Đến lượt Mỹ muốn cấm thiết bị Samsung

12/08/2013 22:10 GMT+7

TTO - Ủy ban thương mại Hoa Kỳ vừa ban hành lệnh cấm nhập khẩu và bán trên thị trường một số thiết bị và sản phẩm của Samsung, sau khi phát hiện hãng điện tử Hàn Quốc đã vi phạm hai bằng phát minh của Apple.

Nội các Tổng thống Obama cứu nguy Apple

<?xml:namespace prefix = v ns = "urn:schemas-microsoft-com:vml" />
rRfzBuDz.jpgPhóng to
Galaxy S4 (trái) và iPhone 5 là hình ảnh minh họa cho tranh chấp pháp lý giữa Samsung và Apple - Ảnh: Reuters

Không lâu sau khi nội các của tổng thống Obama tiến hành “cứu nguy” cho Apple khỏi đơn kiện của Samsung, nay đến lượt hãng điện tử Hàn Quốc nếm “quả đắng” khi Ủy ban thương mại Hoa Kỳ (ITC) cho biết sẽ cấm gã khổng lồ châu Á đưa một số thiết bị vào thị trường Mỹ, do phát hiện hành vi xâm phạm hai bằng phát minh từ Apple.

Báo giới phương Tây, bao gồm tờ Wall Street Journal nhận xét, phán quyết mới nhất từ phía ITC có khả năng tạo thêm áp lực lên nội các của ông Obama, vốn vừa thực hiện hành động pháp lý có lợi cho Apple bằng việc phủ quyết lệnh cấm nhập khẩu một số dòng iPhone và iPad cũ theo yêu cầu của Samsung cách đây ít ngày. ITC cũng chính là đơn vị thụ lý vụ tranh chấp pháp lý này.

Trên thực tế, việc chính quyền Mỹ can thiệp vào một tranh chấp pháp lý dân sự đã khiến chính phủ Hàn Quốc phải bày tỏ nỗi quan ngại về “ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với sự bảo vệ bản quyền phát minh” (trích tuyên bố của Cục thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc).

Đây là lần đầu tiên nội các của một tổng thống Mỹ can thiệp vào quyết định của ITC kể từ năm 1987, khi tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Ronald Reagan cũng phủ quyết một lệnh cấm do ITC ban hành, với các đương sự gồm một số nhà sản xuất vi mạch Mỹ và chính… Samsung.

Nội các của tổng thống Barack Obama sẽ có 60 ngày để cân nhắc việc thông qua hoặc bác bỏ lệnh cấm nhập khẩu thiết bị Samsung của ITC. Tuy không nêu cụ thể, song các nhà phân tích dự đoán danh sách thiết bị Samsung trong nhóm có nguy cơ chịu lệnh cấm bao gồm Galaxy S, Galaxy S2 và Galaxy Nexus, cùng máy tính bảng Galaxy Tab 10.1.

THÚY QUỲNH

BaoChau
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận