Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Nokia nhắc TCL bản quyền thương hiệu điện thoại Alcatel

16/03/2017 17:42 GMT+7
Ảnh: Phonearena

TTO - Nokia Oyj (Phần Lan) "nhắc khéo" TCL (Trung Quốc) bản quyền thương hiệu điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng Alcatel.

Ảnh: Phonearena
Ảnh: Phonearena


Alcatel liên doanh với TCL từ năm 2004. Đến năm 2006, Alcatel sáp nhập Lucent Technologies thành Alcatel-Lucent. Khi đó, TCL vẫn được sử dụng bản quyền thương hiệu điện thoại Alcatel.

Ngày 15-4-2015, Nokia Oyj (Phần Lan) mua công ty trang thiết bị mạng viễn thông Alcatel-Lucent (Pháp) trong thương vụ thâu tóm trị giá 15,6 tỉ Euro (tương đương khoảng 16,6 tỉ USD vào thời điểm đó), nhằm củng cố sức mạnh trên thị trường thiết bị mạng cạnh tranh Ericsson, Samsung và Huawei.

Theo thương vụ, tuy Nokia không tham gia vào thị trường điện thoại Android qua thương hiệu smartphone Alcatel nhưng vẫn sở hữu thương hiệu điện thoại Alcatel cùng các bản quyền phát minh công nghệ.

Alcatel là thương hiệu điện thoại thông minh (smartphone) tầm trung và bình dân do TCL sản xuất, đã có nhiều mẫu sản phẩm trên thị trường, bao gồm thị trường Việt Nam từ năm 2012.

Theo thông cáo từ Nokia Oyj ngày 15-3 đến các trang công nghệ, Nokia làm rõ thông tin bản quyền sử dụng thương hiệu điện thoại và máy tính bảng Alcatel sử dụng bởi TCL đến thời hạn là cuối năm 2024.

Công ty công nghệ Trung Quốc TCL cũng là chủ sở hữu thương hiệu điện thoại BlackBerry kể từ mẫu BlackBerry KeyOne ra mắt. Ngoài BlackBerry, TCL cũng nắm trong tay thương hiệu thiết bị di động Palm từng một thời gây "sóng gió" trên thị trường PDA.

Một điểm đáng lưu ý, Nokia Oyj (Phần Lan) ở trên không phải là chủ sở hữu của các điện thoại Nokia 3310, Nokia 3, Nokia 5 và Nokia 6 vừa ra mắt tại Đại hội Di động Toàn cầu (Mobile World Congress) 2017, thay vào đó, HMD Global mới là đơn vị đứng sau các dòng điện thoại di động Nokia ra mắt hiện nay trên thị trường trong 10 năm tới.

Trong tuần qua, thương hiệu điện thoại hạng sang từng một thời thuộc Nokia là Vertu cũng chuyển sang cho "chủ nhân mới" ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Xem "Thương hiệu điện thoại Vertu thuộc về người Thổ")

​Thương hiệu điện thoại Vertu thuộc về người Thổ

TTO - Thương hiệu điện thoại di động hạng sang Vertu tiếp tục bị "sang tay" đến Thổ Nhĩ Kỳ sau 18 tháng được nắm giữ bởi công ty Godin Holdings trụ sở tại Hong Kong.

PHONG VÂN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.