Để biết đồ chơi thông minh của con bạn có bị hack hay không

07/01/2018 10:34 GMT+7

TTO - Các nhà chức trách khắp thế giới đã cảnh báo các bậc cha mẹ về những mối nguy hiểm do đồ chơi thông minh mang lại, từ búp bê cho đến đồng hồ.

Để biết đồ chơi thông minh của con bạn có bị hack hay không - Ảnh 1.

Một bé trai trải nghiệm thiết bị thực tế ảo Oculus VR tại gian hàng của Deutsche Telekom trong Đại hội Thế giới Di động ở Barcelona ngày 22-2-2016. -Ảnh: LLUIS GENE / AFP / Getty Images.

Thị trường đồ chơi thông minh hiện rất phát triển và bất kỳ thiết bị nào có thể kết nối mạng đều dễ bị hack. Điều đó có nghĩa là đồ chơi sẽ không còn an toàn mà có thể trở thành mối nguy hiểm cho trẻ em nếu như bảo mật kém.

Cơ quan quản lý viễn thông của Liên bang Đức đã cấm bán đồng hồ thông minh và búp bê My Friend Cayla trên thị trường vì đây là những thiết bị xâm phạm quyền riêng tư và được sử dụng để theo dõi vị trí của trẻ.

FBI đã ban hành một cảnh báo tương tự, nhấn mạnh rằng Furby Connect, I-Que Intelligent Robot, Toy-fi Teddy và CloudPets có kết nối bluetooth không an toàn và hacker có thể truy cập vào thiết bị mà không cần mật khẩu hoặc mã pin.

Các nhà sản xuất đồ chơi phần lớn phủ nhận sản phẩm của mình bảo mật kém hoặc từ chối bình luận về những cáo buộc trên và không giải thích gì thêm. Đó là lý do các chuyên gia cho rằng "phòng bệnh hơn chữa bệnh" và các bậc phụ huynh cần cảnh giác khi mua sắm đồ chơi cho con cái, chẳng hạn như:

- Thường xuyên cập nhật tin tức về các vụ tấn công mạng xảy ra đối với các nhà sản xuất đồ chơi.

- Kiểm tra đồ chơi có được trang bị các dụng cụ bảo vệ hay không, cả về phần cứng lẫn phần mềm.

- Kiểm tra đồ chơi có cho phép cha mẹ và người lớn kiểm soát, truy cập lịch sử để theo dõi hoạt động đáng ngờ, hoạt động kết nối với các thiết bị khác hay không.

- Nếu đã lỡ mua, nên hỏi han trẻ xem có gì bất thường xảy ra với đồ chơi hay không, chú ý xem đồ chơi có tự động hoạt động khi chưa được khởi động hay không.

Các cách thức này được tổng hợp từ nhiều chuyên gia bảo mật danh tiếng như Peter Bassill (Hedgehog Security), Stu Cox (Potato), Thomas Fischer (Digital Guardian), Liviu Arsene (Bitdefender), Carolyn Bunting (Internet Matters)…

Carolyn Bunting nói thêm: "Đồ chơi thông minh thực chất giống các thiết bị kết nối mạng khác, cần được bảo vệ an toàn. Quan trọng hơn cả việc bị hack, một khi trẻ nghiện đồ chơi thông minh thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Tình trạng cận thị vì dán mắt vào màn hình, bắt nạt qua mạng hay mạng xã hội là những mối quan tâm rõ ràng hơn cho cha mẹ."

Hãng Disney bị kiện theo dõi trẻ em trái phép bằng ứng dụng điện thoại

TTO - Một đơn kiện tập thể đã cáo buộc công ty Walt Disney sử dụng hơn 40 ứng dụng trên smartphone để theo dõi trẻ em trái phép.

Top 5 phần mềm tốt nhất quản lý trẻ em dùng Internet

TTO - Tiếp theo bài “Bốn lời khuyên khi dùng Internet cho cha mẹ có con nhỏ”, chúng tôi giới thiệu 5 phần mềm giám sát việc dùng Internet của trẻ em tốt nhất hiện nay.

Google tung ứng dụng miễn phí quản lý trẻ em từ xa Family Link

TTO - Google Family Link là ứng dụng miễn phí cho phép các phụ huynh quản lý từ xa các thiết bị Android và iOS của trẻ nhỏ, bao gồm cả những dạng nội dung trẻ được tiếp cận.

Trẻ nhỏ có nên bị cấm xem mọi thiết bị điện tử?

TTO - Các nhà quản lý và các hãng sản xuất chương trình giải trí bày tỏ quan điểm xung đột gay gắt về chuyện có nên cấm trẻ nhỏ xem mọi nội dung trên TV và thiết bị số hay không.

Đồng hồ thông minh cho trẻ em dễ dàng bị tấn công

TTO – Một số đồng hồ thông minh thiết kế riêng cho trẻ em có hệ thống bảo mật kém và trở thành “mồi ngon” cho tin tặc - các chuyên gia cảnh báo

Thiết bị thực tế ảo có thể gây hại sức khỏe trẻ em

TTO – Các nhà nghiên cứu tại đại học Leeds cho biết 20 phút sử dụng thiết bị thực tế ảo (VR) gây ảnh hưởng không tốt đến thị giác và khả năng thăng bằng ở trẻ em từ 8 đến 12 tuổi.

Đức cấm đồng hồ thông minh cho trẻ em

TTO - Cơ quan quản lý mạng liên bang Đức, Bundesnetzagentur, không những đưa ra lệnh cấm đối với đồng hồ thông minh cho trẻ em, mà còn yêu cầu phụ huynh phá hủy những cái đã mua.

HOÀNG THƯ
Tại sao bạn cần một máy pha cà phê thông minh?

TTO - Trước vấn nạn cà phê bẩn, sẽ không có gì thực sự tốt hơn bằng việc tự pha cho mình một tách cà phê tại nhà bằng một máy pha cà phê thông minh được kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Google làm game dạy người lớn học lập trình

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

Google tích hợp công cụ trình duyệt an toàn cho ứng dụng Android

TTO - Với việc tích hợp công cụ Safe Browsing vào các ứng dụng Android, Google đã tăng thêm lớp bảo vệ giúp người dùng lướt web an toàn hơn, ngay cả khi họ không dùng trình duyệt Chrome.

Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G?

TTO - Kết quả một nghiên cứu của Mỹ vừa công bố cho biết Trung Quốc hiện đã trội hơn một chút so với Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Mobile Spin mới - quảng cáo tương tác trên di động

Theo các báo cáo tháng 1-2018 của công ty We are social, người dùng điện thoại thông minh chiếm đến 73% dân số Việt Nam và thời gian dùng internet trên điện thoại là 03 giờ mỗi ngày (tăng đến 28% so với năm 2017).

Cựu nhân viên Cambridge Analytica điều trần trước Quốc hội Mỹ

TTO - Anh Christophe Wylie, cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, người từng tố cáo các sai phạm của công ty cũ, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này trong tuần tới.

Facebook ‘né’ luật bảo vệ thông tin người dùng tại EU

TTO - Kể từ ngày 25-5, một luật mới của Liên minh châu Âu nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận thông tin người dùng online của các công ty Internet sẽ có hiệu lực, và Facebook đã có động thái lách luật.