Điện thoại Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường Nga

05/07/2022 13:36 GMT+7

TTO - Điện thoại thông minh (smartphone) và các đồ gia dụng điện tử "Made in China" đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Nga sau khi các công ty phương Tây rời đi, để lại thị trường béo bở cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Điện thoại Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường Nga - Ảnh 1.

Các hãng điện thoại của Trung Quốc đang tranh thủ chiếm lĩnh thị trường Nga từ các đối thủ phương Tây - Ảnh chụp màn hình

Theo nhật báo chuyên về kinh doanh Kommersant của Nga ngày 4-7, các thương hiệu smartphone của Trung Quốc đang nằm trong tốp đầu về doanh số tại Nga trong 6 tháng đầu năm 2022.

Trong đó, có những thương hiệu như Tecno, Infinix, Realme và Xiaomi tăng trưởng hơn 100% so với cùng kỳ năm 2021.

Chẳng hạn Realme đã tăng gấp đôi doanh số bán hàng từ dưới nửa triệu chiếc trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 6-2021 lên hơn 1 triệu chiếc trong cùng giai đoạn năm nay.

Trong khi đó thị phần của Apple (Mỹ) và Samsung (Hàn Quốc) lần lượt giảm 14% và 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng theo Kommersant, doanh số bán smartphone nói chung ở Nga đã giảm gần 1/4, đạt 10 triệu chiếc bán ra so với năm ngoái.

Hai ông lớn này đã ngừng bán các sản phẩm mới tại Nga sau khi Matxcơva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Mặc dù vậy, các sản phẩm của hai hãng này vẫn được bán nhờ lượng hàng tồn kho.

Sức hút của các smartphone thương hiệu Trung Quốc tại thị trường Nga đến từ ưu thế đầu tiên là giá rẻ, kế đến là đa dạng chủng loại, mẫu mã bắt mắt.

Theo lý giải của một số chuyên gia trong ngành, việc các công ty nước khác rời khỏi thị trường Nga đã tạo điều kiện cho sản phẩm của Trung Quốc lên ngôi.

Ông Alexander Surkov, người đứng đầu GS Group (Nga), cho biết các thương hiệu nổi tiếng của Trung Quốc ở Nga như Xiaomi, Honor và Realme sẽ sớm thế chỗ các smartphone Apple và Samsung.

Với những công ty mới xuất hiện, việc không gặp phải sự cạnh tranh từ các đối thủ phương Tây sẽ giúp họ có chỗ đứng trên thị trường Nga.

Cũng theo ông Surkov, các chuỗi bán lẻ và nhà phân phối lớn ở Nga sẽ buộc phải ký hợp đồng dài hạn với các công ty Trung Quốc ít tên tuổi do không còn các nhà sản xuất khác.

Vị chuyên gia này dự đoán các thương hiệu Trung Quốc sẽ chiếm 90% thị phần và sẽ bắt tay tạo ra hệ sinh thái của riêng mình để củng cố vị thế hơn nữa.

Nga cảnh báo phạt Google liên quan các thông tin sai lệch Nga cảnh báo phạt Google liên quan các thông tin sai lệch

TTO - Ngày 22-6, Cơ quan Giám sát thông tin Nga (Roscomnadzor) cho biết Google lần thứ 2 đối mặt mức phạt 5-10% doanh thu khi tiếp tục không xóa các nội dung bị cấm, bao gồm thông tin sai lệch trên YouTube liên quan tới các sự kiện tại Ukraine.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận