Thứ 7, ngày 20 tháng 10 năm 2018

Để biết đồ chơi thông minh của con bạn có bị hack hay không

07/01/2018 10:34 GMT+7

TTO - Các nhà chức trách khắp thế giới đã cảnh báo các bậc cha mẹ về những mối nguy hiểm do đồ chơi thông minh mang lại, từ búp bê cho đến đồng hồ.

Để biết đồ chơi thông minh của con bạn có bị hack hay không - Ảnh 1.

Một bé trai trải nghiệm thiết bị thực tế ảo Oculus VR tại gian hàng của Deutsche Telekom trong Đại hội Thế giới Di động ở Barcelona ngày 22-2-2016. -Ảnh: LLUIS GENE / AFP / Getty Images.

Thị trường đồ chơi thông minh hiện rất phát triển và bất kỳ thiết bị nào có thể kết nối mạng đều dễ bị hack. Điều đó có nghĩa là đồ chơi sẽ không còn an toàn mà có thể trở thành mối nguy hiểm cho trẻ em nếu như bảo mật kém.

Cơ quan quản lý viễn thông của Liên bang Đức đã cấm bán đồng hồ thông minh và búp bê My Friend Cayla trên thị trường vì đây là những thiết bị xâm phạm quyền riêng tư và được sử dụng để theo dõi vị trí của trẻ.

FBI đã ban hành một cảnh báo tương tự, nhấn mạnh rằng Furby Connect, I-Que Intelligent Robot, Toy-fi Teddy và CloudPets có kết nối bluetooth không an toàn và hacker có thể truy cập vào thiết bị mà không cần mật khẩu hoặc mã pin.

Các nhà sản xuất đồ chơi phần lớn phủ nhận sản phẩm của mình bảo mật kém hoặc từ chối bình luận về những cáo buộc trên và không giải thích gì thêm. Đó là lý do các chuyên gia cho rằng "phòng bệnh hơn chữa bệnh" và các bậc phụ huynh cần cảnh giác khi mua sắm đồ chơi cho con cái, chẳng hạn như:

- Thường xuyên cập nhật tin tức về các vụ tấn công mạng xảy ra đối với các nhà sản xuất đồ chơi.

- Kiểm tra đồ chơi có được trang bị các dụng cụ bảo vệ hay không, cả về phần cứng lẫn phần mềm.

- Kiểm tra đồ chơi có cho phép cha mẹ và người lớn kiểm soát, truy cập lịch sử để theo dõi hoạt động đáng ngờ, hoạt động kết nối với các thiết bị khác hay không.

- Nếu đã lỡ mua, nên hỏi han trẻ xem có gì bất thường xảy ra với đồ chơi hay không, chú ý xem đồ chơi có tự động hoạt động khi chưa được khởi động hay không.

Các cách thức này được tổng hợp từ nhiều chuyên gia bảo mật danh tiếng như Peter Bassill (Hedgehog Security), Stu Cox (Potato), Thomas Fischer (Digital Guardian), Liviu Arsene (Bitdefender), Carolyn Bunting (Internet Matters)…

Carolyn Bunting nói thêm: "Đồ chơi thông minh thực chất giống các thiết bị kết nối mạng khác, cần được bảo vệ an toàn. Quan trọng hơn cả việc bị hack, một khi trẻ nghiện đồ chơi thông minh thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Tình trạng cận thị vì dán mắt vào màn hình, bắt nạt qua mạng hay mạng xã hội là những mối quan tâm rõ ràng hơn cho cha mẹ."

HOÀNG THƯ
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Tổng giám đốc Vinamilk được vinh danh 'Thành tựu trọn đời'
  Trong khuôn khổ Women's Summit 2018 diễn ra ngày 18-10 tại TP.HCM, Forbes Việt Nam công bố giải thưởng "Thành tựu trọn đời" vinh danh bà Mai Kiều Liên - tổng giám đốc công ty sữa số 1 Việt Nam Vinamilk.
  Công nghệ
  Thủ phạm tấn công mạng Facebook là nhóm gửi thư rác
  TTO - Kết luận điều tra ban đầu của Facebook nhận thấy những kẻ đứng sau vụ tấn công mạng làm rò rỉ dữ liệu của 30 triệu tài khoản là những đối tượng gửi thư rác trên mạng xã hội.
  Nhà đất
  Chung cư mới đẩy nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng mạnh
  TTO - Quan sát thực tế thời gian qua, hầu hết các dự án lớn, kể cả chung cư, đều bố trí các tầng dưới phục vụ cho thuê buôn bán thời trang, hàng ăn uống và tạp hóa, siêu thị nhỏ.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận