Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Galaxy Tab S2: biến đổi giữa tablet và laptop

22/09/2015 20:55 GMT+7
Máy tính bảng Galaxy Tab S2 khi kết hợp với bàn phím di động QWERTY tạo thành chiếc máy tính xách tay cảm ứng chạm nhỏ gọn

TTO - Trải nghiệm thực tế "vũ khí" của thế hệ Galaxy Tab S2, một bàn phím di động QWERTY mới với bàn cảm ứng, cài sẵn Microsoft Office.

Máy tính bảng Galaxy Tab S2 khi kết hợp với bàn phím di động QWERTY tạo thành chiếc máy tính xách tay cảm ứng chạm nhỏ gọn - Ảnh: T.Trực
Máy tính bảng Galaxy Tab S2 khi kết hợp với bàn phím di động QWERTY tạo thành chiếc máy tính xách tay cảm ứng chạm nhỏ gọn - Ảnh: T.Trực

Phân khúc máy tính bảng cao cấp vừa qua có sự khuấy động của hai ông lớn Samsung và Apple. Điểm nhấn của iPad Pro với bút điện tử Apple Pencil đã từng được Samsung áp dụng với dòng máy tính bảng Galaxy Note 10.1 bút điện tử S Pen hay Microsoft Surface Pro 2 (xem Máy tính bảng Apple, Microsoft, Samsung đọ sức).

Tuy nhiên trong năm nay ở phân khúc máy tính bảng cao cấp, Samsung cải tiến một phụ kiện được xem là "vũ khí" cạnh tranh với các đối thủ, đó là bàn phím di động kết nối Bluetooth đến tablet, biến máy tính bảng thành một chiếc máy tính xách tay nhỏ gọn điều khiển cảm ứng chạm.

So với thế hệ Tab S đầu tiên, bàn phím di động QWERTY cho Tab S2 có thêm phần cảm ứng (trackpad) như bàn phím của một máy tính xách tay, người dùng có thể rà lên để điều khiển con trỏ trên màn hình song song với điều khiển cảm ứng chạm. 

Bàn phím di động thế hệ mới cho Galaxy Tab S2 - Ảnh: T.Trực
Bàn phím di động thế hệ mới cho Galaxy Tab S2 - Ảnh: T.Trực
So sánh giữa hai thế hệ bàn phím và Tab S (trái) cùng Tab S2 (phải) - Ảnh: T.Trực
So sánh giữa hai thế hệ bàn phím và Tab S (trái) cùng Tab S2 (phải) - Ảnh: T.Trực
Bàn phím di động (phải) của Tab S2 có thêm bàn cảm ứng (trackpad)  - Ảnh: T.Trực
Bàn phím di động (phải) của Tab S2 có thêm bàn cảm ứng (trackpad) - Ảnh: T.Trực

Khi trải nghiệm thực tế, bàn cảm ứng (trackpad) chỉ thể hiện được hiệu quả khi soạn thảo văn bản Word, hay làm việc với các tài liệu như Excel có nội dung sát nhau mà nếu dùng ngón tay chạm cảm ứng thì dễ bị lệch điểm trong khoảng cách hẹp. Con trỏ từ bàn cảm ứng còn giúp đóng khối các cụm từ, khối văn bản chính xác hơn.

Bàn phím QWERTY vật lý có khoảng cách giữa các phím rộng cho cảm giác gõ dễ chịu đối với người dùng có bàn tay lớn. Phím tắt kết nối Bluetooth với Tab S2 đưa hẳn vào trong phím F11 (mở) và F12 (tắt).

Thử nghiệm khi gõ các nội dung dài với bàn phím ngoài (di động) nhanh hơn nhiều so với bộ gõ (bàn phím ảo) tích hợp sẵn trong Android, dù bộ gõ có hỗ trợ gõ tiếng Việt ở cả dạng Telex và VNI. Độ trễ thấp nên khi nhấn phím thì nội dung cũng hiển thị ngay trên giao diện.

Xử lý bảng tính chèn biểu đồ đồ họa trên Excel bằng cách di chuyển con trỏ điều khiển qua trackpad - Ảnh: T.Trực
Xử lý bảng tính chèn biểu đồ đồ họa trên Excel bằng cách di chuyển con trỏ điều khiển qua trackpad - Ảnh: T.Trực
Xử lý văn bản Word chèn đồ họa như trên máy tính xách tay - Ảnh: T.Trực
Xử lý văn bản Word chèn đồ họa như trên máy tính xách tay - Ảnh: T.Trực

Dùng Tab S2 trong công việc có phần thuận lợi không chỉ đến từ phần cứng và phụ kiện, sự có mặt của bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office gồm Word, Excel, Powerpoint, OneNote và Skype giúp ích rất nhiều trong soạn thảo hay hiệu chỉnh tài liệu, bảng tính Excel, tập tin trình diễn Powerpoint rồi đồng bộ chúng với máy tính ở văn phòng hay gia đình qua "đám mây" Microsoft OneDrive.

Lưu ý: để có thể dùng các ứng dụng Microsoft Office cài sẵn, bạn buộc phải tạo mới hay đăng nhập bằng tài khoản Office của mình (có thể tạo bằng cả Gmail của Google). Đây là điểm khó chịu ban đầu khi muốn soạn thảo nhanh một văn bản, tuy nhiên, các tài liệu sẽ tự động được lưu lên "đám mây" cất giữ để dùng lại từ cả các thiết bị khác.

Người dùng có thể nâng cấp gói Office 365 trả phí thuê bao hằng năm để có các phiên bản Word đầy đủ chức năng. Tuy nhiên, để soạn thảo và chỉnh sửa định dạng cơ bản cho tài liệu hay bảng tính thì bản Office cài sẵn đã quá đủ dùng.

Bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office được cài đặt sẵn - Ảnh: T.Trực
Bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office được cài đặt sẵn - Ảnh: T.Trực

Khi muốn gõ tiếng Việt với bàn phím ngoài, nhấn vào nút Lang (viết tắt của Language - Ngôn ngữ) để chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Hiệu chỉnh cách gõ trong phần Cài đặt > Hệ thống > Ngôn ngữ và Bàn phím. Ở phần Bàn phím và Cách nhập ở khung phải, chọn Bàn phím Samsung rồi tải gói ngôn ngữ tiếng Việt.

Sau khi tải hoàn tất, nhấn vào gói tiếng Việt chọn cách gõ Telex hay VNI.

THANH TRỰC

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.