Đàn ông thường mật khẩu là 'password' còn phụ nữ thích tên người yêu

23/12/2017 14:45 GMT+7

TTO - Một cuộc khảo sát mới đây đã cho thấy sự khác nhau trong cách mật khẩu giữa đàn ông và phụ nữ.

Đàn ông thường mật khẩu là password còn phụ nữ thích tên người yêu - Ảnh 1.

Ảnh: EPC Group.

Các cuộc tấn công an ninh mạng và rò rỉ dữ liệu ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, trái với hiện thực đó, dường như thói quen quản lý mật khẩu của người dùng vẫn không có nhiều thay đổi. Các nhà nghiên cứu bảo mật vẫn tiếp tục than thở với những lựa chọn đặt mật khẩu tệ hại như "123456".

Mới đây, nhóm tư vấn công nghệ EPC Group đã đưa ra một cuộc khảo sát mới đã cho thấy sự khác nhau trong cách mật khẩu giữa đàn ông và phụ nữ. Cuộc khảo sát chủ yếu được tiến hành tại Mỹ.

Theo đó, nam giới có xu hướng sử dụng từ "password" làm mật khẩu gấp 2,8 lần so với phụ nữ. Mặc dù "password" liên tục nằm trong nhóm mật khẩu nguy hiểm không nên sử dụng nhưng nam giới dường như rất thích lựa chọn không an toàn này.

Trong khi đó, phụ nữ có khuynh hướng lựa chọn mật khẩu đa dạng hơn và gấp 1,5 lần nam giới trong việc sử dụng bốn từ trở lên khi tạo mật khẩu. Các từ phổ biến nhất được phụ nữ sử dụng khi tạo mật khẩu là tên của người yêu hoặc thú cưng, và ít phổ biến nhất là số an sinh xã hội.

Đàn ông thường mật khẩu là password còn phụ nữ thích tên người yêu - Ảnh 2.

Ảnh: Jacob Ufkes/Unsplash

EPC cho biết: "33% người được khảo sát không sử dụng bất kỳ thông tin cá nhân điển hình nào của mình khi tạo mật khẩu. Có ít hơn 37% số người được khảo sát thừa nhận rằng họ chỉ thay đổi mật khẩu khi trang web yêu cầu. Khoảng 16% cho biết họ thay đổi mật khẩu theo mỗi quý còn 10% khác nói rằng họ không bao giờ làm như vậy."

Mặc dù đã có lời khuyên nhiệt tình từ các chuyên gia và các nhà nghiên cứu về việc lưu trữ mật khẩu một cách an toàn, 43% người được hỏi cho biết họ vẫn viết mật khẩu ra giấy để nhớ, 36% khóa danh sách mật khẩu trong két sắt, 13% ghi mật khẩu trên một tài liệu được bảo vệ bằng mật khẩu và khoảng 8% đã lưu nó trong máy tính.

EPC nhận định: "Bảo mật mật khẩu là điều cần thiết để bảo vệ danh tính và tự bảo vệ mình khỏi rủi ro. Hãy chắc chắn không sử dụng thông tin cá nhân khi tạo mật khẩu, không chia sẻ mật khẩu trừ khi cần thiết, không lưu nó trên máy tính và nhớ thay đổi nó thường xuyên."

CAO CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận