Để biết đồ chơi thông minh của con bạn có bị hack hay không

07/01/2018 10:34 GMT+7

TTO - Các nhà chức trách khắp thế giới đã cảnh báo các bậc cha mẹ về những mối nguy hiểm do đồ chơi thông minh mang lại, từ búp bê cho đến đồng hồ.

Để biết đồ chơi thông minh của con bạn có bị hack hay không - Ảnh 1.

Một bé trai trải nghiệm thiết bị thực tế ảo Oculus VR tại gian hàng của Deutsche Telekom trong Đại hội Thế giới Di động ở Barcelona ngày 22-2-2016. -Ảnh: LLUIS GENE / AFP / Getty Images.

Thị trường đồ chơi thông minh hiện rất phát triển và bất kỳ thiết bị nào có thể kết nối mạng đều dễ bị hack. Điều đó có nghĩa là đồ chơi sẽ không còn an toàn mà có thể trở thành mối nguy hiểm cho trẻ em nếu như bảo mật kém.

Cơ quan quản lý viễn thông của Liên bang Đức đã cấm bán đồng hồ thông minh và búp bê My Friend Cayla trên thị trường vì đây là những thiết bị xâm phạm quyền riêng tư và được sử dụng để theo dõi vị trí của trẻ.

FBI đã ban hành một cảnh báo tương tự, nhấn mạnh rằng Furby Connect, I-Que Intelligent Robot, Toy-fi Teddy và CloudPets có kết nối bluetooth không an toàn và hacker có thể truy cập vào thiết bị mà không cần mật khẩu hoặc mã pin.

Các nhà sản xuất đồ chơi phần lớn phủ nhận sản phẩm của mình bảo mật kém hoặc từ chối bình luận về những cáo buộc trên và không giải thích gì thêm. Đó là lý do các chuyên gia cho rằng "phòng bệnh hơn chữa bệnh" và các bậc phụ huynh cần cảnh giác khi mua sắm đồ chơi cho con cái, chẳng hạn như:

- Thường xuyên cập nhật tin tức về các vụ tấn công mạng xảy ra đối với các nhà sản xuất đồ chơi.

- Kiểm tra đồ chơi có được trang bị các dụng cụ bảo vệ hay không, cả về phần cứng lẫn phần mềm.

- Kiểm tra đồ chơi có cho phép cha mẹ và người lớn kiểm soát, truy cập lịch sử để theo dõi hoạt động đáng ngờ, hoạt động kết nối với các thiết bị khác hay không.

- Nếu đã lỡ mua, nên hỏi han trẻ xem có gì bất thường xảy ra với đồ chơi hay không, chú ý xem đồ chơi có tự động hoạt động khi chưa được khởi động hay không.

Các cách thức này được tổng hợp từ nhiều chuyên gia bảo mật danh tiếng như Peter Bassill (Hedgehog Security), Stu Cox (Potato), Thomas Fischer (Digital Guardian), Liviu Arsene (Bitdefender), Carolyn Bunting (Internet Matters)…

Carolyn Bunting nói thêm: "Đồ chơi thông minh thực chất giống các thiết bị kết nối mạng khác, cần được bảo vệ an toàn. Quan trọng hơn cả việc bị hack, một khi trẻ nghiện đồ chơi thông minh thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Tình trạng cận thị vì dán mắt vào màn hình, bắt nạt qua mạng hay mạng xã hội là những mối quan tâm rõ ràng hơn cho cha mẹ."

Hãng Disney bị kiện theo dõi trẻ em trái phép bằng ứng dụng điện thoại

TTO - Một đơn kiện tập thể đã cáo buộc công ty Walt Disney sử dụng hơn 40 ứng dụng trên smartphone để theo dõi trẻ em trái phép.

Top 5 phần mềm tốt nhất quản lý trẻ em dùng Internet

TTO - Tiếp theo bài “Bốn lời khuyên khi dùng Internet cho cha mẹ có con nhỏ”, chúng tôi giới thiệu 5 phần mềm giám sát việc dùng Internet của trẻ em tốt nhất hiện nay.

