu dùng, dự kiến tung ra trong năm tới.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận