Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Đồng hồ thông minh cho trẻ em dễ dàng bị tấn công

18/10/2017 21:30 GMT+7

TTO – Một số đồng hồ thông minh thiết kế riêng cho trẻ em có hệ thống bảo mật kém và trở thành “mồi ngon” cho tin tặc - các chuyên gia cảnh báo

Hội đồng cố vấn tiêu dùng Na Uy (NCC) đã kiểm tra sản phẩm đồng hồ thông minh cho trẻ em của một số thương hiệu và phát hiện các thiết bị này có thể bị kẻ xấu truy dấu, nghe lén, hay thậm chí dùng để… giao tiếp với người đeo.

Đồng hồ thông minh cho trẻ em dễ dàng bị tấn công - Ảnh 1.

Sản phẩm Gator được rao bán trên mạng - Ảnh: Alibaba

Những nhà sản xuất liên quan thông báo rằng vấn đề đã được khắc phục hoặc lưu ý.

Nhà bán lẻ John Lewis tại nước Anh đã thu hồi một sản phẩm đồng hồ thông minh của họ sau khi báo cáo này được công bố.

Các đồng hồ thông minh dùng trong cuộc kiểm tra được rao bán như một thiết bị điện thoại đơn giản, cho phép cha mẹ đối thoại với con họ cũng như theo dõi vị trí.

Một số có tính năng khẩn cấp SOS để trẻ em liên lạc tức thì với phụ huynh.

Giá trung bình của chúng là 100 bảng Anh.

NCC cho biết điều lo ngại là đồng hồ nhãn hiệu Gator và GPS for Kids truyền tải và lưu dữ liệu mà không hề qua quá trình mã hóa.

Chỉ cần một người lạ, với khả năng sử dụng kỹ thuật bẻ khóa bảo mật thông thường, có thể theo dõi trẻ em di chuyển, hay làm cho địa điểm hiện tại của chúng hiển thị khác hoàn toàn.

Hội giám sát tiêu dùng chỉ trích nặng nề những sản phẩm "yếu kém" này và nói rằng phụ huynh sẽ bị sốc khi biết được rủi ro này.

Người đại diện Alex Neil phát biểu: "An toàn và bảo mật nên được ưu tiên tuyệt đối. Nếu bạn không thể làm được điều đó, sản phẩm không nên được bán ra."

Sản phẩm đồng hồ của nhà bán lẻ John Lewis có nhãn hiệu Gator, mặc dù không rõ là sản phẩm này có dính lỗi bảo mật nêu trên hay không. Doanh nghiệp này cho biết đang thu hồi lại sản phẩm như một "biện pháp phòng ngừa" trong khi chờ đợi "thông tin và cam kết từ nhà cung cấp".

GPS for Kids thông báo đã khắc phục lỗi bảo mật cho các sản phẩm mới và khách hàng hiện tại sẽ được cung cấp phiên bản nâng cấp.

Nhà phân phối sản phẩm của Gator nói rằng dữ liệu đồng hồ đã được di chuyển đến một máy chủ mới có mã hóa và họ đang phát triển một ứng dụng có độ bảo mật cao hơn cho khách hàng.

Việt Nam đứng thứ 2 về lượng thiết bị IoT bị tấn công

TTO - Theo khảo sát của công ty bảo mật Kaspersky Lab, Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về số lượng các thiết bị IoT (Internet of Things - vạn vật kết nối internet) bị tấn công, chỉ sau Trung Quốc.

ĐÌNH HẢI
Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.