Đáng lẽ Apple không cần ‘kéo ì’ các iPhone cũ?

22/12/2017 15:04 GMT+7

TTO - Sau khi Apple chính thức xác nhận việc họ chủ động làm chậm các máy iPhone đời cũ để phòng sự cố do pin “chai”, một số chuyên gia công nghệ cho rằng đó chỉ là sự biện hộ.

Đáng lẽ Apple không cần ‘kéo ì’ các iPhone cũ? - Ảnh 1.

Ảnh: APPLE

Trên thực tế những ngờ vực về việc Apple chủ động làm chậm lại tốc độ hoạt động của các máy iPhone đời cũ đã tồn tại nhiều năm qua, song vẫn bị một số bác bỏ, cho rằng đó chỉ là "thuyết âm mưu".

Tuy nhiên Apple thừa nhận họ mới chỉ triển khai tính năng này từ năm ngoái trên các loại điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus và iPhone SE. Hiện tại với iOS 11.2, iPhone 7 và 7 Phus cũng sẽ được tích hợp tính năng này.

Trang tin công nghệ Wired cho rằng, bất kể lý lẽ của Apple cho rằng họ hành động như vậy là vì quyền lợi của người dùng, nhưng còn nhiều cách tốt hơn để Apple có thể đạt được mục đích này mà không cần "phản bội niềm tin của khách hàng" theo cách chỉnh sửa HĐH iOS như vậy.

Apple thừa nhận đã ‘kéo ì’ các iPhone đời cũ Apple thừa nhận đã ‘kéo ì’ các iPhone đời cũ

TTO - Hãng công nghệ Apple thừa nhận đã điều chỉnh hệ điều hành để các iPhone đời cũ chạy chậm lại, ngăn ngừa các trục trặc bất thường do pin đã bị “chai” hoặc nhiệt độ lạnh gây ra.

Thay pin mới

Thay vì lặng lẽ giảm bớt tốc độ CPU của iPhone, theo ông Kyle Wiens, giám đốc điều hành công ty iFixit (một công ty chuyên bán các bộ thiết bị sửa chữa và hỗ trợ sửa chữa cho thiết bị điện tử gia dụng) Apple đáng lẽ chỉ cần thông báo tới người dùng về những hạn chế của pin lithium-ion.

Mặc dù Apple đã nêu trong tài liệu hướng dẫn sử dụng iPhone thông tin các pin của điện thoại này sẽ bị chai dần theo thời gian và cần được thay thế, nhưng người đọc sẽ phải "đào xới" qua vài đường link khác nhau dẫn tới bên ngoài tài liệu hướng dẫn này để biết được những thông tin cần biết.

Chỉ khi đó họ mới biết rằng sau 500 lần sạc pin, chiếc iPhone của bạn sẽ chỉ còn sạc được khoảng 80% dung lượng pin so với mức đầy chuẩn thông thường của nó.

Apple cũng có thể mở thêm dịch vụ bán các bộ phụ kiện thay thế pin điện thoại cho khách hàng, cho phép họ tự do thay thế pin mới khi pin cũ đã không dùng được nữa.

Giải pháp dễ hiểu này hoàn toàn hợp lý cho một trục trặc dễ hiểu, thay vì cách mà Apple đã làm là thao túng phần mềm dẫn tới sự tồn tại trong suốt một thời gian dài của "thuyết âm mưu" như các năm qua.

Tuy nhiên Apple chủ động phản đối các điều luật yêu cầu hãng này phải mở đường cho người dùng sửa chữa thiết bị của họ.

Theo Apple, việc cho phép người dùng thay pin có thể sẽ khiến iPhone dễ bị hack hơn, việc này cũng sẽ điện thoại của họ dễ bị làm giả hơn.

Apple cũng đã bao hàm điều kiện đổi pin mới cho người dùng trong chương trình bảo hành một năm của họ. Tuy nhiên chỉ là với những "quả pin bị hỏng", song nội hàm của khái niệm này lại không được định nghĩa rõ ràng trên trang web của công ty.

Nếu điện thoại của bạn đã hết hạn bảo hành, và bạn không mua thêm chế độ bảo hành AppleCare+, Apple sẽ bán pin thay thế cho bạn với giá 79 USD cộng thêm 6,95 USD phí vận chuyển.

Tuy nhiên theo ông Wiens, vấn đề đáng nói ở đây là việc Apple không hề quảng cáo chính sách này với người dùng, khiến nhiều người dùng iPhone tin rằng giải pháp duy nhất khi pin điện thoại của họ bị trục trặc là phải mua một chiếc iPhone mới tốn kém.

Cần minh bạch thông tin

Việc sửa chữa pin trực tiếp chắc chắn sẽ là giải pháp dễ chấp nhận hơn cả. Và ngay cả trong trường hợp giả thiết rằng việc chỉnh sửa là cách duy nhất Apple có thể làm, thì việc sửa chữa pin trực tiếp vẫn là lựa chọn tốt hơn nhiều so với việc "bí mật" can thiệp phần mềm của Apple.

Thay vì lặng lẽ tung ra một phiên bản HĐH cập nhật để kìm hãm tốc độ hoạt động của các iPhone đời xu, nhẽ ra Apple nên nói rõ việc họ quyết định chọn cách giảm tốc độ của máy để bảo toàn hiệu quả hoạt động và tránh sự cố.

Vì như ai cũng hiểu, điện thoại sẽ luôn chạy chậm dần hơn theo thời gian do ảnh hưởng của những hạn chế vì pin "chai".

Theo đó, với việc cung cấp cho người dùng lựa chọn, trao cho họ đầy đủ thông tin cần thiết để họ tự quyết định, Apple sẽ tránh được những bực bội mà người dùng phản ứng với họ liên quan tới việc chỉnh sửa HĐH vừa rồi.

Với việc công bố rõ ràng như vậy, người dùng dù thế nào cũng sẽ có cảm giác họ nắm quyền kiểm soát tình hình và không cảm thấy bị lừa trong việc phải mua điện thoại mới.

Và thay vì để người dùng cứ phải đoán già đoán non về chuyện vì sao chiếc iPhone của mình bỗng nhiên chậm chạp như rùa bò, Apple có thể cung cấp cho họ một ứng dụng theo dõi "sức khỏe" của pin điện thoại trong phần Settings.

Với cách đó, người sở hữu iPhone luôn có thể tự biết rõ pin điện thoại của họ có gặp vấn đề gì không hay những hệ quả có thể xảy ra với tình trạng pin để có giải pháp xử lý.

Apple ra mắt iPhone X bản đã mở khóa mạng

TTO - Hãng công nghệ Apple công bố tung ra thị trường mẫu điện thoại iPhone X phiên bản mở khóa mạng (unlock) để người dùng tùy ý lựa chọn mạng di động.

Con vẹt bắt chước nhạc chuông iPhone như thật

TTO - Một con vẹt xám đã biết đích xác làm thế nào để thu hút sự chú ý của những người khác với “biệt tài” bắt chước tiếng nhạc chuông quen thuộc của điện thoại iPhone.

D. KIM THOA
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.