Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Đồng sáng lập Facebook lên án gay gắt mạng xã hội này

10/11/2017 10:05 GMT+7

TTO - Ông Sean Parker, đồng sáng lập Facebook, thừa nhận việc mạng xã hội này đã được tạo lập từ ý đồ khai thác những đặc tính nhạy cảm trong tâm lý con người.

Đồng sáng lập Facebook lên án gay gắt mạng xã hội này - Ảnh 1.

Doanh nhân Sean Parker trong một sự kiện tại thành phố New York - Ảnh: GETTY IMAGES

Với những thông tin được cho là khẳng định lại những điều về cơ bản mọi người đều đã biết, nhưng không muốn nghĩ thêm, ông Parker giải thích về cách mà ông và những "Facebooker" thủa ban đầu đã sử dụng nền tảng này nhằm "tiêu tốn thời gian cũng như sự tập trung có ý thức của bạn càng nhiều càng tốt".

Theo đài CNBC, trong cuộc trả lời phỏng vấn trang Axios, nhà đồng sáng lập Facebook, ông Sean Parker, đã nêu những quan điểm chỉ trích gay gắt khi cho rằng mạng xã hội này đã được xây dựng trên nền tảng khai thác những đặc điểm nhạy cảm, dễ tổn thương trong tâm lý con người nói chung.

Theo phân tích của ông Sean Parker, mỗi một lượt "like" hay "comment" mà người khác dành cho nội dung đưa lên mạng xã hội của ai đó sẽ tạo ra một thứ kích thích nhỏ như hormone dopamine (loại hormone mang lại niềm vui và cảm giác hài lòng tức thời), từ đó thôi thúc họ tiếp tục đưa lên những nội dung khác.

Ông nói: "Các nhà phát minh, các nhà sáng tạo, đó là tôi, là Mark Zuckerberg, là Kevin Systrom với Instagram, tất cả chúng tôi, đều hiểu rõ điều này một cách sâu sắc. Và chúng tôi đã làm mà không cân nhắc tới những điều khác".

"Tôi không biết mình có thực sự hiểu hậu quả của những điều mình đã nói không, vì những hậu quả không mong muốn của một mạng xã hội khi nó đã phát triển tới mức một tỉ hoặc 2 tỉ người dùng và… nó đã làm thay đổi thực sự quan hệ của bạn với xã hội và với nhau. Nó có thể can thiệp vào năng suất lao động theo những cách thức lạ lùng. Và chỉ có Chúa mới biết nó đang làm gì với trí não của con em chúng ta", ông Sean Parker tiếp tục.

Ông Parker đã rời cương vị chủ tịch Facebook năm 2006 sau gần 2 năm tại nhiệm. Theo trang Select All, hiện ông đang là chủ tịch của Viện nghiên cứu liệu pháp điều trị ung thư bằng miễn dịch Parker.

Facebook xóa 5,8 triệu tài khoản trước bầu cử Mỹ 2016

TTO - Trong nhiều tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, mạng xã hội Facebook đã xóa sổ 5,8 triệu tài khoản giả mạo tại Mỹ.

Facebook nói 126 triệu người Mỹ đã xem quảng cáo chính trị của Nga

TTO - Ước tính khoảng 126 triệu người Mỹ, tương đương 1/3 dân số nước này, đã nhận được nội dung quảng cáo chính trị của Nga trên Facebook trong mùa bầu cử 2016.

ĐẮC LUÂN
BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.

Bitcoin đã được đào hết 80%

TTO - Bất kể thực tế số lượng bitcoin tham gia giao dịch và cả bị mất đã tăng lên nhiều thời gian qua, tỉ lệ bitcoin được “đào” mới thêm cũng đang chậm dần lại.

Ví tiền điện tử BlackWallet đã bị hack hơn 400.000 đôla

TTO - Vụ tấn công đã xảy ra vào hôm 13-1 sau khi hacker tấn công máy chủ DNS của BlackWallet, chiếm quyền kiểm soát, thay đổi cài đặt và chuyển hướng tới máy chủ bên thứ ba, nhưng đến nay mới công bố.