Đài Loan được khen ngợi khống chế tốt virus corona nhờ công nghệ

15/03/2020 18:27 GMT+7

TTO - Cả 6 ca nhiễm virus corona mới của Đài Loan trong “ngày kỷ lục” 15-3 đều là cư dân của hòn đảo này đi du lịch nước ngoài.

Đài Loan được khen ngợi khống chế tốt virus corona nhờ công nghệ - Ảnh 1.

Xịt khử trùng tại một khu vực tại thành phố Đài Bắc - Ảnh: AFP

Trung tâm Chỉ huy dịch bệnh trung ương Đài Loan (CECC) ngày 15-3 thông báo vùng lãnh thổ này có thêm 6 ca nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh hô hấp (COVID-19), nâng tổng số ca tại đây lên 59.

Đây là số ca nhiễm nhiều nhất trong một ngày tại Đài Loan kể từ lúc dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát. Tất cả các ca mới hôm 15-3 đều được xác nhận là người ở nước ngoài, không phải ca nhiễm mới ghi nhận trong hòn đảo.

Theo đó, 6 ca mới này là người Đài Loan đi du lịch nước ngoài từ tháng 1 tới tháng 3 năm nay. 

Theo CECC, ít nhất 107 người đã tiếp xúc với 6 ca nhiễm mới nhất nêu trên và đang được quan sát.

Hiện nay, Đài Loan dù gần Trung Quốc đại lục vẫn có 59 ca nhiễm và 1 trường hợp tử vong. Hòn đảo này đang là đề tài khen ngợi trên một số tờ báo Anh và Mỹ.

Báo chí Anh và Mỹ đặc biệt nhấn vào khó khăn của Đài Loan trong việc chống dịch mà không được chính thức tương tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) do áp lực từ phía Trung Quốc. Chính quyền đại lục xem Đài Loan là một hòn đảo, một tỉnh, vì vậy các chuyên gia ở Đài Loan không thể tham gia các cuộc họp của WHO danh chính ngôn thuận, chỉ được tham gia họp trực tuyến ngày 12-2.

Theo báo Guardian, Đài Loan đã kiểm soát dịch tốt một phần nhờ công nghệ, ví dụ kiểm soát bằng điện thoại như đối với trường hợp bị cách ly của một công dân Canada tên Shawn Bryant.

Tại Đài Loan, được biết đa phần người dân vẫn sinh hoạt bình thường, trường học và công ty đều vận hành. Nhiều nhà hàng, phòng tập gym hay quán cà phê ở Đài Bắc vẫn đông đúc, dù gần như lúc nào cũng đo nhiệt độ và dùng nước rửa tay trước quán.

"Trong khi Anh, Mỹ, Ý và một số quốc gia bên ngoài Trung Quốc đang vật lộn với tình hình các ca nhiễm gia tăng, nhiều nước đã lưu ý thành công của Đài Loan. Các chuyên gia và quan chức cho rằng sự kiểm soát hiệu quả của Đài Loan có thể nhờ vào sử dụng công nghệ, một trung tâm chỉ huy trung ương, một hệ thống chăm sóc y tế được chính quyền bảo hiểm độc quyền, và việc ra quyết định nhanh chóng", Guardian viết.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận