Dùng AI nâng cấp thước phim xưa nhất thế giới lên chất lượng 4K

20/08/2020 14:28 GMT+7

TTO - Chuyên gia về công nghệ đã sử dụng nhiều thuật toán để ‘nâng cấp’ thước phim xưa nhất thế giới. Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, đoạn video cũ kỹ cách đây hơn 100 năm trở nên mượt mà và sống động.

Thước phim sau khi được xử lý - Video: Denis Shiryaev

Theo sách Kỷ lục Guinness, thước phim đầu tiên trên thế giới còn lưu trữ đến ngày nay là "Roundhay Garden Scene". 

Đoạn video chỉ dài 1,66 giây do nhà phát minh người Pháp Louis Le Prince thực hiện ngày 14-10-1888, quay cảnh bốn người đi lại trong vườn nhà tại thành phố Leeds (Anh).

Đây được xem là một trong những viên gạch đầu tiên của lịch sử điện ảnh. Do thiết bị và kỹ thuật còn thô sơ, thước phim đầu tiên này chưa có màu và chỉ gồm 20 khung hình.

Bản gốc thước phim quay năm 1888

Theo Daily Mail, mới đây Denis Shiryaev - một chuyên gia công nghệ và Youtuber nổi tiếng - đã dùng nhiều thuật toán giúp nâng cấp đoạn video lịch sử trên thành chất lượng 4K, khoảng 250 khung hình mỗi giây. Ngoài ra, ông cũng nhờ trí tuệ nhân tạo (AI) phối màu cho đoạn video.

Kết quả, thước phim trở nên mượt mà và sống động hơn rất nhiều. 

"Hôm nay chúng ta sẽ quay về năm 1988 ở Leeds. Bạn có thể đã nhìn thấy những thước phim lịch sử này dưới dạng GIF hoặc chất lượng thấp. Giờ đây, chúng tôi dùng nhiều công nghệ mới để nâng cấp chất lượng video này", ông Shiryaev giới thiệu.

Đây không phải lần đầu tiên Denis Shiryaev trổ tài. Trước đây, Youtuber này từng dùng nhiều thuật toán và trí tuệ nhân tạo nâng cấp lên chất lượng 4K cho nhiều video hàng trăm năm tuổi khác.

Thước phim "L’arrivée d’un train en gare de La Ciotat" mượt mà và có thêm âm thanh sau khi được nâng cấp - Video: Shiryaev  

Đầu năm 2020, Shiryaev "biến hóa" thành công đoạn video ghi lại khung cảnh thành phố New York năm 1911.

Kế đó, Shiryaev tiếp tục nâng cấp thước phim tên "L’arrivée d’un train en gare de La Ciotat" (Một chuyến tàu đến ga La Ciotat). Đây là đoạn phim tài liệu dài 50 giây của Pháp, thực hiện năm 1895. 

Nhờ trí tuệ nhân tạo, thước phim không những có chất lượng như được ghi từ các camera của điện thoại ngày nay, mà còn được phối thêm âm thanh.

Theo Shiryaev, những đoạn phim xa xưa này không có nội dung gì đặc biệt, thường chỉ ghi lại cảnh sinh hoạt trong thời gian rất ngắn. Dẫu vậy, chúng mang bên trong những giá trị lịch sử quý giá về thời kỳ đầu của nền điện ảnh.

Việt Nam có siêu máy tính trí tuệ nhân tạo thế hệ mới nhất Việt Nam có siêu máy tính trí tuệ nhân tạo thế hệ mới nhất

TTO - Siêu máy tính NVIDIA® DGX A100 ™ thế hệ mới nhất tương đương một trung tâm dữ liệu với hiệu năng tính toán 5 triệu tỉ phép tính/giây đã có mặt tại Việt Nam.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận