Dùng chung thiết bị điện tử với 'người ấy' sẽ có nguy cơ bị hack cao hơn

12/07/2018 18:04 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu của Kaspersky cho thấy 24% người dùng dễ gặp các sự cố an ninh mạng hơn khi chia sẻ thiết bị và tài khoản trực tuyến của mình với “đối tác”.

Dùng chung thiết bị điện tử với người ấy sẽ có nguy cơ bị hack cao hơn - Ảnh 1.

Ảnh: AFP RELAXNEWS

Cũng theo nghiên cứu, có 83% các cặp vợ chồng có thói quen dùng chung thiết bị điện tử với nhau, 81% dùng chung máy tính, 64% chia sẻ quyền truy cập vào smartphone, 78% chia sẻ thông tin các tài khoản trực tuyến từ mua sắm, giải trí, ngân hàng đến các hoạt động chung khác.

Dmitry Aleshin, phó chủ tịch phụ trách tiếp thị sản phẩm tại Kaspersky, cho biết: "Chia sẻ trách nhiệm về bảo mật Internet có thể không lãng mạn, nhưng đó hoàn toàn là điều cần thiết trong cuộc sống hiện đại của các cặp đôi."

Các chuyên gia Kaspersky nhận xét: "Thông thường, vấn đề sẽ xảy ra do một trong hai người ít am hiểu về công nghệ hơn người kia, chưa ý thức được các mối nguy hiểm khi đăng thông tin từ thiết bị dùng chung."

Theo đó, các cặp đôi thường dễ bị nhiễm mã độc, chia sẻ dữ liệu của người thân mà chưa nhận được sự đồng ý, vô tình bị tống tiền trực tuyến do nhầm lẫn, thậm chí làm hỏng thiết bị, phần lớn là laptop và smartphone.

Một khi dữ liệu cá nhân bị rò rỉ thông qua một số hoạt động trực tuyến nhất định sẽ có thể vô tình gây nguy hiểm, điển hình như quyền riêng tư bị đe dọa.

Aleshin nói thêm: "Các cặp đôi nên đặt ra các quy tắc về việc sử dụng chung thiết bị điện tử. Người am hiểu hơn nên giảng giải cho người còn lại nhiều hơn về cách bảo vệ bản thân và thiết bị của họ khỏi bị lây nhiễm."

HOÀNG THƯ
Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng

TTO - Nhà nghiên cứu robot Sun Tianqi (Trung Quốc) đã chế tạo ra một loại robot 6 chân tích hợp trồng cây trên đỉnh có thể tự di chuyển về phía ánh sáng.

Người thừa kế ở Đức có quyền truy cập vào Facebook của người thân đã mất

TTO - Đức là một trong số ít những quốc gia đầu tiên quan tâm về vấn đề pháp lý đối với dữ liệu số của các chủ sở hữu đã qua đời.

Sử dụng VR giúp giảm chứng sợ độ cao

TTO - Một nhóm nghiên cứu ở Pháp đã ứng dụng các phương pháp điều trị dựa trên VR và kết luận sử dụng VR có khả năng làm giảm chứng sợ độ cao và các rối loạn sức khỏe tâm thần.

Yahoo!, đế chế chìm vào quên lãng

TTO - Có những lúc Yahoo! đã là “cửa ngõ” truy cập internet của hàng trăm triệu người dùng toàn cầu, thế nhưng sự chậm thức thời đã khiến Yahoo! ngày càng “đánh mất mình”.

Twitter đóng hai tài khoản liên quan đến điệp viên Nga

TTO - Mạng xã hội Twitter đã đóng hai tài khoản liên quan đến 12 điệp viên Nga trong cáo buộc của điều tra viên đặc biệt về can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 là ông Robert Mueller.

Lùi thời gian sửa cáp, xem World Cup qua mạng có thể bị ảnh hưởng

TTO - Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa cho biết kế hoạch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG sẽ lùi đến 22-7 mới xong.

Người dùng Android đã có thể gửi tin nhắn từ trình duyệt máy tính

TTO - Để gửi và nhận tin nhắn thông qua trình duyệt, bạn chỉ cần truy cập trang web https://messages.android.com và quét mã QR.