Elon Musk dùng hơn 4.400 vệ tinh phủ sóng Internet toàn cầu

21/11/2016 21:29 GMT+7
Tham vọng phủ sóng internet toàn cầu bằng 4425 vệ tinh của Elon Musk.

TTO - Tỉ phú nổi tiếng Elon Musk vừa bắt đầu kế hoạch khổng lồ dùng 4.425 vệ tinh để cung cấp Internet giá rẻ trên toàn cầu.

Tham vọng phủ sóng internet toàn cầu bằng 4425 vệ tinh của Elon Musk. - Ảnh: The Hacker News
Tham vọng phủ sóng Internet toàn cầu bằng 4.425 vệ tinh của Elon Musk. - Ảnh: The Hacker News

Hiện nay, những công ty công nghệ khổng lồ như Google, Facebook, Microsoft đang trong cuộc đua mang Internet đến những nơi chưa được kết nối trên Trái đất bằng các phương tiện, công nghệ hiện đại như thiết bị không dây, drone bay, khinh khí cầu và các tia laser.

Dịch vụ phóng tên lửa tư nhân SpaceX vừa đệ đơn yêu cầu Chính phủ Mỹ cho phép phóng 4.425 vệ tinh vào quỹ đạo để phát đường truyền Internet tốc độ cao xuống Trái đất.

Hệ thống được thiết kế để cung cấp một loạt dịch vụ băng thông rộng và thông tin liên lạc cho các đối tượng sử dụng như dân cư, thương mại, chính phủ và người dùng chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

Theo kế hoạch của SpaceX, các vệ tinh sẽ được phóng vào quỹ đạo ở các độ cao khác nhau trong khoảng từ 1.150km đến 1.275km so với mặt đất. Mỗi vệ tinh nặng khoảng 386kg và có thể bao quanh một hình elip rộng khoảng 2.120km.

Nếu kế hoạch được triển khai thành công, lượng vệ tinh trên quỹ đạo sẽ thêm khoảng 300%, khi đó mạng vệ tinh toàn cầu này có thể cung cấp tốc độ truy cập Internet cho người dùng cuối lên đến 1Gbps.

Tuy nhiên, nếu điều này trở thành hiện thực, quỹ đạo có thể trở thành một địa ngục của vệ tinh bởi số lượng vệ tinh dự phóng của Elon Musk đã vượt hẳn tổng số vệ tinh trên bầu trời hiện nay.

ĐỨC THIỆN
Ảnh chỉnh sửa hiện là tin tức giả đáng ngại nhất trên Facebook

TTO - Các hình ảnh bị chỉnh sửa đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội Facebook, và điều đáng nói các thuật toán lọc thông tin giả của Facebook vẫn chưa thể ngăn chặn được chúng.

Trợ lý ảo Google Assistant sẽ sớm hỗ trợ thêm hơn 20 ngôn ngữ

TTO - Với kế hoạch bổ sung này, cho tới cuối năm nay, trợ lý ảo Google Assistant sẽ hỗ trợ tổng cộng hơn 30 ngôn ngữ khác nhau.

Tuyển startup công nghệ 'tấn công' thị trường quốc tế

TTO - Không gian hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp SiHub sắp có đợt trao đổi startup Hàn Quốc về TP.HCM trong khuôn khổ chương trình Runway to the world trong cuối tháng 2, đầu tháng 3-2018.

Chơi game luyện... chống tin giả

TTO - Để 'miễn dịch' với tin giả, một trò chơi đã được viết ra như vắc xin chống tin giả: làm quen với việc tạo ra tin giả để hiểu rõ bản chất của chúng.

Nhật Bản phát triển kính thông minh chuyển đổi hình ảnh thành giọng nói

TTO - Loại kính thông minh này sẽ giúp ích cho những người mắc chứng khó đọc và khiếm thị.

Nếu máy tính chạy chậm, có thể là do các trang web khiêu dâm

TTO - Các chuyên gia từ 360NetLab đã sử dụng công cụ quét lưu lượng truy cập để phân tích và phát hiện các trang web khiêu dâm chiếm khoảng 49% khả năng sử dụng phần mềm khai thác mật mã để xâm nhập máy tính người dùng.

Lần đầu tiên doanh số bán smartphone toàn cầu giảm

TTO - Kể từ khi hãng nghiên cứu thị trường Gartner bắt đầu theo dõi số lượng smartphone bán ra trên toàn cầu, lần đầu tiên hãng này ghi nhận mức sụt giảm trong quý 4-2017.