Đã có robot kích thước phân tử đầu tiên trên thế giới

03/10/2017 11:52 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Anh đã chế tạo thành công "robot phân tử" đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện những nhiệm vụ cơ bản, bao gồm cả việc tạo ra các phân tử khác.

Đã có robot kích thước phân tử đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Cánh tay của một robot phân tử - Ảnh: NATURE

Theo trang tin Science Daily, các nhà khoa học đại học Manchester (Anh) đã chế tạo thành công loại "robot phân tử" có kích thước chỉ bằng 1/1.000.000 của 1 mm.

Dù chỉ có kích thước cỡ phân tử, nhưng robot này lại có thể được lập trình để di chuyển và tạo nên các phân tử khác, nó cũng có khả năng sử dụng một cánh tay robot bé tí xíu.

Mỗi một robot đơn lẻ được tạo nên chỉ từ 150 nguyên tử carbon, hydrogen, oxygen và nitrogen, đồng thời có khả năng điều khiển một phân tử riêng rẽ.

Bạn có thể hình dung về kích thước "siêu bé nhỏ" của robot phân tử khi biết một tỉ tỉ robot như thế này được xếp chồng lên nhau cũng sẽ chỉ có kích thước tương đương với một hạt muối mà thôi.

Các robot này hoạt động bằng cách thực hiện những phản ứng hóa học theo những công thức đặc biệt sẽ do các nhà khoa học kiểm soát và lập trình để thực hiện các tác vụ cơ bản.

Trong tương lai, những robot như thế có thể được dùng vào những mục đích y học, các công đoạn sản xuất tiến bộ và thậm chí là xây dựng các nhà máy phân tử cũng như các dây chuyền lắp ráp.

Đã có robot kích thước phân tử đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Ảnh: ĐẠI HỌC MANCHESTER

Kết quả nghiên cứu về robot phân tử đã được các nhà khoa học đại học Manchester công bố trên tạp chí Nature ấn bản ra cuối tháng 9 vừa qua.

Giáo sư David Leigh, chủ trì nghiên cứu cho biết: "Mục đích của chúng tôi là thiết kế và tạo ra những máy móc nhỏ nhất có thể. Đây mới chỉ là sự khởi đầu nhưng chúng tôi ước tính trong khoảng từ 10-20 năm nữa, các robot phân tử sẽ bắt đầu được sử dụng để tạo ra các phân tử và các vật liệu trên những dây chuyền lắp ráp trong các nhà máy phân tử".

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận