Android 7.0 đến tay người dùng có gì hay?

24/08/2016 16:40 GMT+7
Phiên bản Android 7.0 tên mã Nougat chính thức được phát hành

TTO - Phiên bản Android 7.0 tên mã Nougat bắt đầu đến tay người dùng thiết bị Android gốc như Nexus. Các thiết bị Android khác lần lượt có bản nâng cấp trong thời gian tới.

Phiên bản Android 7.0 tên mã Nougat chính thức được phát hành - Ảnh: Internet
Phiên bản Android 7.0 tên mã Nougat chính thức được phát hành - Ảnh: Internet

Sau năm tháng thử nghiệm với tên gọi tạm thời Android N, Google phát hành phiên bản Android 7.0 tên mã Nougat nối tiếp thế hệ Android 6.x tên mã Marshmallow, không thay đổi lớn về phong cách thiết kế giao diện (UI) cũng như trải nghiệm người dùng (UX) nhưng bổ sung nhiều tính năng hữu ích, cải tiến các thành phần bên trong "hậu trường".

Theo thông báo từ blog chính thức Google Android, Android Nougat mang tới khả năng cá nhân hóa nhiều hơn như các biểu tượng cảm xúc emoji đa dạng.

Bộ ảnh biểu cảm Emoji bổ sung thêm nhiều cảm xúc - Ảnh: Google Android
Bộ ảnh biểu cảm Emoji bổ sung thêm nhiều cảm xúc - Ảnh: Google Android

Android 7.0 Nougat hỗ trợ đa-vị trí (multi-location), đồng nghĩa các ứng dụng có thể "biến tấu" nội dung dựa theo thiết lập vị trí của bạn, ví dụ kết quả tìm kiếm hiển thị nội dung theo các ngôn ngữ được chọn.

Khả năng xử lý đa nhiệm thể hiện rõ hơn cho phép các ứng dụng chạy song song trên màn hình thiết bị, có thể điều chỉnh kích cỡ của từng cửa sổ ứng dụng. Ngoài ra, người dùng có thể trả lời nhanh các thông báo như báo tin nhắn hay tán gẫu (chat) mà không cần mở cửa sổ ứng dụng đó.

Phân chia màn hình đa nhiệm, chỉnh sửa kích cỡ màn hình ứng dụng chạy song song - Ảnh: ArsTechnica
Phân chia màn hình đa nhiệm, chỉnh sửa kích cỡ màn hình ứng dụng chạy song song - Ảnh: ArsTechnica
Trả lời nhanh vào thông báo (Notifications) thay vì phải mở ứng dụng - Ảnh: ArsTechnica
Trả lời nhanh vào thông báo (Notifications) thay vì phải mở ứng dụng - Ảnh: ArsTechnica

Cả hai tính năng trên đều đã được các nhà sản xuất thiết bị Android như Samsung, LG, HTC... tối ưu trong gói giao diện riêng của mình từ lâu nhưng nay mới được đưa vào bản Android gốc.

Tương tự với phần Quick Settings nhưng có thêm một tính năng bổ sung rất hay, cho phép nhập thêm bất kỳ tác vụ nhanh nào vào bên cạnh các phần như Tắt/mở Wi-Fi, Bluetooth, Âm thanh... 

Có thể bổ sung các tác vụ nhanh (shortcut) vào Quick Settings trong Android Nougat - Ảnh: ArsTechnica
Có thể bổ sung các tác vụ nhanh (shortcut) vào Quick Settings trong Android Nougat - Ảnh: ArsTechnica

Google cho biết đã cải tiến tình trạng "ngốn pin" từ phiên bản Android 6.0 Marshmallow với Doze và tiếp tục cải tiến trong Nougat, "tiêu xài" pin thông minh hơn nhưng cũng chú thích "còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kết nối mạng, thiết lập mạng, các tính năng hay ứng dụng đang mở...

Một cập nhật nhỏ nhưng lại khá hay cho Data Saver, tính năng cho phép người dùng thiết lập các tùy chọn sử dụng mạng dữ liệu 3G/4G sao cho hiệu quả. Điều này sẽ tiết kiệm kha khá tiền trả cho dữ liệu bị xài "âm thầm" bởi các ứng dụng chạy ở "hậu trường" mà người dùng phổ thông thường không biết.

Thậm chí bạn có thể dùng Data Saver "khóa" Facebook xài mạng 3G đang mở để dành cho các ứng dụng cần thiết khác.

Data Saver cho phép cấp phép sâu vào quyền hạn dùng mạng dữ liệu 3G/4G của ứng dụng - Ảnh: ArsTechnica
Data Saver cho phép cấp phép sâu vào quyền hạn dùng mạng dữ liệu 3G/4G của ứng dụng - Ảnh: ArsTechnica
Data Saver cho phép cấp phép sâu vào quyền hạn dùng mạng dữ liệu 3G/4G của ứng dụng - Ảnh: ArsTechnica
Data Saver cho phép cấp phép sâu vào quyền hạn dùng mạng dữ liệu 3G/4G của ứng dụng - Ảnh: ArsTechnica

Sẽ sớm cho người dùng Android Nougat thấy sự hữu ích và làm họ hài lòng là nền tảng xử lý đồ họa 3 chiều (3D) Vulkan đã có mặt trên thiết bị di động.

Theo đó, các thiết bị như smartphone và tablet cao cấp trang bị chip xử lý đa nhân và bộ nhớ RAM 3GB-4GB trở lên có thể cho những trải nghiệm game đồ họa cao cấp mượt mà hơn gần như trên laptop.

Bên cạnh Vulkan là Daydream, đưa người dùng vào thế giới nội dung thực tế ảo (VR) sẽ sớm phổ biến trên thiết bị di động cuối năm nay và năm 2017.

Đáng chú ý, Google đưa khâu cập nhật (updating) cho Android vào hậu nền hệ thống, đồng nghĩa người dùng Android Nougat về sau không phải chờ đến 15-20 phút "ở không" smartphone hay tablet của mình cài đặt xong mới sử dụng được thiết bị.

Phần cập nhật và tối ưu bản cập nhật với các ứng dụng được làm "âm thầm" trong khi bạn sử dụng máy.

Bị đánh giá bảo mật "yếu", Google tăng thêm tùy chọn mã hóa dữ liệu vào từng tập tin thay vì cả bộ nhớ trong hay thẻ nhớ. Nougat cho người dùng chỉ định ứng dụng chỉ được truy xuất dữ liệu trong thư mục nào thay vì toàn bộ bộ nhớ trong hay thẻ nhớ như trước. Thu hẹp quyền hạn "tò mò" của các ứng dụng.

Ngoài ra, Nougat áp dụng Direct Boot (khởi động trực tiếp - pv) giúp thiết bị khởi động nhanh hơn, các ứng dụng khởi động theo máy chạy trong môi trường an toàn trước khi người dùng mở khóa màn hình để sử dụng.

Phiên bản Android for Work (dùng trong môi trường doanh nghiệp) có thêm những tính năng an ninh riêng cao cấp hơn.

Quản lý quyền hạn của ứng dụng trên thiết bị Android Nougat chi tiết hơn - Ảnh: ArsTechnica
Quản lý quyền hạn của ứng dụng trên thiết bị Android Nougat chi tiết hơn - Ảnh: ArsTechnica

Thiết bị nào có thể nâng cấp Android 7.0 Nougat?

Những thiết bị đón bản nâng cấp Android Nougat đầu tiên không ai khác ngoài "gia đình Nexus" của Google gồm các thiết bị Nexus 6, Nexus 5X, Nexus 6P, Nexus 9, Nexus Player, Pixel C... và loại bỏ Nexus 5 cùng Nexus 7 (2013) ra khỏi cuộc chơi.

Ngày 6-9 tới đây, LG V20 là một trong những smartphone cao cấp đầu tiên tích hợp sẵn Android 7.0 Nougat khi ra mắt.

Bản nâng cấp phân phối qua OTA (Over-the-Air) lần lượt tới tay người dùng từ hôm nay. Nếu không muốn chờ đợi, người dùng có thể tự tải file cài đặt và thực hiện nâng cấp thủ công. 

Tuy nhiên, người dùng phổ thông được khuyến cáo nên chờ bản cài đặt "tự động" OTA để tránh những trục trặc có thể xảy ra khi nâng cấp thủ công.

Google đối mặt tình trạng "phân mảnh" với Android, dù Android 6.0 Marshmallow phát hành một năm trước nhưng hiện theo thống kê của Google chỉ mới có 15,2% người dùng Android được sử dụng, 84,8% còn lại đứng bên lề những "cách tân" mà phiên bản mới đem lại. 

Tình trạng "phân mảnh" đến từ việc các nhà sản xuất OEM thiết bị Android đều tích hợp thêm các ứng dụng, dịch vụ và gói giao diện dễ sử dụng hơn cho khách hàng của mình.

Đơn cử như Samsung có TouchWiz, HTC có Sense, Sony, LG, Oppo, Xiaomi... nên khi Android có phiên bản mới, các nhà sản xuất này phải tối ưu cho phù hợp với các sản phẩm của mình, chậm trễ rất lâu trong việc phát hành bản nâng cấp.

​Đã có bản vá bảo mật cho hơn 900 triệu thiết bị Android

TTO - Ngày 14-8, đại diện Qualcomm cho biết họ đã cung cấp đẩy đủ bản vá lỗi bốn lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến 900 triệu thiết bị Android của người dùng.

THANH TRỰC
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.