Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Galaxy Tab S2: biến đổi giữa tablet và laptop

22/09/2015 20:55 GMT+7
Máy tính bảng Galaxy Tab S2 khi kết hợp với bàn phím di động QWERTY tạo thành chiếc máy tính xách tay cảm ứng chạm nhỏ gọn

TTO - Trải nghiệm thực tế "vũ khí" của thế hệ Galaxy Tab S2, một bàn phím di động QWERTY mới với bàn cảm ứng, cài sẵn Microsoft Office.

Máy tính bảng Galaxy Tab S2 khi kết hợp với bàn phím di động QWERTY tạo thành chiếc máy tính xách tay cảm ứng chạm nhỏ gọn - Ảnh: T.Trực
Máy tính bảng Galaxy Tab S2 khi kết hợp với bàn phím di động QWERTY tạo thành chiếc máy tính xách tay cảm ứng chạm nhỏ gọn - Ảnh: T.Trực

Phân khúc máy tính bảng cao cấp vừa qua có sự khuấy động của hai ông lớn Samsung và Apple. Điểm nhấn của iPad Pro với bút điện tử Apple Pencil đã từng được Samsung áp dụng với dòng máy tính bảng Galaxy Note 10.1 bút điện tử S Pen hay Microsoft Surface Pro 2 (xem Máy tính bảng Apple, Microsoft, Samsung đọ sức).

Tuy nhiên trong năm nay ở phân khúc máy tính bảng cao cấp, Samsung cải tiến một phụ kiện được xem là "vũ khí" cạnh tranh với các đối thủ, đó là bàn phím di động kết nối Bluetooth đến tablet, biến máy tính bảng thành một chiếc máy tính xách tay nhỏ gọn điều khiển cảm ứng chạm.

So với thế hệ Tab S đầu tiên, bàn phím di động QWERTY cho Tab S2 có thêm phần cảm ứng (trackpad) như bàn phím của một máy tính xách tay, người dùng có thể rà lên để điều khiển con trỏ trên màn hình song song với điều khiển cảm ứng chạm. 

Bàn phím di động thế hệ mới cho Galaxy Tab S2 - Ảnh: T.Trực
Bàn phím di động thế hệ mới cho Galaxy Tab S2 - Ảnh: T.Trực
So sánh giữa hai thế hệ bàn phím và Tab S (trái) cùng Tab S2 (phải) - Ảnh: T.Trực
So sánh giữa hai thế hệ bàn phím và Tab S (trái) cùng Tab S2 (phải) - Ảnh: T.Trực
Bàn phím di động (phải) của Tab S2 có thêm bàn cảm ứng (trackpad)  - Ảnh: T.Trực
Bàn phím di động (phải) của Tab S2 có thêm bàn cảm ứng (trackpad) - Ảnh: T.Trực

Khi trải nghiệm thực tế, bàn cảm ứng (trackpad) chỉ thể hiện được hiệu quả khi soạn thảo văn bản Word, hay làm việc với các tài liệu như Excel có nội dung sát nhau mà nếu dùng ngón tay chạm cảm ứng thì dễ bị lệch điểm trong khoảng cách hẹp. Con trỏ từ bàn cảm ứng còn giúp đóng khối các cụm từ, khối văn bản chính xác hơn.

Bàn phím QWERTY vật lý có khoảng cách giữa các phím rộng cho cảm giác gõ dễ chịu đối với người dùng có bàn tay lớn. Phím tắt kết nối Bluetooth với Tab S2 đưa hẳn vào trong phím F11 (mở) và F12 (tắt).

Thử nghiệm khi gõ các nội dung dài với bàn phím ngoài (di động) nhanh hơn nhiều so với bộ gõ (bàn phím ảo) tích hợp sẵn trong Android, dù bộ gõ có hỗ trợ gõ tiếng Việt ở cả dạng Telex và VNI. Độ trễ thấp nên khi nhấn phím thì nội dung cũng hiển thị ngay trên giao diện.

Xử lý bảng tính chèn biểu đồ đồ họa trên Excel bằng cách di chuyển con trỏ điều khiển qua trackpad - Ảnh: T.Trực
Xử lý bảng tính chèn biểu đồ đồ họa trên Excel bằng cách di chuyển con trỏ điều khiển qua trackpad - Ảnh: T.Trực
Xử lý văn bản Word chèn đồ họa như trên máy tính xách tay - Ảnh: T.Trực
Xử lý văn bản Word chèn đồ họa như trên máy tính xách tay - Ảnh: T.Trực

Dùng Tab S2 trong công việc có phần thuận lợi không chỉ đến từ phần cứng và phụ kiện, sự có mặt của bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office gồm Word, Excel, Powerpoint, OneNote và Skype giúp ích rất nhiều trong soạn thảo hay hiệu chỉnh tài liệu, bảng tính Excel, tập tin trình diễn Powerpoint rồi đồng bộ chúng với máy tính ở văn phòng hay gia đình qua "đám mây" Microsoft OneDrive.

Lưu ý: để có thể dùng các ứng dụng Microsoft Office cài sẵn, bạn buộc phải tạo mới hay đăng nhập bằng tài khoản Office của mình (có thể tạo bằng cả Gmail của Google). Đây là điểm khó chịu ban đầu khi muốn soạn thảo nhanh một văn bản, tuy nhiên, các tài liệu sẽ tự động được lưu lên "đám mây" cất giữ để dùng lại từ cả các thiết bị khác.

Người dùng có thể nâng cấp gói Office 365 trả phí thuê bao hằng năm để có các phiên bản Word đầy đủ chức năng. Tuy nhiên, để soạn thảo và chỉnh sửa định dạng cơ bản cho tài liệu hay bảng tính thì bản Office cài sẵn đã quá đủ dùng.

Bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office được cài đặt sẵn - Ảnh: T.Trực
Bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office được cài đặt sẵn - Ảnh: T.Trực

Khi muốn gõ tiếng Việt với bàn phím ngoài, nhấn vào nút Lang (viết tắt của Language - Ngôn ngữ) để chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Hiệu chỉnh cách gõ trong phần Cài đặt > Hệ thống > Ngôn ngữ và Bàn phím. Ở phần Bàn phím và Cách nhập ở khung phải, chọn Bàn phím Samsung rồi tải gói ngôn ngữ tiếng Việt.

Sau khi tải hoàn tất, nhấn vào gói tiếng Việt chọn cách gõ Telex hay VNI.

THANH TRỰC

Top 5 mẫu smart TV 4K được săn đón nhất dịp Tết này

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết cổ truyền, thị trường đang rộn ràng mùa mua sắm cuối năm. Đây là khoảng thời gian mà người tiêu dùng có nhu cầu nâng cấp thiết bị điện tử gia dụng như TV. Vậy đâu là TV đáng mua cho gia đình trong dịp Tết 2018?

Google Assistant đã có trên phiên bản Android từ 5.0 trở lên

TTO - Với việc Google quyết định hỗ trợ tính năng Google Assistant cho các phiên bản Android từ 5.0 trở lên, hàng triệu thiết bị di động sẽ có cơ hội sử dụng trợ lý ảo của Google.

5 ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất trên Android và iOS

TTO – Không cần phải chuyển hình ảnh bạn chụp lên máy tính để chỉnh sửa nữa, với những ứng dụng này, bạn dễ dàng tùy chỉnh để tạo ra hình ảnh chất lượng cao ngay trên điện thoại.

Ứng dụng tìm việc cho lao động Đông Nam Á được đầu tư 2,5 triệu USD

TTO - Helpster, công ty khởi nghiệp mới 2 năm tuổi, chủ sở hữu ứng dụng tìm việc cùng tên vừa thu hút được thêm khoản đầu tư lớn trị giá 2,5 triệu USD.

Người Đông Nam Á dành 3,6 giờ mỗi ngày lên mạng

TTO - Đây là một trong những thông tin được công bố trong báo cáo nghiên cứu của Google và công ty đầu tư Temasek của Singapore về thực tế sử dụng mạng Internet.

8 xu hướng tấn công an ninh mạng cần dè chừng trong năm 2018

TTO - Các chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu dự đoán năm 2018 sẽ còn rất nhiều thách thức mới mà cả người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp phải đối mặt.

Facebook có thể bị giải mã dữ liệu bởi lỗ hổng ROBOT

TTO - ROBOT là lỗ hổng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 bởi nhà toán học người Thụy Sĩ Daniel Bleichenbacher. Các nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng lỗ hổng 19 năm tuổi này vẫn có thể bị hacker khai thác để nhắm mục tiêu đến Facebook, Paypal và