Google tung ứng dụng miễn phí quản lý trẻ em từ xa Family Link

TTO - Google Family Link là ứng dụng miễn phí cho phép các phụ huynh quản lý từ xa các thiết bị Android và iOS của trẻ nhỏ, bao gồm cả những dạng nội dung trẻ được tiếp cận.

Trẻ nhỏ có nên bị cấm xem mọi thiết bị điện tử?

TTO - Các nhà quản lý và các hãng sản xuất chương trình giải trí bày tỏ quan điểm xung đột gay gắt về chuyện có nên cấm trẻ nhỏ xem mọi nội dung trên TV và thiết bị số hay không.

Đồng hồ thông minh cho trẻ em dễ dàng bị tấn công

TTO – Một số đồng hồ thông minh thiết kế riêng cho trẻ em có hệ thống bảo mật kém và trở thành “mồi ngon” cho tin tặc - các chuyên gia cảnh báo

Thiết bị thực tế ảo có thể gây hại sức khỏe trẻ em

TTO – Các nhà nghiên cứu tại đại học Leeds cho biết 20 phút sử dụng thiết bị thực tế ảo (VR) gây ảnh hưởng không tốt đến thị giác và khả năng thăng bằng ở trẻ em từ 8 đến 12 tuổi.

Đức cấm đồng hồ thông minh cho trẻ em

TTO - Cơ quan quản lý mạng liên bang Đức, Bundesnetzagentur, không những đưa ra lệnh cấm đối với đồng hồ thông minh cho trẻ em, mà còn yêu cầu phụ huynh phá hủy những cái đã mua.

HOÀNG THƯ
Lùi thời gian sửa cáp, xem World Cup qua mạng có thể bị ảnh hưởng

TTO - Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa cho biết kế hoạch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG sẽ lùi đến 22-7 mới xong.

Người dùng Android đã có thể gửi tin nhắn từ trình duyệt máy tính

TTO - Để gửi và nhận tin nhắn thông qua trình duyệt, bạn chỉ cần truy cập trang web https://messages.android.com và quét mã QR.

Người Việt sẵn sàng đổi thông tin cá nhân lấy quà miễn phí!

TTO - Gần một nửa số người Việt Nam vớ lấy điện thoại di động trong vòng 5 phút sau khi thức dậy. Nhưng smartphone được người Việt chủ yếu dùng để vào mạng xã hội.

Dùng chung thiết bị điện tử với 'người ấy' sẽ có nguy cơ bị hack cao hơn

TTO - Một nghiên cứu của Kaspersky cho thấy 24% người dùng dễ gặp các sự cố an ninh mạng hơn khi chia sẻ thiết bị và tài khoản trực tuyến của mình với “đối tác”.

10 năm qua, App Store của Apple đã thay đổi thế giới như thế nào?

TTO - Ngày 10-7-2008, Apple đã mở cửa hàng bán các ứng dụng iPhone, cũng từ đó mở ra một kỷ nguyên sáng tạo của các nhà phát triển phần mềm và thay đổi cuộc sống của hàng tỉ người trên khắp thế giới.

Trẻ em dễ tổn thương nhất nhưng đang đi đầu trong dùng Internet

TTO - Việt Nam hiện có tỉ lệ tăng trưởng Internet nhanh nhất trong khu vực. Đến 6-2017, 64 triệu người (67,1% dân số) Việt sử dụng Internet, có 64 triệu tài khoản Facebook trong đó phần lớn là trẻ em và thanh niên.

Máy in 3D ‘xây’ nhà cho 5 người ở chỉ trong 54 giờ
3D

TTO - Một nhóm chuyên gia tại Pháp đã xây dựng được ngôi nhà 5 phòng bằng công nghệ in 3D đầu tiên tại thành phố Nantes chỉ trong 54 giờ.