Diễn tập phòng thủ không gian mạng: Các chuyên gia không làm hết được bài tập

16/12/2020 18:10 GMT+7

TTO - Mô phỏng quá trình xử lý sự cố hệ thống bị tấn công nhằm chiếm đoạt tài sản và dữ liệu của các tổ chức tài chính, ngân hàng là tình huống đã được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đưa ra cho cuộc diễn tập.

Diễn tập phòng thủ không gian mạng: Các chuyên gia không làm hết được bài tập - Ảnh 1.

Các nhóm cán bộ kỹ thuật chuyên trách về an toàn thông tin của 30 đơn vị đã đã trải qua 3 tiếng diễn tập căng thẳng, cam go, tập trung cao độ để điều tra, truy vết tấn công - Ảnh: T. HÀ

30 đơn vị trong lĩnh vực ngân hàng - tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, tài chính đã tham gia cuộc "Diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense" do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) tổ chức ngày 16-12 tại Hà Nội.

Chương trình diễn tập thực chiến có tình huống diễn tập giả định là "Mô phỏng quá trình xử lý sự cố hệ thống bị tấn công nhằm chiếm đoạt tài sản và dữ liệu của các tổ chức tài chính, ngân hàng". 

Theo đó, một nhóm tin tặc APT thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích với đối tượng được nhắm tới là các tổ chức, công ty tài chính lớn. Đặc biệt hơn nữa, nhóm tin tặc này gần đây - thời hậu COVID-19 đã bắt đầu các chiến dịch tấn công vào Việt Nam để thực hiện hành vi xâm phạm, ăn cắp dữ liệu để chuộc lợi tài chính hay nhằm mục đích chính trị.

Từ tình huống giả lập này, mục tiêu của cuộc diễn tập thực chiến là đòi hỏi đội ngũ kỹ thuật chuyên trách của tổ chức tài chính, ngân hàng phải sử dụng kiến thức, kỹ năng của mình để lên kế hoạch xác minh, điều tra nguyên nhân và xử lý khắc phục, qua đó tăng cường về năng lực tổ chức ứng phó. Đồng thời đảm bảo việc phát hiện sớm các nguy cơ và bảo vệ hệ thống công nghệ thông tin quan trọng của lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

"Việc diễn tập cũng nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa các tổ chức tài chính - ngân hàng. Từ đó giảm thiểu thời gian phát hiện, phản ứng, xử lý, ngăn chặn và khôi phục với các cuộc tấn công được trang bị kỹ thuật, chiến thuật mới. 

Ngoài ra, trước các nguy cơ tấn công mạng xảy ra ngày càng nhiều, cuộc diễn tập cũng hướng tới việc nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ chuyên trách về an toàn, an ninh mạng trong các tổ chức tài chính, ngân hàng" - đại diện NCSC cho biết.

Tuy nhiên, kết thúc cuộc diễn tập chưa có đội nào xử lý được hết các tình huống mà NCSC đưa ra.

Tấn công mạng 2021: tội phạm sẽ nhắm đến 5G Tấn công mạng 2021: tội phạm sẽ nhắm đến 5G

TTO - Hãng bảo mật Kaspersky cảnh báo trong năm 2021 sẽ xuất hiện các vụ tấn công nhắm vào thiết bị mạng và hoạt động dò tìm lỗ hổng bảo mật trên mạng 5G đang được nhiều người trông đợi để sử dụng.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận