Đất nước chỉ bứt phá lên được nếu chúng ta có sự đột phá

06/09/2017 11:29 GMT+7

TTO - Để đón đầu Cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp công nghệ thông tin- truyền thông (ICT) Việt Nam phải vừa kết nối chặt chẽ hơn vừa phải cởi mở, chia sẻ với nhau nhiều hơn

 Đất nước chỉ bứt phá lên được nếu chúng ta có sự đột phá - Ảnh 1.

Doanh nghiệp giới thiệu, chia sẻ với Phó Thủ tướng về hoạt động của mình - Ảnh: T.Hà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh ngay trong phần mở đầu bài phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2017 như vậy.

Với chủ đề "Việt Nam: Chuyển đổi Số trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ IV", ICT Summit 2017 đã khai mạc tại Hà Nội sáng ngày 6-9 với sự tham dự hơn 650 lãnh đạo cấp cao Chính phủ, nhiều Bộ, ngành và các địa phương, các doanh nghiệp trong cả nước tham dự diễn đàn

Đây là diễn đàn chính sách, công nghệ thường niên với sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, các bộ, ngành, các địa phương, các tập đoàn kinh tế, các đơn vị ứng dụng CNTT, các doanh nghiệp CNTT – TT, các chuyên gia nghiên cứu và giới truyền thông, để chia sẻ tầm nhìn, xu thế phát triển, đặc biệt là cùng trao đổi các giải pháp lớn đưa CNTT làm nền tảng tạo phương thức phát triển mới, hiện đại hóa đất nước.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA nhấn mạnh "Cuộc cách mạng 4.0 sẽ là cơ hội hiếm có để tạo ra sự thay đổi, chuyển biến mạnh mẽ của đất nước. Nhưng để tận dụng cơ hội này là một thách thức vì sẽ không dễ gì để thay đổi".

Vì vậy ông Bình kỳ vọng ICT Summit 2017 sẽ là một cơ hội để trao đổi về nhận thức, cùng nhau chia sẻ về những vấn đề cần ưu tiên, thái độ cởi mở và đặc biệt là dúng khí dấn thân của các doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách, các nhà lãnh đạo quốc gia.

Phát biểu trong phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh cho rằng "Để đón đầu Cách mạng 4.0, các doanh nghiệp công nghệ thông tin- truyền thông (ICT) Việt Nam phải vừa kết nối chặt chẽ hơn vừa phải cởi mở, chia sẻ với nhau nhiều hơn". 

Phó Thủ tướng cho rằng để nắm bắt những cơ hội cũng như đối phó với những thách thức to lớn của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Việt Nam cần xây dựng một khung chiến lược chuyển đổi số quốc gia, làm cơ sở cho việc xây dựng chiến lược chuyển đổi số trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng cơ quan, từng doanh nghiệp, đảm bảo tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa và tái cơ cấu nền kinh tế, thực hiện ba đột phá chiến lược phải được diễn ra đồng thời và trên cơ sở chuyển đổi số trong mọi ngành, mọi lĩnh vực và ở mọi cấp độ. 

"Điều quan trọng không chỉ nằm ở phần cứng"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh- "Cần phải sớm xây dựng hệ thống dữ liệu, tri thức chung, tiến tới sẽ có trung tâm dữ liệu dùng chung, kết nối và chia sẻ để các start up có cơ hội tham gia, có vùng đất mới để khám phá, phát triển…". 

Phó Thủ tướng cũng lưu ý "Không cần đặt những bài toán to lớn. Phát triển số lượng dịch vụ công ứng dụng CNTT ở cấp độ 3, cấp độ 4 mà nhất là cấp độ 4 chính là thước đo mức độ năng lực điều hành quản lý được nâng cao…

Phó Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp bên cạnh những lĩnh vực truyền thống, cần mạnh dạn dấn thân nghiên cứu, phát triển những lĩnh vực mới. "Đất nước chỉ bứt lên được nếu chúng ta có sự đột phá"- Phó Thủ tướng chia sẻ tấm huyết với giới ICT.

Các chuyên gia dự báo chủ đề chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ làm nóng Vietnam ICT Summit lần này. Diễn đàn sẽ thảo luận sâu vào bốn chuyên đề chính, gồm: "Nhận thức về Việt Nam 4.0" bàn về việc xây dựng chiến lược số để Việt Nam tiếp cận CMCN 4.0 và điều kiện thiết yếu để hiện thực hóa chiến lược;

 "Thế mạnh kinh tế số Việt Nam – Công nghiệp số, Nông nghiệp thông minh, Du lịch thông minh" tập trung vào 03 lĩnh vực kinh tế số mà Việt Nam có lợi thế phát triển bứt phá trong CMCN 4.0; "Thành phố thông minh -Smart City" thảo luận về các tiêu chí, tiêu chuẩn cho thành phố thông minh, những thách thức, giải pháp và các tiếp cận hiệu quả cho các thành phố của Việt Nam để giải quyết các bài toàn kinh tế xã hội của đô thị trong xu thế CMCN 4.0 và "Nhân lực số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp" phân tích chuyên sâu về công việc tương lai và những kỹ năng mới cần chuẩn bị cho nguồn nhân lực; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Với mục tiêu nhận diện sâu hơn về CMCN 4.0, với đầy đủ các thách thức lớn cũng như những cơ hội phát triển không thể bỏ qua, Vietnam ICT Summit 2017 không chỉ đặt ra những vấn đề vĩ mô, mang tính định hướng chiến lược lâu dài mà còn đi sâu vào một số lĩnh vực then chốt cụ thể để cùng các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách thảo luận, chia sẻ quan điểm, hướng tới việc xây dựng chiến lược số, đưa đất nước phát triển trong làn sóng CMCN 4.0 - Ban tổ chức Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2017 cho biết.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận