Đặt mục tiêu 60% người Việt sử dụng mạng xã hội nội địa

08/04/2020 18:57 GMT+7

TTO - Đến năm 2025, sẽ có 60% người Việt Nam sử dụng mạng xã hội của doanh nghiệp trong nước, giảm dần phụ thuộc vào mạng xã hội nước ngoài, 40% người Việt Nam sử dụng công cụ tìm kiếm trong nước.

Đặt mục tiêu 60% người Việt sử dụng mạng xã hội nội địa - Ảnh 1.

Một số doanh nghiệp công nghệ trong nước đã đầu tư phát triển công cụ tìm kiếm. Ảnh chụp màn hình giao diện của ứng dụng tìm kiếm Cốc Cốc - Ảnh: ĐỨC KHIÊM

Đó là những mục tiêu mà Bộ Thông tin và truyền thông (TT-TT) đặt ra trong dự thảo "Phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử - viễn thông đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư" đang được bộ đưa ra lấy ý kiến đóng góp.

Nhiều mục tiêu được xem là đầy tham vọng đã được Bộ TT-TT đặt ra trong dự thảo này.

Cụ thể, mục tiêu đến năm 2025, đối với công nghiệp nội dung số, Bộ TT-TT đặt ra sẽ có 60% người Việt Nam sử dụng mạng xã hội của doanh nghiệp trong nước, giảm dần phụ thuộc vào mạng xã hội nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam, 40% người Việt Nam sử dụng công cụ tìm kiếm trong nước.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu của ngành công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử viễn thông hằng năm bằng 2 lần tốc độ tăng trưởng GDP cả nước; duy trì vị trí dẫn đầu các ngành có giá trị hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam.

Mục tiêu sẽ có 50.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin, điện tử - viễn thông, trong đó 10 doanh nghiệp lớn đóng vai trò dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh quốc tế với quy mô trên 1 tỉ USD; phát triển năng lực công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử viễn thông tại địa phương: 10 địa phương đạt doanh thu trên 1 tỉ USD.

Đối với công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin, mục tiêu doanh nghiệp trong nước làm chủ công nghệ, cung cấp được 90% các loại sản phẩm, giải pháp phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ xây dựng chính phủ điện tử, chuyển đổi số, đô thị thông minh, giao thông thông minh, nông nghiệp thông minh, sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin.

Dự thảo cũng đặt mục tiêu doanh nghiệp trong nước làm chủ được công nghệ, sản xuất được các thiết bị mạng 5G; thiết bị đầu cuối 5G, thiết bị mạng băng rộng, điện thoại thông minh, thiết bị IoT, camera thông minh phục vụ đề án đô thị thông minh, giao thông thông minh được tích hợp các nền tảng ứng dụng và nền tảng nội dung số Việt Nam...

Tầm nhìn đến năm 2030 là sẽ đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có khả năng nghiên cứu, chế tạo và cung cấp sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ thông tin, điện tử viễn thông dựa trên công nghệ 4.0 hàng đầu trong khu vực; có 100.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin, điện tử viễn thông.

"Mạng xã hội đang dần trở thành nơi của bạo lực và rủi ro" 'Mạng xã hội đang dần trở thành nơi của bạo lực và rủi ro'

TTO - Liên quan đến thông tin 'người Việt kém văn minh trên mạng xã hội', có đề xuất các công ty công nghệ bỏ số đếm like, tương tác vì người dùng bị ám ảnh rằng giá trị của mình nằm ở đó.

ĐỨC KHIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận